Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng bằng mánh 'chạy' án treo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên hệ với người trong cơ quan tố tụng nhờ vả “chạy” án nhưng không được, đối tượng Hoàng vẫn tìm cách thuyết phục để chiếm đoạt tiền của cô gái dính líu đến đường dây mang thai hộ.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Vũ Huy Hoàng (SN 1994, nhân viên một ngân hàng, trú ở phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) và Ngô Thị Thanh Thảo (SN 1996, ở phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án là chị Phạm Thị Hà (SN 1993, quê quán Cẩm Giàng, Hải Dương). Ngoài tội danh nêu trên, Vũ Huy Hoàng cùng một đối tượng khác còn bị truy tố thêm tội “Đánh bạc”.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 2-2019, chị Hà quen biết một số đối tượng người Trung Quốc làm dịch vụ mang thai hộ. Do biết tiếng Trung Quốc nên chị Hà được nhờ làm phiên dịch cho nhóm người trên.

Ngày 2-11-2020, chị Hà nhận được điện thoại yêu cầu đón 2 người được thuê mang thai hộ, trong đó có chị C.T.K. (SN 1997, ở TP.HCM). Sau khi đón người, Hà đưa họ đi khám sức khỏe tại một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Do chị K. nặng hơn 60kg nên người phụ nữ này bị người nhờ mang thai hộ bên Trung Quốc từ chối. Lúc này, chị K. đòi đi về và yêu cầu chị Hà phải trả tiền phí đi đường cho mình.

Do chị Hà không đưa tiền và bị đối tượng môi giới nói chị K. phải tự trả phí nên chị K. đã đến Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) trình báo. Lo sợ, chị Hà nhờ Ngô Thị Thanh Thảo thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Qua một người bạn, Thảo và chị Hà cùng biết Vũ Huy Hoàng. Thảo sau đó đã kể lại cho Hoàng nghe sự việc của Hà. Nghe xong, Hoàng nhận lời sẽ giúp chị Hà không bị xử lý hình sự hoặc nếu bị xử lý hình sự thì chỉ bị xử án treo.

Sau khi nhận lời giúp chị Hà, Hoàng đã gọi điện cho một người quen làm ở ngành kiểm sát để nhờ giúp đỡ cô gái quê Hải Dương. Tuy nhiên, Hoàng bị bạn từ chối. Vậy nhưng Hoàng vẫn nói dối với chị Hà để chiếm đoạt tiền của cô gái. Đáng nói, Thảo còn thông đồng với Hoàng để chiếm đoạt tiền của chị Hà.

Cơ quan chức năng xác định, Hoàng và Thảo đã chiếm đoạt của chị Hà số tiền gần 320 triệu đồng và 2.000 USD. Trong đó, Hoàng hưởng lợi 286 triệu đồng. Số tiền này, Hoàng dùng trả nợ cá nhân và đánh bạc với Nguyễn Thị Thanh hơn 44 triệu đồng. Thảo hưởng lợi hơn 78 triệu đồng.

Đối với Phạm Thị Hà, sau khi đến công an tố cáo Hoàng, Thảo và yêu cầu họ phải hoàn trả cho mình số tiền đã chiếm đoạt, cô gái này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú do đang bị Công an quận Tây Hồ điều tra về hành vi “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Hiện, đơn tố giác các đối tượng trong đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại đang được Công an quận Tây Hồ xác minh nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội không đề cập xử lý.