Nhân viên ngân hàng cấu kết với đối tượng nghiện ma túy làm giả hồ sơ vay vốn

  • 07/04/2017 16:51
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Làm việc tại ngân hàng, Hoàng cùng đồng nghiệp phát hiện nhiều khách hàng không đủ điều kiện vay vốn nên câu kết với đối tượng nghiện ma túy làm giả hồ sơ vay vốn.

Ngày 7-4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử các bị cáo Phạm Minh Hoàng (SN 1991, trú ở phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh), Đinh Văn Hải (SN 1985, ở phường Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng), Trần Thị Thiệp (SN 1988, trú ở xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) và Lê Thị Thùy Trang (SN 1992, ở phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cùng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Cả 4 bị cáo nêu trên đều từng là nhân viên và cộng tác viên của một ngân hàng TMCP tại Hà Nội. Liên quan, Đỗ Thị Hằng (SN 1976, ở phường Hồng Hà, TP Yên Bái, Yên Bái) cũng bị xem xét về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Ngoài ra, Lê Hồng Sơn (SN 1975, trú tại Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh) và Đỗ Mạnh Thắng (SN 1997, ở phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), không chỉ bị truy tố theo cùng tội danh với 5 bị cáo trong vụ án mà còn bị xét xử thêm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Nhân viên ngân hàng cấu kết với đối tượng nghiện ma túy làm giả hồ sơ vay vốn ảnh 1

Các bị cáo trong vụ làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng bị đưa ra tòa xét xử

Cáo trạng truy tố cùng lời khai của các bị cáo tại phiên tòa cho thấy, Trần Thị Thiệp cùng 3 bị cáo trong vụ án vốn là nhân viên ngân hàng và được phân công nhiệm vụ hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Quá trình làm việc, các đối tượng nhận thấy nhiều khách hàng muốn vay vốn nhưng không đủ điều kiện.

Cụ thể, đó là các tài liệu như: không chứng minh được thu nhập trong sao kê tài khoản cá nhân tại ngân hàng, không có hợp đồng lao động hoặc không có sổ bảo hiểm nhân thọ… Nắm được việc này, Thiệp cùng các đồng nghiệp chủ động tìm kiếm khách hàng không có các tài liệu liên quan, rồi yêu cầu họ cung cấp họ tên, địa chỉ, số điện thoại và sao kê tài khoản thật tại ngân hàng.

Tiếp đến, các tài liệu, thông tin đó được nhóm Thiệp chuyển cho Đỗ Thị Hằng và Phạm Minh Hoàng để thuê Đinh Văn Hải, Lê Hồng Sơn, Đỗ Mạnh Thắng làm giả hồ sơ vay vốn. Mỗi bộ hồ sơ giả, Thiệp cùng đồng nghiệp sẽ thu của khách hàng từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng, rồi “cắt lại” cho nhóm trực tiếp làm giả giấy tờ từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/bộ hồ sơ.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến tháng 11-2015, ổ nhóm làm giả giấy tờ, tài liệu đã “sản xuất” ra hàng chục bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng. Và tội phạm của các bị cáo chỉ bị phát hiện vào ngày 11-12-2015, khi Hoàng mang đống sao kê tài khoản giả đi giao cho khách hàng thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Quá trình triệt phá vụ án và khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Hồng Sơn, cơ quan công an còn thu giữ hơn 4 gram ma túy “đá”. Nguồn gốc số ma túy này được xác định là trong một lần Sơn và Thắng lên Thái Nguyên thăm bạn đã mua về để sử dụng dần.  

Cũng trong quá trình giải quyết vụ án, CQĐT còn thu giữ hàng chục văn bằng, chứng chỉ các loại tại nơi ở của Sơn cùng hàng loạt thiết bị, máy móc làm giả giấy tờ, con dấu. Đây đều là các văn bằng, chứng chỉ giả được Sơn cùng đồng bọn “sản xuất” theo đơn đặt hàng nhưng chưa kịp mang đi tiêu thụ.

Sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội cho rằng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan, tổ chức và xâm phạm đến trật tự quản lý chất ma túy của Nhà nước.

Trên cơ sở ấy và sau khi cá thể hóa trách nhiệm của từng bị cáo, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Lê Hồng Sơn 5 năm 6 tháng tù, Đỗ Mạnh Thắng 5 năm tù về cả 2 tội danh bị truy tố. Với tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, Phạm Minh Hoàng cùng 4 bị cáo liên quan lần lượt bị tuyên phạt từ 24 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 36 tháng tù giam.

Tin cùng chuyên mục