Nhân viên ngân hàng cảnh giác, giúp khách thoát cú lừa mất 350 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhận thấy hành vi bất thường của khách hàng, muốn tất toán sổ tiết kiệm trước hạn 1 ngày, nhân viên Ngân hàng chính sách xã hội đã khéo léo kéo dài thời gian, ngăn chặn vụ lừa đảo.

Lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, cho biết, nhờ đề cao cảnh giác, đơn vị vừa giúp khách hàng thoát khỏi vụ lừa đảo.

Cụ thể, ông B.V.B. ở thôn 2, xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, đến Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thủy Nguyên yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm 350 triệu đồng để gửi cho con rể. Sổ tiết kiệm này ông B.V.B. đã gửi gần 1 năm, chỉ còn 1 ngày nữa là đến kỳ lĩnh lãi.

Ông B.V.B kể lại sự việc bị kẻ mạo danh công an gọi điện thoại yêu cầu chuyển tiền

Ông B.V.B kể lại sự việc bị kẻ mạo danh công an gọi điện thoại yêu cầu chuyển tiền

Trong quá trình giao dịch, cán bộ ngân hàng nhận thấy ông B.V.B. có biểu hiện hồi hộp, lo lắng, bất an. Nghi ngờ có điều bất thường, cán bộ ngân hàng đã báo cáo sự việc lên cấp trên, đồng thời kéo dài thời gian làm thủ tục tất toán sổ tiết kiệm để liên hệ với người thân của ông B.V.B.

Sau khi được các cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thủy Nguyên cũng như người thân giải thích, khuyên bảo, ông B.V.B. mới biết bản thân bị lừa đảo và không chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo.

Ông B.V.B. thông tin, trước đó nhận được cuộc gọi từ một số máy lạ tự xưng là cán bộ công an. Người này báo rằng sổ tiết kiệm ông đang gửi tại ngân hàng có liên quan đến đường dây mua bán trái phép chất ma túy lớn mà cơ quan công an đang điều tra.

Đối tượng lừa đảo yêu cầu ông B.V.B. chuyển toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm vào số tài khoản do chúng cung cấp để kiểm tra nguồn tiền. Nếu không làm theo, ông sẽ khó thoát khỏi vòng lao lý. Vì lo sợ, ông B.V.B. đã đến ngân hàng yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm để chuyển tiền vào số tài khoản mà đối tượng lừa đảo cung cấp.

Theo các cơ quan chức năng, thời gian qua nhiều đối tượng mạo danh cán bộ công an, viện kiểm soát, tòa án… để thực hiện các hành vi đe dọa, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng lừa đảo thường yêu cầu bị hại giữ bí mật, hoặc nói dối là gửi tiền cho người thân. Vì vậy, người dân cần nêu cao cảnh giác với các số điện thoại lạ xưng là cơ quan chức năng đòi chuyển tiền.

Trong trường hợp bị các đối tượng lạ gọi điện thoại đe dọa, người dân cần báo ngay với cơ quan công an gần nhất để tìm hiểu, xác minh và nhận được sự tư vấn cần thiết.