Nhãn tươi có thể được xuất khẩu sang Australia từ năm 2019

  • 01/03/2018 11:15
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 1-3, Bộ Công Thương cho biết, quả nhãn tươi Việt Nam có thể được xuất khẩu sang Australia từ năm 2019.

Nhãn tươi có thể được xuất khẩu sang Australia từ năm 2019 ảnh 1

Nhãn tươi Việt Nam có cơ hội xuất khẩu vào Australia

Tiếp theo trái vải, xoài và thanh long được xuất khẩu vào Australia, tháng 2-2018, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia tiếp tục vào Việt Nam để đánh giá về quy trình trồng nhãn và kiểm tra, đánh giá thực tế vùng trồng, sơ chế, đóng gói trái cây tại một số địa phương của Việt Nam.

Đoàn công tác đã đi thăm hai vùng trồng nhãn tại tỉnh Bến Tre và Hưng Yên và đánh giá có khả năng nhãn của Việt Nam sẽ được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Australia từ đầu năm 2019.

Sau chuyến công tác, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia sẽ có báo cáo đánh giá và dự thảo các điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng này.

"Đây là thông tin tốt cho ngành trái cây Việt Nam. Mặc dù Australia là một nước nông nghiệp nhưng trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Australia là trái mùa nên có khả năng tiêu thụ với giá cao tại thị trường này"- Bộ Công Thương nhận định.

Trước đó, trái vải, xoài và thanh long của Việt Nam đã được xuất khẩu sang thị trường Australia và được người tiêu dùng thị trường này yêu thích. Trái cây Việt Nam khi xuất khẩu sang Australia phải được kiểm tra chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu ngặt nghèo của nước này.

Australia là một trong những thị trường xuất khẩu nông thủy sản lớn của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt 8,3%/năm và kim ngạch bình quân khoảng 450 triệu USD/năm.

Tháng 8-2017, trái thanh long của Việt Nam được xuất khẩu vào Australia và hiện thanh long là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 895,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 50,3% trong xuất khẩu trái cây tươi và 36,1% trong tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục