"Nhân thế"- vở kịch đưa vấn đề "nóng" lên sân khấu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà hát Kịch Việt Nam vừa ra mắt khán giả vở kịch "Nhân thế", tác giả: TS. NGƯT Lê Mạnh Hùng, đạo diễn: NSƯT Kiều Minh Hiếu, Phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.Đây là vở thứ hai của NSƯT Kiều Minh Hiếu với vai trò đạo diễn, trước đó anh dựng vở "Điều còn lại" từng gây tiếng vang.

Câu chuyện xoay quanh mối quan hệ phức tạp trong gia đình ông Đạt, một quan chức trong tỉnh. Ngọc, cô gái trẻ đẹp, sau khi trải qua nhiều biến cố tủi nhục, bị cưỡng hiếp, lừa đảo, mất đất, mất nhà, thôi thúc sự căm hận muốn trả thù kẻ chủ mưu khiến cho gia đình cô tan nát, em trai bị chết. Nhưng không chọn con đường chính nghĩa, Ngọc quyết định thay đổi cuộc sống bằng “con đường tắt”.

Cô đồng ý kết hôn với Thành (con ông Đạt), một người khiếm khuyết trí tuệ để đổi lại “quyền cao chức trọng” trong tay. Nhưng Ngọc không ngờ, mình sa vào bẫy tình của ông bố chồng.

Một cảnh trong vở diễn

Một cảnh trong vở diễn

Nhiều biến cố xảy ra song hành với ham muốn vật chất, quyền lực ngày càng lớn ở Ngọc. Cô đã gạt bỏ sang một bên những thứ thuộc về phạm trù đạo đức và luân lý, cộng với khát vọng trả thù đã khiến cho nhân vật chính trong "Nhân thế" phải trả giá đắt…

Dù đề cập tới vấn đề "nóng" của xã hội là nạn tham nhũng, sự tha hóa đạo đức của con người nhưng vở kịch không xoáy trực diện vào chuyện tham nhũng mà thiên nhiều về nhân quả để thấy được sự thức tỉnh của con người.

NSƯT Dũng Nam, Tô Dũng trong một phân cảnh.

NSƯT Dũng Nam, Tô Dũng trong một phân cảnh.

Đạo diễn Kiều Minh Hiếu chia sẻ, khi con người không đủ bản lĩnh thì ranh giới giữa bóng tối và ánh sáng chỉ cách nhau một bước chân. Bóng tối hay sự tham lam, luôn sẵn sàng nhấn chìm con người, nếu chúng ta không biết thế nào là đủ. Đi qua màn đêm của những mưu đồ đen tối, con người ta nhận ra cái giá mình phải trả là quá đắt và mong muốn được xây dựng lại trang đời mới tốt đẹp hơn. Và họ nhận ra rằng, bên cạnh vật chất, cuộc sống còn có nhiều giá trị tốt đẹp khác. Đó chính là những điểm sáng, những hy vọng, những điều tích cực mà vở diễn gửi gắm đến khán giả.

"Thực chất trong vở kịch này tôi xoáy sâu vào một khía cạnh tha hóa của con người hơn là tham nhũng. Đó là sự tha hóa về đạo đức khi họ bằng mọi giá phải trả thù. Đó là sự tha hóa về nhân cách khi họ dâng cao tham vọng tiền bạc và quyền lực. Họ cứ nhân danh hạnh phúc lứa đôi nhưng lại hoàn toàn đang phá vỡ hạnh phúc", đạo diễn Kiều Minh Hiếu cho biết.

Dù đề cập tới nạn tham nhũng nhung vở kịch lại đề cao luật nhân quả để thức tỉnh con người

Dù đề cập tới nạn tham nhũng nhung vở kịch lại đề cao luật nhân quả để thức tỉnh con người

Bên cạnh lối diễn xuất tự nhiên của các diễn viên, góp phần làm nên thành công của vở diễn còn có thiết sân khấu tinh tế, thể hiện được những góc khuất của mỗi nhân vật, kết hợp với âm nhạc trữ tình, sâu lắng càng khiến cho vở kịch hấp dẫn hơn với khán giả.

Vở diễn có sự tham gia của NSƯT Dũng Nam vai ông Đạt, nghệ sĩ Minh Thu vai Ngọc, nghệ sĩ Tô Dũng vai Dũng, nghệ sĩ Thu Hà vai bà Hoa, nghệ sĩ Ba Duy vai Thành, nghệ sĩ Thân Thanh Giang vai Giang.... Họa sĩ: NSƯT Doãn Bằng, âm nhạc: NSƯT Phùng Tiến Minh.

Vở kịch “Nhân thế” sẽ tiếp tục biểu diễn vào 20h00 ngày 29/4/2022, tại Nhà hát Kịch Việt Nam, Hà Nội.