Nhân sức mạnh từ tinh thần trách nhiệm chung tay phòng ngừa cháy, nổ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội phối hợp Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng Bảo vệ dân phố, Đội dân phòng, Đội PCCC cơ sở, các hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn tổ dân phố trên địa bàn phường.
Đội phòng cháy chữa cháy UBND phường Dịch Vọng phối hợp kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh về an toàn PCCC ảnh 1

Đội phòng cháy chữa cháy UBND phường Dịch Vọng phối hợp kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh về an toàn PCCC

Tại đây, các lực lượng đã được trang bị kiến thức về Luật và các quy định cơ bản về an toàn PCCC, đồng thời thực hành kỹ năng xử lý tình huống chữa cháy giả định.

Với địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tập trung cho lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng các bước tuyên truyền, vận động cơ bản về mở lối thoát nạn thứ 2, sắp xếp hàng hoá để khoảng cách an toàn, tạo phương án phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong từng hộ dân.

Cùng với đó, Đội phòng cháy chữa cháy UBND phường Dịch Vọng đã phối hợp với tổ dân phố 11 kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh đảm bảo các quy định an toàn PCCC trong những ngày nắng nóng. Hoạt động tích cực này tạo tiền đề thay đổi nhận thức của hộ kinh doanh đối với công tác an toàn PCCC tại gia đình.

Đội phòng cháy chữa cháy UBND phường Dịch Vọng phối hợp với tổ dân phố 11 kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh nâng cao ý thức an toàn PCCC ảnh 2

Đội phòng cháy chữa cháy UBND phường Dịch Vọng phối hợp với tổ dân phố 11 kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh nâng cao ý thức an toàn PCCC

Trước đó, ngày 26-5, tại UBND phường Quan Hoa, Cầu Giấy đã công bố Quyết định và ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn phường Quan Hoa.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Nguyệt Ánh - Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa đã công bố các quyết định thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” đối với 10 tổ dân phố. “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy” có nhiệm vụ nắm bắt tình hình liên quan đến công tác PCCC, CNCH và phản ánh với UBND, công an các cấp để kịp thời xử lý khi có cháy xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Linh Chi – Bí thư Đảng ủy phường Quan Hoa trao Quyết định thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC cho 5 tổ dân phố ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Linh Chi – Bí thư Đảng ủy phường Quan Hoa trao Quyết định

thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC cho 5 tổ dân phố

Đồng thời, tuyên truyền, vận động các thành viên trong tổ, hộ gia đình và người dân trong khu dân cư tự giác chấp hành các quy định pháp luật về PCCC và CNCH. Thực hiện các phương án thoát nạn, phòng khi có sự cố cháy xảy ra. Đồng thời là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn người dân sử dụng phương tiện chữa cháy hiệu quả ảnh 4

Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn người dân sử dụng phương tiện chữa cháy hiệu quả

Thông qua mô hình, tất cả người dân ở hộ gia đình, khu dân cư, các cơ sở trên địa bàn đều được hướng dẫn, tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCC, được tiếp cận, hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ, xử lý, thực tập thuần thục các kỹ năng về PCCC, các tình huống cháy nổ khi xảy ra, góp phần hạn chế các vụ cháy nổ gây thiệt hại đến người và tài sản.

Trong thời gian tới, phường Quan Hoa sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn phường, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.