Nhân rộng mô hình phòng chống tội phạm, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2-9 và 17 năm ngày Toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005/ 19-8-2022), Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo 138 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nhiều biện pháp phòng ngừa tội phạm

Phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy hiện có 23 tổ dân phố, với 7.188 hộ gia đình. Trên địa bàn phường có 5 khu đô thị và khu vực làng xóm cũ với 54 nhà chung cư tập thể, nhiều công trình công cộng, 2 công viên lớn, 2 chợ xe máy và 11 trường học…

Với vị trí thuận lợi nằm ở trung tâm quận Cầu Giấy, phường có tốc độ đô thị hóa nhanh, kinh tế phát triển đa dạng nhiều thành phần, nhưng cũng là điều kiện thuận lợi để tội phạm hoạt động như hình sự, kinh tế, ma túy, tệ nạn xã hội…

Do vậy, Công an quận Cầu Giấy với nòng cốt là lực lượng Xây dựng phong trào đã triển khai nhiều văn bản, kế hoạch, mô hình phòng, chống tội phạm đến địa bàn; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Trong đó, tại địa bàn phường Dịch Vọng đã thí điểm áp dụng mô hình “Cổng trường học an toàn - văn minh”.

Nhân rộng mô hình phòng chống tội phạm, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân ảnh 1

Cổng trường Tiểu học Dịch Vọng B và THCS Dịch Vọng không còn cảnh ùn tắc giờ cao điểm, hoặc tan tầm nhờ mô hình "Cổng trường học an toàn - văn minh"

Một mô hình cần nhân rộng

Đây là mô hình được 100% phụ huynh học sinh đánh giá cao và cảm thấy hài lòng. Trước cửa hai trường Tiểu học Dịch Vọng B và THCS Dịch Vọng hiện không còn cảnh ùn tắc vào giờ cao điểm hay tan tầm.

Phụ huynh được lực lượng Công an phường, bảo vệ dân phố, dân phòng, tự quản và thanh niên tình nguyện hướng dẫn dừng, đỗ xe đúng nơi quy định để đón con em.

Mặt khác, Ban giám hiệu và giáo viên hai trường cũng đã thường xuyên cùng với lực lượng công an cơ sở phổ biến, tuyên truyền pháp luật trong nhà trường cho các em học sinh, để tránh xảy ra tình trạng bạo lực học đường, sử dụng các chất kích thích, hay ma túy mới.

Nhân rộng mô hình phòng chống tội phạm, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân ảnh 2

Xe của Công an phường tuyên truyền mô hình "Tổ xung kích tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng chống tội phạm"

Chỉ huy Đội Xây dựng phong trào - Công an quận Cầu Giấy cho biết, mô hình “Cổng trường học an toàn - văn minh” không chỉ nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi phụ huynh, mà còn giáo dục học sinh chấp hành các quy định của pháp luật, để các em lớn lên với nhận thức đúng đắn.

Tại Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của phường Dịch Vọng, mô hình “Tổ xung kích tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng chống tội phạm trên địa bàn quận Cầu Giấy” cũng được nhân rộng.

Đại tá Thành Kiên Trung - Trưởng Công an quận Cầu Giấy khẳng định: “Để làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm không chỉ có lực lượng Công an, mà chính mỗi người dân sẽ là một chiến sĩ trên mặt trận này. Nếu người dân có ý thức, trách nhiệm bảo vệ tài sản của cá nhân và ý thức tố giác tội phạm, thì ANTT tại địa bàn sẽ được đảm bảo, đồng thời ngăn ngừa việc phát sinh tội phạm”.

Nhân rộng mô hình phòng chống tội phạm, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân ảnh 3

Nhiều tập thể, cá nhân nhận được giấy khen của các cấp lãnh đạo vì thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở phường Dịch Vọng

Bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đánh giá cao kết quả của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn phường Dịch Vọng, đồng thời khẳng định thời gian tới sẽ phối kết hợp với Công an quận Cầu Giấy triển khai nhân rộng mô hình “Cổng trường học an toàn - văn minh” tại các điểm trường của quận.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” của phường Dịch Vọng đã nhận được giấy khen của các cấp lãnh đạo quận Cầu Giấy và thành phố Hà Nội...