Nhan nhản "bẫy lừa" việc nhẹ, lương cao từ tin nhắn rác dịp cuối năm

  • 08/12/2021 11:32
  • 1 bình luận
  • L.H
  • In bài
ANTD.VN -"Cơn bão" tin nhắn rác quảng cáo việc nhẹ, lương cao được gửi về điện thoại mỗi ngày khiến nhiều chủ thuê bao bức xúc. Do thiếu cảnh giác và hoa mắt trước "bánh vẽ", không ít cá nhân đã "sập bẫy".

Vài tuần nay, việc hàng chục tin nhắn rác gửi đến điện thoại cá nhân mỗi ngày khiến chị Lê Minh Hà - nhân viên văn phòng ở quận Ba Đình, Hà Nội cảm thấy khá phiền toái.

Theo chị Hà, nội dung của các tin nhắn lặp đi lặp lại, kiểu như “bạn có muốn tìm công việc bán thời gian không? Với mức thu nhập của Cộng tác viên từ 5-10 triệu đồng/ tháng và có thể cao hơn tùy vào khả năng làm việc của bạn, chúng tôi cam kết mỗi ngày bạn có thể kiếm thêm ít nhất từ 20-250.000 đồng.

Công việc đơn giản bằng điện thoại di động và tiền lương sẽ được quyết toán ngay trong ngày, làm tại nhà. Chỉ còn 39 suất”…

Theo các tin nhắn này, yêu cầu của người tham gia khá đơn giản, chỉ cần “trên 23 tuổi, có điện thoại thông minh nhanh nhẹn trong công việc”. Nếu muốn tham gia cá nhân sẽ liên lạc qua tài khoản Zalo.

Nhan nhản "bẫy lừa" việc nhẹ, lương cao từ tin nhắn rác dịp cuối năm ảnh 1

Tin nhắn rác xuất hiện dày đặc hàng ngày, khiến nhiều chủ thuê bao điện thoại bức xúc

Để tăng tính hấp dẫn của lời mời gọi, có đối tượng nhắn tin còn nhận mình là Giám đốc của một sàn thương mại điện tử khá nổi tiếng: “Mình là giám đốc marketing của Tk. Hiện tại cửa hàng cần tuyển số lượng lớn nhân viên chuyên đặt hàng để nâng cao số lượng giao dịch và thứ hạng của cửa hàng. Với điện thoại di động, ban có thề dễ dàng kiếm được 800.000 đồng mỗi ngày và tiền lương được quyết toán ngay trong ngày”…

Để tạo lòng tin, các đối tượng còn để lại cả số điện thoại. Tuy nhiên, khi người lao động tham gia đăng ký thì được hướng dẫn làm việc online, sao chép link sản phẩm ăn hoa hồng nhưng phải đặt cọc một khoản tiền để giữ chỗ.

Nhằm xác thực thông tin trên, chị Hà đã gọi điện đến số điện thoại ghi trong tin nhắn. Người nhận cuộc gọi là một phụ nữ, tự nhận là đại diện của một tập đoàn tài chính, bất động sản xuyên quốc gia. Vị này cho biết, cá nhân tham gia có thể kiếm được tới 50% lợi nhuận nhưng phải đầu tư vốn ban đầu vào các ứng dụng để tăng tính bảo đảm lâu dài.

“Chỉ cần nghe thông tin phải nộp tiền mới được tham gia ứng dụng với lợi nhuận cao tôi đã thấy có dấu hiệu lừa đảo. Chưa nói đến việc họ còn yêu cầu tôi đăng ký, nhập thông tin cá nhân qua một đường link, nhập số tài khoản ngân hàng để trả lương ngay trong ngày. Khi tôi kiểm tra thêm một số nội dung nữa thì thấy người ở đầu dây bên kia ậm ừ rồi tắt máy” - chị Hà chia sẻ.

Không chỉ chị Hà mà gần đây, hàng loạt chủ thuê bao di động liên tục nhận được hàng loạt tin nhắn mạo danh các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki… để mời chào công việc “hái ra tiền”. Song theo đại diện các sàn thương mại này, những tin nhắn, cuộc gọi mà người dân nhận được đều là giả mạo, họ không có hình thức tuyển dụng nào qua các tin nhắn “rác”.

Liên quan đến hiện tượng trên, được biết, cơ quan công an đã lên tiếng cảnh báo các đối tượng sử dụng những thủ đoạn lừa đảo cũ như mạo danh cơ quan công an, tòa án; giả mạo ngân hàng và các trang thương mại điện tử để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Để tránh “sập bẫy” việc nhẹ lương cao dịp cuối năm, mỗi cá nhân nên thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin, chương trình khuyến mãi trước khi tham gia, đồng thời không cung cấp thông tin cá nhân như số chứng minh nhân dân hay căn cước công dân, số điện thoại, nhất là số tài khoản và mã OTP ngân hàng của mình... cho bất cứ người nào để tránh bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tin cùng chuyên mục