Nhận lỗi "phủ đầu", xong đâu xếp đó

  • 15/06/2017 09:05
  • 1 bình luận
  • Người Tràng An
  • In bài
ANTD.VN - Cuối cùng thì tôi cũng hiểu vì sao dạo này mọi người trong khu phố mình cứ là lạ, dường như ai cũng trở nên khiêm tốn, hiền hòa, hiểu chuyện.

- Cụ thể thế nào bác nói tôi nghe xem?

- Hôm trước bà hàng xóm tầng trên lại rửa ban công mà không báo trước, nước bẩn trút hết xuống dây quần áo nhà tôi đang phơi. Tôi bực quá chạy lên, chưa kịp nói gì thì bà ấy đã cười cười thân thiện, nhận lỗi ngay rồi hỏi han mấy câu gần gũi tình cảm lắm. 

- Thế thì cũng tốt chứ sao? Tránh được xích mích đôi co, người thiệt hại cũng vừa lòng.

- Được vậy đã tốt. Hôm qua sự việc tương tự tái diễn, tôi cũng chưa kịp kêu bà ấy đã lại nhận lỗi, hứa sẽ để ý hơn.

- Nghĩa là trước thái độ ấy, bác không thể không bỏ qua chứ gì?

- Không thể không bỏ qua, và tiếp tục phải nhận hậu quả. Như hai vợ chồng ở cạnh nhà tôi cũng vậy, thường xuyên để chó phóng uế ra cửa nhà tôi. Trước còn lời qua tiếng lại vì chuyện đó, gần đây bỗng nhiên khác hẳn, mở miệng ra là xin lỗi, nhưng rồi vẫn y nguyên.

- Tôi bắt đầu hiểu ra rồi đấy…  

- Còn ông hàng nước chuyên lấn chiếm sân chơi, bà hàng cơm dùng than tổ ong “đầu độc” cả xóm nữa, hễ đưa ra cuộc họp là nhận trách nhiệm ngay, cam kết không tái phạm rất hùng hồn, nhưng vẫn đâu vào đấy.

- Vậy thì đúng rồi, hóa ra cũng có kiểu “nhận lỗi phủ đầu, xong đâu xếp đó”.

- Đấy, cũng vì các cụ mình dạy “không ai đánh người chạy lại”, nên bây giờ nhiều người “vận dụng linh hoạt” để xuê xoa, được bỏ qua sai phạm. Kiểu này còn khổ dài dài.  

Tin cùng chuyên mục