Nhân lên nét đẹp của người chiến sĩ Công an Thủ đô

  • 14/07/2014 07:25
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTĐ - Xuất sắc vượt qua gần 1.000 bức ảnh, tác phẩm “Cán bộ chiến sĩ công an Thanh Nhàn tri ân gia đình liệt sĩ” của tác giả Trần Bá Ngọc đã đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật “Công an Hà Nội vì Nhân dân phục vụ-Vì Thủ đô bình yên” lần thứ hai. 
Nhân lên nét đẹp của người chiến sĩ Công an Thủ đô ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội dành sự quan tâm đặc biệt cho cuộc thi

Sáng 12-7, lễ chấm giải cuộc thi ảnh “Công an Hà Nội vì Nhân dân phục vụ-Vì Thủ đô bình yên” lần thứ hai đã được tổ chức tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, 19 Hàng Buồm. Việc chấm giải có sự tham dự của các tác giả có ảnh tham gia cuộc thi cùng  những người yêu mến nghệ thuật nhiếp ảnh. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội đã có mặt từ rất sớm, trước khi lễ chấm giải khai mạc và dành sự quan tâm đặc biệt cho cuộc thi. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bày tỏ vui mừng và cảm ơn các nghệ sỹ nhiếp ảnh đã lao động nghệ thuật tích cực mang đến cho công chúng những hình ảnh giàu tính nghệ thuật về hình tượng người chiến sỹ Công an Thủ đô vì dân tận tụy. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc thi, không chỉ để nhân dân hiểu thêm những vất vả, khó khăn của lực lượng Công an trong công tác giữ gìn, đảm bảo ANTT, mà còn góp phần tăng cường giáo dục truyền thống, nâng cao lòng tự hào về những chiến công, thành tích trong xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Công an Thủ đô trong những chặng đường lịch sử. 

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi ảnh nghệ thuật “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ-Vì Thủ đô bình yên” do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội phối hợp cùng CATP Hà Nội tổ chức đã nhận được gần 1.000 tác phẩm của hơn 120 tác giả gửi về tham gia cuộc thi. Với đề tài được mở rộng hơn trước, các tác phẩm bám sát chủ đề của cuộc thi, tập trung phản ánh hình ảnh các chiến sỹ Công an hết lòng tận tụy vì nhân dân, vì sự bình yên của Thủ đô, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là người Công an nhân dân. Xét về chất lượng, các bức ảnh dự thi được nâng lên rõ rệt, phản ánh đa dạng, với nhiều đề tài phong phú về hoạt động của Công an Hà Nội. 

Một nét mới, được nhiều nghệ sĩ đánh giá cao, đó là việc cấp thẻ tác nghiệp cho các tác giả tham dự cuộc thi. Việc cấp thẻ đã tạo điều kiện tối đa để các nghệ sĩ nhiếp ảnh tiếp cận gần hơn với công việc, cuộc sống thường nhật của lực lượng Công an Thủ đô. Chính vì thế, cuộc thi lần này đã có nhiều tác phẩm không chỉ đẹp, đảm bảo tính nghệ thuật mà còn đưa đến người xem cái nhìn chân thật nhất, giản dị nhất về những gian truân, vất vả trong chiến đấu, những hy sinh cuộc sống cá nhân cho sự bình yên của Thủ đô của những người chiến sỹ Công an. Đây là điểm mới của cuộc thi năm nay và theo Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội Đặng Đình An đó là: “Một sự sáng tạo nhưng sự sáng tạo lớn nhất vẫn nằm ở chính các nghệ sỹ nhiếp ảnh, người sẽ tạo nên các tác phẩm đẹp dựa trên chất liệu thực tế sinh động về lực lượng Công an”. 

Nhân lên nét đẹp của người chiến sĩ Công an Thủ đô ảnh 2
Bình yên 
(Tác phẩm đoạt giải Nhì của tác giả Nguyễn Chí Công)

Với mong muốn cuộc thi và triển lãm ảnh lần 2 thành công rực rỡ, có nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao, Ban tổ chức cuộc thi đã công bố quyết định thành lập Ban giám khảo. Đó là Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội - Đặng Đình An; Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô - Đại tá Đào Lê Bình; Phó Trưởng phòng Bảo vệ An ninh nội bộ và văn hóa tư tưởng CATP Hà Nội -  Đại tá Nguyễn Công Chiến;  Phó Trưởng phòng Công tác chính trị CATP Hà Nội -  Thượng tá Nguyễn Đăng Vinh; Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Dần, Phùng Triệu, Đinh Quang Thành. Sau nhiều vòng chấm chọn, Ban giám khảo đã lựa chọn 21 tác phẩm để trao giải. Trong đó, tác phẩm “Cán bộ chiến sĩ công an Thanh Nhàn tri ân gia đình liệt sĩ” -  tác giả Trần Bá Ngọc đoạt giải Nhất. Tác phẩm “Tri ân” - tác giả Thiên Hương,  “Bình yên” - tác giả Nguyễn Chí Công đoạt giải Nhì. Tác phẩm “Niềm vui của mẹ” - tác giả Trần Trọng Độ, “Mùa hè xanh” - tác giả Nguyễn Xuân Chính, “Sau giờ luyện tập” - tác giả Bùi Hoàng Giang đoạt giải Ba.  

Các tác phẩm được chọn trưng bày và trao giải sẽ được ra mắt tại lễ khai mạc triển lãm ảnh “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ-Vì Thủ đô bình yên” lần thứ hai diễn ra vào sáng 16-8 tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền. 

Tin cùng chuyên mục