Nhận diện những thực phẩm gây ung thư không ngờ tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Có những thực phẩm quen thuộc chúng ta ăn mỗi ngày có khả năng gây ung thư hàng đầu mà nhiều người không biết.

Bắp rang bơ quay lò vi sóng

Chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng bắp rang bơ trong lò vi sóng. Chất độc nằm trong lớp chống dính ở mặt trong của túi đựng bỏng. Nếu cho nó vào lò vi sóng và quay thì nhiệt độ cao sẽ khiến chúng bị phân hủy thành hợp chất làm tăng nguy cơ bị ung thư. Không chỉ thế, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra chất độc khi túi bỏng được quay nóng.

Nguyên nhân gây ung thư chiếm 70% đến từ việc ăn uống. Do đó, nhận biết những món ăn gây hại cho sức khỏe sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh này

Nguyên nhân gây ung thư chiếm 70% đến từ việc ăn uống. Do đó, nhận biết những món ăn gây hại cho sức khỏe sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh này

Đồ uống có ga, đường

Trong nước ngọt, nước có ga có chứa hàm lượng đường cao, chất tạo màu, chất bảo quản... có khả năng aixt hóa cơ thể. Từ đó gây lão hóa và tạo điều kiện cho tế bào ung thư hình thành, phát triển nhanh chóng. Đường tinh luyện không chỉ làm tăng nguy cơ sâu răng hay tăng cân béo phì mà việc tiêu thụ nhiều có thể gây ra nhiều bệnh ung thư như: ung thư vú, tuyến tiền liệt, bàng quang, tuyến tụy, trực tràng.

Rau muối chua

Khi dưa, cà muối vẫn còn vị hăng, cay, chưa được lên men kỹ thì hàm lượng nitrat chuyển hóa thành nitrit sẽ kết hợp với axit amin trong thực phẩm và chuyển hóa thành nitrosamine có thể gây ung thư. Hơn nữa, trong quá trình chế biến nếu không được bảo quản kỹ và để lên men lâu quá thì cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, trong món ăn này còn có hàm lượng muối lớn, có hại cho sức khỏe.

Thịt chế biến sẵn

Thịt đã qua chế biến là thịt được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc quy trình khác để tăng hương vị hoặc bảo quản lâu hơn. Một số loại thịt đã qua chế biến là xúc xích, giăm bông, thịt xông khói. Đây cũng là loại thực phẩm được phân loại là chất gây ung thư số một, liên quan đặc biệt đến ung thư đại trực tràng và dạ dày. Thịt đỏ nướng giải phóng ra các chất gây ung thư phổ biến. Nấu thịt ở nhiệt độ cao như trên than sẽ tạo ra chất gây ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư ác tính.

Dầu ăn gây ung thư

Các loại dầu thực vật nhiều omega 3, omega 6 chứa nhiều hydrocacbon chưa no, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nhất là các món chiên rán sẽ sinh ra hợp chất gây ung thư cao cho cơ thể. Đã có những nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng dầu chiên đi chiên lại gây mức độ di căn cao hơn gấp hàng nghìn lần so với dầu sử dụng 1 lần. Vì thế, để an toàn, bạn nên sử dụng dầu ôliu, dầu bơ cho các món chiên rán hay mỡ lợn vì nó chứa các hydrocacbon no không bị phân hủy khi tiếp xúc ở nhiệt độ cao. Sử dụng dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu đậu nành cho các món salat, ăn trực tiếp. Không sử dụng dầu chiên đi chiên lại.

Phụ gia thực phẩm

Các chất phụ gia là những chất được thêm vào thực phẩm để bảo quản, cải thiện mùi vị và bề ngoài sản phẩm. Các chất phụ gia có thể có nguồn gốc từ thiên nhiên, tổng hợp hay bán tổng hợp. Một số chất phụ gia thực phẩm gây ung thư: Chất bảo quản (natri benzoat) trong hầu hết các loại thực phẩm giúp kéo dài thời gian sử dụng cho thực phẩm. Chất làm ngọt nhân tạo có trong các loại đồ uống đóng chai, bánh kẹo. Muối diêm (natri nitrat) là một chất gây ung thư hàng đầu có trong các loại thịt, xúc xích để bảo quản chúng được lâu hơn.

Cá gây ung thư

Thịt là loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ung thư và đến cá cũng có thể gây ung thư? Những loài cá nuôi sử dụng nhiều thuốc kích thích tăng trưởng, và cả cá biển sử dụng nguồn thức ăn chứa nhiều chất hóa học có hại là nguyên nhân đáng lo ngại về khả năng gây ung thư của cá. Đặc biệt, cá rô phi là loại ăn tạp vì thế khả năng chúng tiềm tàng nhiều chất hóa học gây ung thư là rất cao.

Trái cây, rau củ dư chất bảo vệ thực vật

Trái cây, rau xanh là loại thực phẩm thân thiện với cơ thể con người nhất. Tuy nhiên, nếu lựa chọn nguồn gốc các loại rau, củ quả không rõ ràng chứa nhiều chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ thì chúng cũng không còn là loại thực phẩm an toàn. Bạn cần lựa chọn nguồn trái cây, rau xanh đảm bảo và chế biến rửa sạch, bỏ vỏ trước khi ăn để hạn chế nguy cơ gây ung thư từ chúng.

Đồ ăn chiên xào

Bất cứ loại đồ ăn chiên xào nào cũng đều phát sinh độc tố Acrylamide-một chất gây ung thư. Nhưng ngũ cốc thì sinh ra nhiều Acrylamide nhiều hơn rất nhiều mà trong đó khoai tây là loại thực phẩm sinh ra chất này nhiều nhất. Đặc biệt khoai tây khi trữ trong tủ lạnh sẽ bị phân cắt nhiều thành đường vì thế, chiên xào những củ khoai tây trong tủ lạnh sinh ra nhiều chất gây ung thư hơn.

Thực phẩm bị mốc

Nhiều gia đình vì tiếc rẻ đồ ăn đã có hiện tượng mốc mà thường cắt bỏ đi phần mốc rồi tiếp tục sử dụng phần còn lại. Nhưng khi đồ ăn đã bị mốc thì chúng lại sản sinh lượng độc tố aflatoxin. Đây là một loại chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và ung thư tuyến tụy. Do đó, nếu đã thấy thực phẩm có hiện tượng mốc thì bạn nên vứt bỏ ngay chứ đừng cố ăn tiếp.

Đồ ăn để quá 24 giờ

Đừng nấu quá nhiều đồ ăn rồi để lưu cữu nhiều ngày trong tủ lạnh. Thức ăn thừa không nên để lâu quá 24 giờ vì chúng dễ sản sinh nhiều nitrit, có thể gây ung thư dạ dày.