Nhận diện kẻ trốn truy nã qua nét chữ trong bộ hồ sơ xin việc

ANTĐ - Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng Trần Nam Chung (SN 1988), ở tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng đã nổi lên là một gã giang hồ cầm đầu đám “choai choai” trên địa bàn. Và trong một cuộc mâu thuẫn của đám đàn em, Chung “ra mặt” nói chuyện “phải quấy”, xuống tay hạ sát đối thủ. 4 năm trời trốn truy nã, bóng dáng kẻ sát nhân đã lộ diện thông qua nét chữ trong một bộ hồ sơ xin việc lạ lẫm.

Cuộc hỗn chiến của đám “giang hồ” trẻ

Hành trình trốn chạy sau khi gây nên tội ác của Trần Nam Chung được bắt nguồn từ chuyện Nguyễn Ngọc Anh (SN 1992), ở phường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng có nảy sinh mâu thuẫn trong lớp học với bạn cùng lớp là Cao Tuấn Anh (SN 1992), ở phường Đà Nẵng. Quyết tâm “trả thù” cho bạn, Cao Tuấn Anh đã rủ Trần Trung Kiên (SN 1989), ở phường Đông Khê, quận Ngô Quyền đến dọa và đánh dằn mặt Nguyễn Ngọc Anh. Từ lần đó, mỗi lần đến lớp Ngọc Anh lại nơm nớp lo sợ không biết mình có tiếp tục bị Tuấn Anh gọi “đàn anh” là đám “giang hồ choai choai” đến đánh nữa hay không. Một phần để chấm dứt sự sợ hãi, phần khác cũng muốn chứng tỏ bản thân không phải “tay vừa” và cũng có quan hệ “bên ngoài”, ngày 24-3-2007, Ngọc Anh đã nhờ cậy đến sự giúp đỡ của đàn anh ngoài xã hội của mình là Phạm Sỹ Hưng (SN 1985). Nhận lời, Hưng đã rủ thêm 4 đối tượng khác đến cổng trường để “dạy dỗ” Tuấn Anh và Kiên bằng cách đánh cảnh cáo để Ngọc Anh được yên tâm đi học. Tưởng chừng sự việc sẽ dừng lại ở đó, nhưng bạo lực học đường đã biến thành mâu thuẫn băng nhóm khi Kiên cay cú vì bị đứa bé hơn làm… mất mặt nên đã về kể lại câu chuyện cho anh trai mình nghe là Trần Nam Chung (SN 1988). Máu giang hồ nổi lên, quyết “rửa mặt” cho cậu em, Chung đã gọi một số anh em chiến hữu đi tìm nhóm của Hưng để giải quyết mâu thuẫn. Trước lúc đi Chung đã mang theo trong người 1 con dao. 

Quán nước ở khu vực Cầu Tre, quận Ngô Quyền là nơi 2 nhóm hẹn gặp mặt. Tại đây, một đối tượng trong nhóm của Kiên đã lên tiếng xin lỗi nhóm của Hưng trước để bắt tay giảng hòa. Tuy nhiên sợ mất mặt trước đám đàn em nên “đại ca” Hưng đã không đồng ý và lên giọng thách thức: “Bây giờ tao không cần xin lỗi, chúng mày thích gì?”. Sau câu nói ấy, Hưng vơ cốc nước trên bàn chủ động tấn công phủ đầu trước thì bị một đàn em trong nhóm của Kiên đá vào ngực ngã ra phía sau. Thấy các đại ca xô xát, đám đàn em trong cả 2 nhóm lập tức lao vào nhau hỗn chiến với vũ khí “găm” sẵn trong người là dao tông và dao bầu. Cuộc hỗn chiến đã khiến 3 đối tượng bị thương, trong đó Chung là kẻ tham gia đâm chém “sát ván” nhất gây ra những vết thương chí mạng cho đối thủ. Chứng kiến cảnh tượng đâm chém làm náo loạn khu vực Cầu Tre, nhiều người dân đã gọi điện báo chính quyền địa phương và cơ quan Công an. Các đối tượng đã bị cơ quan Công an bắt giữ, riêng đối tượng Trần Nam Chung đã bỏ chạy và trốn khỏi địa phương. Ngày 18-10-2007, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định truy nã đối với đối tượng Trần Nam Chung về hành vi giết người và tung mọi mũi trinh sát truy tìm dấu vết tội phạm. 

4 Năm tầm nã lần theo cái “đuôi cáo”

Tuy trẻ tuổi, nhưng Trần Nam Chung vẫn được đám “trẻ trâu” tôn lên hàng “đại ca” bởi Chung sẵn có trong người bản tính lì lợm, lại có mối quan hệ với đám anh chị bất hảo khác. Sau khi gây nên vụ hỗn chiến, Chung đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường và lặn không sủi tăm. Nhiều mũi trinh sát được tung ra truy lùng khắp nơi nhưng những manh mối của đối tượng Trần Nam Chung vẫn là một ẩn số đối với Ban chuyên án. Sau gần 4 năm truy tìm hung thủ chưa có kết quả thì nguồn tin của các trinh sát báo về hiện hai anh trai của đối tượng Trần Nam Chung chuyển vào hai tỉnh phía Nam là Đồng Nai và Bình Dương làm ăn sinh sống. Từ những thông tin quý giá trên, Ban chuyên án nhận định thời gian trôi qua đã lâu rất có thể đối tượng hay tin hai anh trai mình rời xa quê lập nghiệp sẽ tìm đến, hoặc đối tượng có thể đang lẩn trốn ở một trong hai tỉnh này. Lập tức tổ công tác do đồng chí Nguyễn Hồng Nam làm Tổ trưởng lên đường vào Đồng Nai để truy tìm tung tích kẻ thủ ác. 

Những kết quả thu được chưa mấy khả quan thì vào khoảng giữa năm 2011, tổ công tác đã khoanh được vùng lẩn trốn của Trần Nam Chung vì có người cùng quê khi vào Đồng Nai đã nhìn thấy Chung ở khu vực này rồi trình báo cơ quan Công an. Đến tháng 6-2011, những dấu vết của đối tượng trốn truy nã Trần Nam Chung dần hé lộ khi các trinh sát đã xác minh được nguồn tin Chung đang làm công nhân tại một công ty trong Khu công nghiệp ở phường Long  Bình, quận Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trong vai người đi tìm việc, tìm nhà, tìm người quen, các trinh sát đã xác minh 10 công ty lớn và tất cả dãy nhà trọ đông đúc của công nhân thuê ở. Hơn 2 tuần trời ròng rã việc tìm kiếm nhiều lúc rơi vào trạng thái bế tắc. Dường như tên tội phạm “trẻ tuổi đời, dày dạn kinh nghiệm lẩn trốn”… đánh hơi thấy sự nguy hiểm rình rập nên “tự nhiên biến mất” và liên tục thay đổi chỗ ở. 

Không bỏ mục tiêu, bám sát địa bàn, sự kiên trì của Tổ công tác đã có dấu hiệu mới. Đó là vào một buổi tối tháng 7-2011, trong vai một người xa nhà nhớ quê buồn chán mò đến quán rượu giải khuây, Đội trưởng Nguyễn Hồng Nam đã đến quán rượu ở gần một số khu trọ để chủ động bắt chuyện làm quen với một số đối tượng có số má ở địa bàn để dò hỏi thông tin. Tại bàn nhậu bên cạnh, Đội trưởng Nguyễn Hồng Nam đã tăm tia được và chủ ý sang mời rượu 1 gã thanh niên có lối nói chuyện xởi lởi, thẳng tính nhưng lại giao du với khá nhiều băng nhóm trên địa bàn. Câu chuyện đưa đẩy, rượu vào lời ra, anh Nam đã giả vờ ôn nghèo kể khổ rằng đang phải đi tìm một người ôm tiền của mình bỏ trốn. Tin là thật, gã thanh niên nhiệt tình hỏi han và tỏ thiện chí muốn giúp. Nắm được thời cơ, Đội trưởng Nam đã mở tấm ảnh của tên Chung trên điện thoại di động cho gã thanh niên xem. Nhìn qua rồi cười lớn, gã thanh niên nói: “Thằng này em biết, anh cứ uống thoải mái, mai em dẫn anh đi tìm nó. Thằng này tửu lượng khá lắm nhưng chưa ăn thua với em, nhậu lần đó em cho nó gục luôn tại bàn”… Sau cuộc “nhập vai” khá ổn, Đội trưởng Nam thêm thông tin xác nhận Trần Nam Chung đang lẩn trốn trên địa bàn. 

Giăng bẫy “bắt cáo”

Để vây bắt tên tội phạm tinh quái Trần Nam Chung, các trinh sát lại tiếp tục nhập vai quanh các khu nhà trọ, đồng thời bí mật rà soát danh sách toàn bộ công nhân đang làm việc trong các công ty trên địa bàn. Trong lúc rà soát hàng nghìn bộ hồ sơ của các công nhân ở công ty thì “cái đuôi” của “con cáo” đã không lọt ngoài tầm ngắm của các trinh sát, bởi trong một lá đơn xin việc mang tên Trần Quốc Việt với nét chữ rất quen đã gây chú ý. Đối chiếu với hồ sơ làm chứng minh thư nhân dân của tên Chung, các trinh sát nhận thấy nét chữ trong đơn rất giống với nét chữ của kẻ đang trốn truy nã này, đặc biệt ở phần chữ ký. Điều khiến các trinh sát thêm khẳng định đây chính là đối tượng mà các anh đã dày công đi tìm bấy lâu nay bởi Trần Quốc Việt trùng khớp với tên một người anh trai của Chung. Rất có thể, Chung đã sử dụng tên của anh trai mình để làm vỏ bọc đi xin việc làm. 

Như “ngửi” thấy sự nguy hiểm rình rập, trước khi tổ công tác bí mật xuống xưởng nơi Chung làm việc thì hắn đã bỏ trốn trước đó vài phút. Dấu vết Chung để lại chính là chiếc thẻ nhân viên hắn nhờ đồng nghiệp quẹt hộ để chấm công. Lập tức truy đuổi theo mục tiêu, tổ công tác cũng bất ngờ trước cách thức bỏ trốn liều lĩnh của tên tội phạm trẻ tuổi này khi hắn giả vờ xin đi vệ sinh rồi trèo qua bờ tường cao cả chục mét chằng chịt dây thép gai để bỏ trốn. Qua công tác nắm tình hình xác định trong quá trình 4 năm lẩn trốn, Chung đã kịp cưới một cô gái người địa phương, tổ công tác nhận định lần này biết đã bị lộ trước khi tẩu thoát khỏi địa phương kiểu gì hắn cũng sẽ ghé qua nhà… Suốt đêm hôm đó, dưới cơn mưa tầm tã, các trinh sát vẫn kiên trì mật phục trước căn nhà Chung đang trú ngụ. 

Đã quá nửa đêm, cơn mưa Nam bộ vẫn xối nước xuống đầu người thì có bóng một người đàn ông xuất hiện quan sát xung quanh. Không ai khác chính là tên tội phạm Trần Nam Chung, sau một hồi không thấy gì khả nghi, Chung tiến sát đến ngôi nhà mình ở gõ cửa. Thời cơ đã đến, dưới sử chỉ huy của Đội trưởng Nguyễn Hồng Nam ngay khi người vợ vừa hé cửa đón chồng, các trinh sát đã lập tức tiếp cận và bắt gọn tên tội phạm nguy hiểm. Dù có thừa sự tinh quái, liều lĩnh, lại “ẩn sâu” bằng vỏ bọc hoàn hảo là anh công nhân hiền lành, chăm chỉ thì cuối cùng, tên giang hồ trẻ tuổi trốn lệnh truy nã Trần Nam Chung đã bị bắt về quy án, trả giá cho hành vi phạm tội của mình.