Nhận diện chiêu trò của đường dây ‘tín dụng đen’ giao dịch hàng tỷ đồng bị Công an Hà Nội triệt phá

ANTD.VN - Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội ngày 21-3 cho biết đang khẩn trương mở rộng điều tra vụ án núp bóng doanh nghiệp cho vay nặng lãi với quy mô lớn, bắt giữ nhiều đối tượng và thu giữ hơn 10 tỷ đồng tang vật...

Theo đại diện Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, Triệu Đình Hoan (SN 1979, trú tại Khu đô thị Văn quán, quận Hà Đông, Hà Nội) là đối tượng cầm đầu đường dây tội phạm này. Nhằm tạo niềm tin, Hoan cùng đồng bọn tạo niềm tin với khách hàng bằng những cử chỉ thân thiện, thậm chí còn mua những món quà đắt tiền như túi hàng hiệu, nhẫn kim cương tặng, rồi...đưa khách hàng vào bẫy.

Nhóm tội phạm do Hoan cầm dầu

Nhiều doanh nghiệp sập bẫy lừa

Như ANTĐ đã thông tin, sau một thời gian xác lập chuyên án, ngày 25-1-2019, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - CATP Hà Nội đã triệt phá ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp tổ chức cho vay nặng lãi, bắt giữ 11 đối tượng và thu giữ hơn 11 tỷ đồng.

Cầm đầu đường dây tội phạm này là Triệu Đình Hoan, đối tượng có 1 tiền án về tội “Vi phạm quy định điều khiển phương tiện về giao thông đường bộ”. Nạn nhân mắc bẫy “tín dụng đen” của đường dây tội phạm do Hoan cầm đầu chủ yếu là các doanh nghiệp.

Tài liệu của cơ quan điều tra thể hiện, năm 2010, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần đầu tư Hải Linh (Công ty Hải Linh), Hoan đăng ký kinh doanh các lĩnh vực xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính, nhưng thực chất là tổ chức núp bóng doanh nghiệp để cho vay nặng lãi.

Khách hàng của Hoan chủ yếu là các doanh nghiệp, hoặc cá nhân vay với mục đích đáo nợ ngân hàng; chịu tỷ lệ lãi suất Hoan cho vay dao động từ 2.000 đồng/ triệu đồng/ ngày đến 5.000 đồng/ triệu đồng/ ngày.

“Thủ đoạn cho vay “tín dụng đen” của Hoan là dụ các doanh nghiệp có tài sản, nhưng đang lâm vào tình trạng kiệt quệ về tài chính vào bẫy. Khoảng 120 doanh nghiệp và cá nhân đã vay tiền của công ty do Hoan điều hành, với số tiền lên đến cả nghìn tỷ đồng...” - chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm chia sẻ thông tin.

Để “đối tác” có niềm tin với công ty, Hoan cùng đồng bọn tỏ ra quan tâm đến khách hàng là những doanh nghiệp xây dựng, giới thiệu có mối quan hệ với ngân hàng và nếu khách chấp nhận vay “tín dụng đen” mua đất, Hoan cam kết sẽ giúp họ thế chấp đất để vay tiền ngân hàng với mức cao hơn giá trị lô đất đã mua…

Ngoài ra, Hoan còn dùng “chiêu” thể hiện sự quan tâm bằng cách mua quà có giá trị cao tặng khách hàng, rồi đưa họ vào bẫy.

Người dân nên tránh xa “tín dụng đen”

Tiếp xúc với 1 doanh nghiệp là một trong số nạn nhân sập bẫy của Hoan cùng đồng bọn, PV Báo ANTĐ được biết, sau khi cho doanh nghiệp vay khoảng 10 tỷ đồng để mua đất, công ty của Hoan sẽ “giúp” đối tác bằng cách giới thiệu cho họ thế chấp mảnh đất đó vào ngân hàng để thu được về trên 10 tỷ đồng.

Ban đầu, khách hàng của Hoan cứ tưởng như vậy là có lãi, bởi dôi ra được một khoản tiền nhất định. Nhưng khi biết được nếu vay ngân hàng thì vài tháng sau mới được giải ngân, doanh nghiệp mới biết mình đã mắc vòng nợ nần bởi họ phải trả lãi ngày cho Hoan và khi nhận được tiền của ngân hàng cũng chỉ đủ trả khoản lãi còn gốc vẫn y nguyên…

Từ thủ đoạn trên, Hoan cùng đồng bọn đã khiến doanh nghiệp rơi vào vòng luẩn quẩn vì nợ nần. Có người do lãi suất tiền vay quá cao không dứt ra được và không có cách nào thanh toán đã phải đưa cả gia đình đi trốn và liên tục bị nhắn tin, gọi điện gây sức ép, khủng bố tinh thần...

Theo Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” rất ranh ma, lắm chiêu trò tinh vi và sẵn sàng áp dụng những thủ đoạn tàn bạo để chiếm đoạt tiền và tài sản của nạn nhân khi đã bị sập bẫy. Do vậy, mọi cá nhân, doanh nghiệp cần nắm vững quy luật, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” để có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, Phòng CSHS đang phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố quyết liệt triển khai những biện pháp đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen”.

 “Tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, tấn công mạnh hoạt động của tội phạm “tín dụng đen”, lực lượng CSHS phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố thường xuyên kiểm tra, nhằm phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản từ cho vay nợ tiền bạc liên quan đến hoạt động tài chính không lành mạnh này” - Trưởng phòng CSHS, CATP Hà Nội nhấn mạnh.