Nhân chứng kể lại khoảnh khắc ‘biển lửa’ bao trùm nhiều tòa chung cư ở Hồng Kông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các nhân chứng đã kể lại khoảnh khắc chung cư Wang Fuk Court ở Hồng Kông (Trung Quốc) chìm dần trong biển lửa sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng khiến ít nhất 44 người tử vong và 279 người mất tích.
Lửa và khói dày đặc bốc lên từ các tòa chung cư

Lửa và khói dày đặc bốc lên từ các tòa chung cư

Khu chung cư này, đã được đưa vào sử dụng hơn 40 năm, đang trong quá trình sửa chữa bên ngoài tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn. Các quan chức cho biết đám cháy bắt đầu vào chiều 26-11 từ giàn giáo bên ngoài của một tòa nhà trước khi lan vào bên trong, sau đó lan sang các tòa nhà lân cận, có thể do gió thổi mạnh.

Lực lượng cứu hỏa cho biết nhiệt độ cao tại hiện trường khiến các đội cứu hộ gặp khó khăn. Lính cứu hỏa đã dùng xe thang phun nước vào ngọn lửa dữ dội từ trên cao. “Nhiệt độ bên trong các tòa nhà liên quan rất cao. Chúng tôi rất khó vào tòa nhà và lên tầng trên để thực hiện các hoạt động chữa cháy và cứu hộ”, ông Derek Armstrong Chan, quan chức thuộc Cơ quan Cứu hỏa Hồng Kông, cho biết. Đến sáng nay 27-11, đám cháy đã được kiểm soát nhưng lính cứu hỏa vẫn đang tiếp tục dập tắt hoàn toàn vụ hỏa hoạn.

Lực lượng cứu hỏa cho biết nhiệt độ cao tại hiện trường khiến các đội cứu hộ gặp khó khăn

Lực lượng cứu hỏa cho biết nhiệt độ cao tại hiện trường khiến các đội cứu hộ gặp khó khăn

Một người đàn ông nói rằng vợ anh đã cố gắng thoát thân nhưng không thành và hiện đang mất tích. “Khi cô ấy rời khỏi căn hộ, hành lang và cầu thang đều đầy khói. Trời tối đen nên cô ấy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay trở lại căn hộ”, người đàn ông này cho biết.

Cư dân khu vực lân cận địa điểm xảy ra hỏa hoạn cũng chia sẻ thêm thông tin. “Tôi thực sự thấy rất đáng sợ. Tôi chứng kiến ​​đám cháy lan rộng từ 1 tòa nhà sang 3, rồi 4 tòa nhà”, Veezy Chan, 25 tuổi, kể lại, “Thật sự rất kinh hoàng”. Nhân chứng Shirley Chan gọi thảm kịch này là vô cùng đau buồn. “Hãy tưởng tượng một tòa nhà - tan hoang, cháy rụi. Bất cứ ai cũng sẽ đau lòng. Tôi có thể đồng cảm với điều đó; vụ việc thực sự đau lòng. Tôi thậm chí không thể diễn tả thành lời”.

Hãng AFP dẫn lời một người đàn ông 65 tuổi họ Yuen nói rằng khu phố của ông là nơi sinh sống của nhiều cư dân cao tuổi sử dụng xe lăn. Vụ hỏa hoạn đã khiến ông và vợ trở thành người vô gia cư. Ông nói rằng vì khu chung cư đang được cải tạo, nhiều cư dân đã đóng kín cửa sổ nên họ không nghe thấy chuông báo cháy.

Các cư dân được sơ tán

Các cư dân được sơ tán

Người dân cũng cho biết họ không thể ngờ rằng ngọn lửa sẽ lan sang các tòa nhà khác theo gió thổi và cháy suốt đêm. Cư dân họ Keung mô tả đám cháy ở khu chung cư dữ dội đến mức không thể thực hiện việc cứu nạn những người mắc kẹt. “Ngay cả khi xe cứu hỏa đến, họ cũng bất lực”, bà Keung nói.

Một cư dân họ Fung cho biết ông vẫn chưa rõ tình trạng của mẹ vợ, 80 tuổi, lúc này thế nào. Bà vừa hồi phục sau viêm phổi nhưng sức khỏe vẫn rất yếu. “Không rõ bà ấy còn mắc kẹt bên trong hay đã được đưa đến bệnh viện nào”, ông Fung nói.

Trong khi đó, cư dân họ So cho biết: “Không thể làm gì để cứu tài sản. Chúng tôi chỉ có thể hy vọng tất cả mọi người, bất kể già trẻ, đều an toàn”. “Thật đau lòng. Chúng tôi lo rằng vẫn còn người mắc kẹt trong đám cháy”, cư dân này nói.

Lãnh đạo Hồng Kông John Lee đã triệu tập cuộc họp khẩn trong tối 26-11 để ứng phó với vụ hỏa hoạn. Ông đã kích hoạt trung tâm giám sát và hỗ trợ khẩn cấp để tiếp nhận thông tin liên quan thảm kịch. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi giới chức nỗ lực hết sức để dập lửa, giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Người dân thông báo tình hình của các thành viên trong gia đình cho cơ quan chức năng tại một điểm sơ tán tạm thời

Người dân thông báo tình hình của các thành viên trong gia đình cho cơ quan chức năng tại một điểm sơ tán tạm thời

Nhà chức trách Hồng Kông cho biết 3 người đàn ông từ 52 đến 68 tuổi đã bị bắt giữ vì nghi ngờ ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn. Hiện nguyên nhân vụ cháy ở Hồng Kông vẫn chưa được xác định, nhưng ngọn lửa đã bùng lên từ hệ thống giàn giáo bằng tre bên ngoài một tòa nhà ở Wang Fuk Court lúc 14h51, sau đó lan sang các tòa nhà còn lại trong khu chung cư. Thời điểm đó, khu chung cư này được bao phủ bằng giàn giáo và lưới an toàn, vì đang trong đợt cải tạo quy mô lớn.

Hồng Kông là một trong những nơi trên thế giới mà tre vẫn được sử dụng rộng rãi làm giàn giáo trong xây dựng. Chính quyền Hồng Kông đã bắt đầu loại bỏ dần giàn giáo tre vào tháng 3, với lý do an toàn cho người lao động sau 22 trường hợp tử vong liên quan đến loại giàn giáo này từ năm 2019 đến 2024. Nhà chức trách tuyên bố 50% các công trình xây dựng công cộng sẽ phải sử dụng khung kim loại thay thế.