Nhận ‘chạy án’, nuốt không trôi 3 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhận “chạy án” với số tiền 3 tỷ đồng nhưng không làm được việc gì, các đối tượng đã trả lại tiền cho khổ chủ, nhưng vẫn không thoát trách nhiệm hình sự.

CQĐT Công an tỉnh Hải Dương ngày 27-9 cho biết, đơn vị đã thực hiện các biện pháp tố tụng đối với Lê Hoàng Linh (SN 1977, quê quán Thủy Nguyên, Hải Phòng) và Phạm Văn Kiên (SN 1988, trú tại thị xã Kinh Môn, Hải Dương), về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhận ‘chạy án’, nuốt không trôi 3 tỷ đồng ảnh 1

2 đối tượng Lê Hoàng Linh và Phạm Văn Kiên.

Theo điều tra, hành vi phạm tội của các đối tượng Linh, Kiên bị anh Bùi (SN 1984, trú tại thị xã Kinh Môn), tố cáo đến Công an thị xã Kinh Môn. Tiếp nhận thông tin, Công an thị xã Kinh Môn phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc.

…Tháng 1-2022, vợ anh Bùi là Nguyễn Thị Tú (SN 1986) bị Công an huyện An Dương, TP Hải Phòng bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Bùi tìm các mối quan hệ để nhờ “giúp” vợ sớm được tại ngoại; trong đó có Hà (SN 1984, trú tại thị xã Kinh Môn). Thời điểm này vợ của Hà đang bị Công an huyện An Dương triệu tập do cùng liên quan đến vụ án.

Qua câu chuyện chia sẻ, Bùi muốn vợ chồng Hà trả lại khoản tiền trước đó đã vay để anh ta có kinh phí “lo” cho vợ được tại ngoại. Tuy nhiên về phần Hà, sau khi vay được tiền của vợ chồng Bùi, đã tiếp tục cho Phạm Văn Kiên vay. Vì thế, khi Bùi đòi tiền, Hà nói lại cho Kiên biết sự việc nhằm đòi lại khoản tiền đã cho vay.

Nghe Hà kể chuyện, Kiên lập tức tự nhận quen một người bên Hải Phòng; và người này sẽ giúp đỡ vợ Bùi được tại ngoại. Hà thông báo cho Bùi về ý định của Kiên, và dặn Bùi chủ động liên lạc với Kiên. Nhận lời, qua một vài “kênh”, Kiên đã tìm đến Lê Hoàng Linh để đặt vấn đề nhờ “chạy” tại ngoại, chạy án cho vợ Bùi.

Sáng 19-1, bộ tứ Linh, Kiên và Bùi, Hà gặp nhau tại một quán cà phê trên địa bàn quận Kiến An. Tại đây, Linh khẳng định sẽ lo được việc và yêu cầu Bùi cung cấp thông tin về vợ chồng mình. Tối cùng ngày, Kiên nhận được điện thoại của Linh nói rằng Tú đã thành án, có giấy tạm giam rồi nên việc “chạy án” rất tốn kém. Kiên đã thông báo lại với Bùi.

Hôm sau, Bùi và Kiên đến Công an huyện An Dương gửi đồ cho chị Tú thì nhận được thông báo (bằng văn bản) về việc Tú đã bị tạm giam.

Cùng thời điểm này, Linh thông báo cho Kiên về các mức giá, theo đó chi phí 300.000 USD thì Tú được “trắng án”, còn tại ngoại là 200.000 USD. Bùi đồng ý, nhưng thông qua Kiên nói để Linh giảm một phần chi phí.

Tổng cộng, Bùi đã đi vay mượn, đòi nợ được hơn 1,8 tỷ đồng, và chuyển vào tài khoản ngân hàng của Kiên. Từ đó, Kiên chuyển 1 tỷ đồng vào tài khoản của Lê Hoàng Linh; giữ lại 870 triệu đồng.

Ngày 21-1, Kiên tiếp tục gọi điện thoại cho Bùi, nói với “anh Kiên khẳng định nếu có đủ 3 tỷ đồng thì vợ của Bùi sẽ được về nhà luôn trong ngày”! Đã chót đâm lao, Bùi lại đôn đáo vay thêm được 1,1 tỷ đồng và chuyển vào tài khoản của Kiên. Kiên đã chuyển 1 tỷ đồng vào tài khoản của Linh.

Thời gian sau đó, do không thấy vợ được về nên Bùi liên tục hỏi Kiên, rồi cùng Kiên đến nhà gặp Linh để đòi 3 tỷ đồng. Linh khất lần, nói Tú sẽ được về trước Tết Nguyên đán. Nhưng đến ngày 15-2, Tú vẫn không được về nên Bùi đã làm đơn tố cáo gửi Công an thị xã Kinh Môn.

Biết sự việc vỡ lở, Linh đã tìm cách chuyển qua người thân của Kiên 2 tỷ đồng, và người này đã bù thêm 1 tỷ đồng để trả cho Thuấn. Tuy hậu quả đã được khắc phục, nhưng hành vi phạm tội của các đối tượng đã cấu thành…