“Nhân bản” kết quả xét nghiệm... sai phạm có tính hệ thống!

ANTĐ - Liên quan đến việc cấp khống kết quả xét nghiệm giống nhau cho hàng nghìn bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Hà Nội, chiều 9-8, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chủ trì họp về việc xử lý các sai phạm.

Các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội tham dự cuộc họp về việc xử lý vi phạm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức chiều nay đều khẳng định, đây là sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của nhân dân.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, trình bày kết quả điều tra bước đầu: Sau khi khởi tố vụ án, bước đầu cơ quan điều tra xác định, những vi phạm tại bệnh viện Hoài đức theo đơn tố cáo là chính xác. 

Ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp

Từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2013, khoa xét nghiệm Bệnh viện Hoài Đức đã cấp phát 2.237 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau. Cụ thể 10 phiếu xét nghiệm mỗi phiếu trùng với 3 người, 41 phiếu xét nghiệm mỗi phiếu trùng với 2 người và 1.037 phiếu xét nghiệm mỗi phiếu trùng với 1 người.

Các phiếu xét nghiệm khống nói trên được xét nghiệm trên lĩnh vực huyết học, cho các bệnh nhân ngoại trú là những bệnh nhân có bảo hiểm y tế, nhằm lấy tiền bảo hiểm y tế chuyển về bệnh viện, sau đó chuyển về các khoa để sử dụng chung và sử dụng các mục đích cá nhân.

Cho đến nay, tổng số tiền Bệnh viện đa khoa Hoài Đức được bảo hiểm y tế thanh toán là trên 60 triệu đồng.

Hiện cơ quan công an đang điều tra có hay không việc gắn kết quả điều trị cho các bệnh nhân khác. 

Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, nơi xảy ra vụ việc

Cũng tại cuộc họp, Sở Nội vụ đề nghị Sở Y tế Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt đánh giá toàn bộ những vụ việc vi phạm trong ngành y tế thời gian qua, tại tất cả các đơn vị từ cấp xã, quận, huyện trên địa bàn Hà Nội... để đánh giá, kiểm điểm rút kinh nghiệm và chấn chỉnh.

Theo bà NguyễnThị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đánh giá, đây là sai phạm nghiêm trọng, trái với quy định khám chữa bệnh theo các thông tư của ngành, và đặc biệt có sự vi phạm đạo đức nghề y rất nghiêm trọng.

"Bên cạnh việc xem xét trách nhiệm của Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Hoài Đức, còn phải xem xét trách nhiệm trong Ban Giám đốc, các Phòng chuyên môn nghiệp vụ theo dõi các quận, huyện. Phải quán triệt lại tinh thần của Nhà nước đối với những người đứng đầu, trong việc quản lý các đơn vị y tế trên các địa bàn. Do đó, đề nghị cơ quan Công an tập trung, điều tra, xử lý vụ việc sớm" - bà Ngọc nhấn mạnh.

Một phiếu xét nghiệm trả cho nhiều người


Trong khi đó, ông Hồ Quang Lợi, Trưởng ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội, cho biết: Đây là một vụ việc có sai phạm của 3 khía cạnh: Vi phạm có dấu hiệu hình sự, vi phạm các quy trình, quy định trong ngành y tế, đặc biệt là y đức. Chỉ trong 1 thời gian ngắn trên địa bàn Hà Nội xảy ra hai vụ việc rất đáng tiếc, đó là việc ăn bớt vaccine và làm khống két quả xét nghiệm.
Sau khi nghe các ý kiến của các đơn vị chức năng Thành phố Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, vụ việc có biểu hiện cố ý làm trái những nguyên tắc của chuyên môn, dấu hiệu vi phạm trình độ chuyên môn, vi phạm có tính hệ thống, nhiều lần, nhiều người cùng tham gia, có dấu hiệu môi giới hối lộ, đưa hối lộ.

Việc bệnh viện được trang bị 2 máy xét nghiệm, bị hỏng nhưng cố ý không sửa chữa, bỏ xó, cũng là dấu hiệu vi phạm. Ngoài ra, dấu hiệu vi phạm còn liên quan đến Trung tâm cung cấp máy móc, cung cấp hóa chất.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội như, Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Y tế Hà Nội, CATP,  UBND huyện Hoài Đức... phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm minh các vi phạm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó yêu cầu các sở ngành, cơ quan, rút kinh nghiệm về sự khẩn trương và nhạy cảm của đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra. Biểu dương tình thần của người tố giác các hành vi vi phạm và phải bảo vệ an toàn cho người tố cáo.