Nhái website, đăng tin thất thiệt để trục lợi

(ANTĐ) - Sau khi mở một tên miền trên mạng internet nhái website của Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hapulico (Công ty Hapulico), đối tượng đã đăng tải các thông tin sai sự thật, nhằm gây sức ép để công ty này phải liên hệ mua lại website nói trên.

Thủ đoạn mới của tội phạm công nghệ cao:

Nhái website, đăng tin thất thiệt để trục lợi

(ANTĐ) - Sau khi mở một tên miền trên mạng internet nhái website của Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hapulico (Công ty Hapulico), đối tượng đã đăng tải các thông tin sai sự thật, nhằm gây sức ép để công ty này phải liên hệ mua lại website nói trên.

Đối tượng Tiến thực nghiệm lại thao tác lập website nhái wesite của Công ty Hapulico nhằm mục đích trục lợi
Đối tượng Tiến thực nghiệm lại thao tác lập website nhái wesite của Công ty Hapulico nhằm mục đích trục lợi

Công ty Hapulico “kêu cứu”

Công ty Hapulico là chủ đầu tư dự án Khu trung tâm Thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp tại số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Công ty này là đơn vị đăng ký sử dụng các website: hapulicocomplex.vn và hapulicocomplex.com.vn với bộ nhận diện thương hiệu như đính kèm. Ngày 28-3-2011, Công ty Hapulico phát hiện trên mạng internet xuất hiện website: hapulicocomplex.com. Đặc biệt, website này đã cố tình nhái website của Công ty Hapulico bằng cách sử dụng logo (bộ nhận diện thương hiệu) của Công ty Hapulico trên website đó.

Nghiêm trọng hơn, trên website hapulicocomplex.com đưa rất nhiều thông tin không đúng sự thật như: “Bắt nguyên Chủ tịch HĐQT Hapulico” và “Tạm ngưng hoạt động của Sàn Hapulico Complex”… Khi nhấp vào trang web này để đọc bài “Bắt nguyên Chủ tịch HĐQT Hapulico” thì nội dung đăng tải lại hoàn toàn sai sự thật về tên Chủ tịch HĐQT, tên Tổng giám đốc công ty và tên dự án công ty đang thực hiện lại là của một công ty khác?! Thế nhưng, chủ trang web này vẫn cố tình gán cho là của Công ty Hapulico.

Tương tự như trên, khi nhấp vào bài “Tạm ngưng Sàn Hapulico Complex” thì nội dung lại giới thiệu Dự án Khu trung tâm Thương mại và nhà ở cao cấp Hapulico, chứ không có bất kỳ một thông tin nào liên quan như tiêu đề của bài.

Xét thấy đây là một hình thức cố tình đưa thông tin thất thiệt về Công ty Hapulico của một tổ chức, cá nhân nào đó nhằm mục đích xâm hại danh dự, uy tín và ảnh hưởng đến công tác kinh doanh dự án của Công ty Hapulico, Ban lãnh đạo công ty này đã trình báo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH CATP Hà Nội toàn bộ sự việc để điều tra và có biện pháp xử lý, tránh xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư cũng như Dự án Hapulicocomplex.

Lộ diện thủ phạm

Nhận định đây là loại tội phạm mới, sử dụng công nghệ cao để tạo lập một website nhái website của Công ty Hapulico với mục đích xấu, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Đội 14), Phòng CSĐT tội phạm về TTXH tập trung nghiên cứu, khẩn trương tổ chức điều tra nhằm sớm làm rõ thủ phạm.

Qua xác minh, điều tra ngày 2-3, các trinh sát Đội 14 đã làm rõ đối tượng quản trị website hapulicocomplex.com và đăng tin sai sự thật nêu trên là Nguyễn Sỹ Tiến, SN 1982, trú quán tại khu Thọ Xuân, xã Quảng Tiến - thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, hiện tạm trú tại ngõ 155/51 Cầu Giấy - Hà Nội.

Tiến nguyên là sinh viên Đại học Dân lập Phương Đông, khoa Công nghệ thông tin. Sau khi tốt nghiệp đại học, Tiến đã làm việc tại một số công ty TNHH ở Hà Nội, chuyên hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh máy tính và văn phòng phẩm; kinh doanh tên miền; quản trị mạng nội bộ và trang web của công ty. Trước khi lập ra website: hapulicocomplex.com và đăng tải các thông tin sai sự thật về Công ty Hapulico, Tiến bán hàng trực tuyến tại nhà và làm thêm các nghề đổ mực máy in, bán linh kiện và sửa chữa máy tính. Hiện tại, Tiến đang quản lý các website: dichvunha.com; vinare.vn; khachsansamson.com; donghuongsamson.com  và quangtien.com.

Tại cơ quan điều tra, Tiến khai sau khi tìm hiểu trên mạng internet, phát hiện Công ty Hapulico đã lập 2 website: hapulicocomplex.com.vn và hapulicocomplex.vn, nhưng chưa lập website: hapulicocomplex.com, Tiến đã lập ra trang web này để đăng tải những thông tin sai sự thật nhằm gây sức ép, buộc Công ty Hapulico phải liên hệ với tiến mua lại website nói trên với giá cao để trục lợi. Khám xét nơi ở của Tiến, cơ quan công an phát hiện, thu giữ máy vi tính và một số tài liệu đối tượng sử dụng để lập ra website nhái website của Công ty Hapulico.

Theo các trinh sát Đội 14, hành vi của Nguyễn Sỹ Tiến có dấu hiệu của tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” quy định tại Điều 226 - BLHS. Ngoài ra, hành vi của Tiến còn có dấu hiệu của tội “Vu khống”, quy định tại Điều 122 - BLHS.

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đang củng cố tài liệu để có hình thức xử lý nghiêm khắc đối tượng này. Cơ quan công an cảnh báo các đơn vị, cá nhân khi đăng ký tên miền trên mạng internet cần chú ý, tránh tạo những lỗ hổng để tội phạm công nghệ cao lợi dụng hoạt động phạm tội.

Hà Trang