Nhạc sỹ Hồ Hoài Anh: Hôn vợ trước khi ra khỏi nhà là yêu thực sự

  • 18/04/2014 15:49
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Khá kiệm lời chia sẻ về cuộc hôn nhân, nhưng Hồ Hoài Anh khẳng định vợ chồng anh đang sống ổn. Anh có bí quyết để duy trì tình yêu và hạnh phúc của mình rất đơn giản. Nó là những nụ hôn dành cho vợ mỗi khi anh ra ngoài mà không có chị đi cùng.

 Năm thứ hai liên tiếp vợ chồng Hồ Hoài Anh và Hương Giang tiếp tục được tín nhiệm vào vị trí huấn luyện viên của chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc nhí – The Voice Kids. Hồ Hoài Anh phủ nhận việc ngồi ghế huấn luyện viên không phải vì tiền. Anh thích trẻ con, thích sống và làm việc với chúng bởi chúng hồn nhiên. Bởi anh muốn bằng cách này hay cách khác mình vẫn có những đóng góp cho nghề nghiệp. Có thể ít sáng tác, nhưng việc phát hiện và đào tạo nhân tài nhí với Hồ Hoài Anh cũng quan trọng không kém. Anh coi nó cũng là cú hích cần thiết cho việc phát triển âm nhạc, bằng việc tìm ra những tài năng tiềm ẩn. Khá kiệm lời chia sẻ về cuộc hôn nhân, nhưng Hồ Hoài Anh khẳng định vợ chồng anh đang sống ổn. Anh có bí quyết để duy trì tình yêu và hạnh phúc của mình rất đơn giản. Nó là những nụ hôn dành cho vợ mỗi khi anh ra ngoài mà không có chị đi cùng.

Ít sáng tác nhưng vẫn công hiến cho âm nhạc

- Năm thứ 2 liên tiếp vợ chồng anh chị nhận lời ngồi ghế huấn luyện viên của chương trình The Voice Kids. Năm đầu hai người đã có một thành quả tốt, nên năm 2 liệu có áp lực nào không?

Thực sự không có áp lực gì, vì đây là chương trình có đặc thù khá riêng biệt, làm những chương trình dành cho trẻ con thì tôi không đặt áp lực và so sánh. Tôi nghĩ mình đang làm một việc tốt đó là mình đang đi tìm tòi và phát triển những tài năng nghệ thuật cho tương lai.

- Kỳ vọng đây là những tài năng cho tương lai liệu có chủ quan không, khi mà thời gian thường khiến rất nhiều thứ thay đổi. Chưa kể những cuộc thi thế này nhiều khi bị tác động bởi nhiều yếu tố, tài năng thực sự chưa chắc đã được phát hiện đúng?

Tất nhiên là cùng với thời gian thì các cháu sẽ có những thay đổi, tuy nhiên trong quá trình phát triển của một con người thì nó thường chia ra những chặng đường, và mỗi chặng đường đi đó lại có những cú hích. Tôi nghĩ, với các bé có chút tài năng tiềm ẩn mà được tham gia những chương trình như thế này, lại gặp những người có nghề như chúng tôi thì đó là điều quá tốt cho các cháu. Cứ xem như đây là những cú hích cần thiết để tìm ra những tài năng tiềm ẩn cho tương lai.

Còn tương lai thì cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nên coi đây chỉ là bước khởi đầu, còn để thành tài thì các cháu phải học tập rồi rèn luyện rất nhiều nữa.

- Anh tìm thấy niềm vui gì khi ngồi ở ghế huấn luyện viên những đưa trẻ và tiền cát sê có phải là vấn đề?

Thực ra sống và làm việc với bọn trẻ con nó thoải mái vì nó là trẻ con, mình không phải đấu tranh để các cháu đoạt giải, cái hay là mình được sống và chơi cùng chúng nó.

Còn tiền thì đối với vợ chồng Hoài Anh, Hương Giang hay bất cứ nghệ sĩ nào làm công việc này sẽ thấy, nếu so với công sức mình phải bỏ ra cho những chương trình thì thù lao như thế vẫn chưa phải là khủng đâu.

 Nhạc sỹ Hồ Hoài Anh: Hôn vợ trước khi ra khỏi nhà là yêu thực sự ảnh 1

- Lâu lắm rồi thị trường không được đón nhận một sáng tác nào mới của anh. Mà hình như là tình hình chung, khi các ca sĩ, nhạc sỹ nghệ sĩ bây giờ thích ngồi ghế nóng game show để kiếm tiền hơn thì phải?

Đúng là 2 năm qua tôi không làm một sản phẩm âm nhạc đầy đủ nào, đây cũng là điều tôi suy nghĩ và trăn trở nhiều. Nhưng tôi cần có thời gian để làm mới mình, thêm nữa để cùng lúc sắp xếp thời gian và hoàn thành được nhiều việc một lúc lại đòi hỏi phải có thành quả cao là rất khó. Vì thế mình phải chia nó ra từng giai đoạn. Thời gian này, tôi dành khá nhiều thời gian để sản xuất các chương trình nghệ thuật bên cạnh công việc sáng tác.

- Anh không thừa nhận chuyện áp lực kiếm tiền?

Thời buổi này ai cũng phải lo những chuyện này nên tôi nghĩ đó là bình thường.

- Nhưng với nghệ sĩ, đặc biệt là những người làm nghề sáng tác mà đổ lỗi vì lý do cơm áo gạo tiền nghe có vẻ hơi nghiệt ngã quá. Thực tế có nhiều người lao vào kiếm tiền và họ không còn trở lại với chuyên môn được nữa, anh thì sao?

Thực ra có nhiều cách để lý giải vấn đề, nhưng với Hồ Hoài Anh thì tiêu chí để tôi nhận lời làm bởi tôi thấy phù hợp với thời điểm và việc mình làm mình phải có hứng thú cũng như yêu thích nữa. Có thể mình có ít sáng tác hơn, nhưng mình lại có đóng góp khác cho âm nhạc như văn hóa nghe nhìn, hay đào tạo phát triển thì vẫn là cống hiến cho nghề nghiệp thôi.

2 năm vừa rồi tôi ít sáng tác nhưng hôm trước trong một bài phỏng vấn tôi cũng có thông báo rằng trong năm 2014 các khán giả sẽ được đón nhận nhiều tác phẩm của Hồ Hoài Anh hơn đấy (Cười).

- Lại là lời hứa, nghệ sĩ hay thất hứa lắm. Khi nào thì anh sẽ cho ra mắt đây vì giờ cũng hết tháng 4 rồi đấy?

(Cười lớn), đúng là cũng hay thất hứa và hứa ẩu thật nhưng yên tâm tôi đang làm rồi. Tuy nhiên chúng ta cũng nên nhìn nhận thực tế thế này, thị trường âm nhạc hiện tại nó đang quá xô bồ, mình có thể hiểu nôm na cũng có khi tôi làm ra sản phẩm rồi mà mình không tung ra được. Vì mình cảm thấy nó chưa phù hợp, ví dụ có những bài mình rất thích mà thường hay bị kiểu người sáng tác thích thì nó lại hơi khó nghe, khó thẩm thấu đối với số đông. Thêm nữa, khi sản phẩm mình tung ra mình cần phải có sự đảm bảo rằng nó sẽ gây được sự chú ý và yêu thích hay tiếng vang nhất định. Đôi khi chính điều đó cũng là áp lực khiến mình thận trọng hơn và lựa chọn thích hợp thì mới cho ra mắt.

- Vậy theo anh thời điểm này sản phẩm thế nào đưa ra sẽ gây được chú ý?

Thực ra với một người làm nghề chân chính thì những sản phẩm có sự đầu tư sâu và kỳ công cũng như có định hướng âm nhạc mới mẻ không bị lặp lại thì sẽ có những đóng góp nhất định, còn hiệu ứng thế nào thì khó khẳng định lắm. Vì có nhiều sản phẩm cứ nghĩ chẳng ai quan tâm thì lại được quan tâm, và ngược lại.

Với riêng cá nhân Hoài Anh thì thời điểm này không thể sáng tác những bài hát mà người ta hát ra rả nữa, mà sẽ là những sản phẩm âm nhạc sâu hơn có định hướng và cống hiến hơn

- Anh có thấy việc đổ lỗi cho sự xô bồ khiến mọi người không mặn mà tung ra sản phẩm chỉ là lý do để lấp liếm sự lười biếng và không dám đối mặt với thất hại không. Sao mọi người nói nó xô bồ nhưng lại không hành động cụ thể và quyết liệt để thay đổi nó?

Đây là câu hỏi hay nhưng trả lời được thì nó lại quá vĩ mô, vì với sức một người thì không thể làm được.

Cách đây lâu rồi chúng tôi cũng có nhiều cuộc hội họp giữa những anh em sản xuất âm nhạc để bàn bạc với mong muốn tìm giải pháp, song đó là cái không tưởng. Vì cái khó là với những người làm nghệ thuật họ thường đề cao chủ nghĩa cá nhân và cách làm riêng nên khó có sự đồng thuận.

Song tôi thì vẫn âm thầm làm trong sức mình thôi, và luôn có quan điểm sẵn sàng ủng hộ tất cả những động thái của đồng nghiệp khi họ có những hành động gây ảnh hưởng tích cực đối với nền âm nhạc nói chung. Ví dụ như các phong trào sáng tác theo chủ đề, hay việc kêu gọi nghe có ý thức chẳng hạn... tôi rất ủng hộ

Nhạc sỹ Hồ Hoài Anh: Hôn vợ trước khi ra khỏi nhà là yêu thực sự ảnh 2 

Vẫn có một cuộc hôn nhân rất ổn

- Anh có thể chia sẻ về cuộc sống của vợ chồng anh hiện tại ra sao không?

Nói chung là chúng tôi vẫn ổn.

- Người ta nói với những cặp vợ chồng ở giai đoạn đầu từ 3 đến 5 năm thường bị rơi vào vùng trũng rất nguy hiểm cho cuộc hôn nhân. Bọn anh ổn là ổn thế nào?

Lần đầu tiên tôi nghe thấy điều này đấy, chắc chưa có kinh nghiệm nhiều lắm nên không nghe chuyện này bao giờ (Cười).

- Anh cỏ vẻ không thích chia sẻ về những vấn đề này nhỉ hay anh đang có một cuộc sống quá hoàn hảo khiến anh chẳng có gì phải phàn nàn. Và anh đang bảo vệ nó bằng cách không bình luận cũng như chia sẻ gì?

Sống ở trên đời thì ngày nào chẳng phải đối mặt với hàng tỉ thứ, người may mắn là người bằng lòng với những gì mình có thì cuộc sống nó mới bình yên được.

- Vậy anh có thường xuyên phải trấn an mình bằng suy nghĩ hãy hài lòng với những gì mình có?

Tôi quá nhiều công việc và phải lo toan cho gia đình nên cũng không có thời gian để nghĩ đến những chuyện đó đâu.

- Cả hai vợ chồng cùng hoạt động nghệ thuật và khá bận rộn. Ai là người phải hi sinh nhiều hơn để bảo vệ được tổ ấm của anh chị?

Bọn tôi biết cách phân chia và tạo điều kiện cho nhau để hoàn thành được công việc của mình. Nói là hi sinh cũng được nhưng không hoàn toàn đúng như thế, vì trước mỗi công việc chúng tôi đều bàn bạc và tham khảo ý kiến nhau để cùng đưa ra quyết định. Khi một trong hai nhận công việc nào đó thì phần lớn là chúng tôi đã bàn bạc cũng như có phương án ổn thỏa hết rồi. Vì thế, cuộc sống gia đình sẽ không vì thế mà bị xáo trộn.

- Một bài phỏng vấn cách đây khá lâu anh có chia sẻ mỗi khi ra khỏi nhà anh vẫn thường hôn vợ. Việc này cho đến nay vẫn lặp lại chứ?

(Cười). Trước thế nào thì giờ vẫn vậy thôi. Với tôi đó cũng là cách thể hiện tình yêu.

- Cảm ơn anh và chúc anh chị hạnh phúc!

Theo CSTC

Tin cùng chuyên mục