Nhạc sĩ “Về nhà đi con” sáng tác ca khúc tri ân thầy cô giáo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhạc sĩ Quốc An sáng tác nhạc phim “Về nhà đi con” vừa trình làng MV mới ca khúc do anh viết để tri ân các thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Ca khúc trong MV có tựa đề “Thầy giáo trẻ” được nhạc sĩ Quốc An sáng tác dựa trên câu chuyện có thật về người thầy của mình. Anh kể những năm đầu thập niên 90, khi anh còn đang là cậu sinh viên trường nhạc, cát-sê có khi chẳng đủ tiền mua một cái áo để mặc lên sân khấu nhưng người thầy giáo đáng kính của anh vẫn cặm cụi kiếm “sô” về cho học trò có cơ hội thực tập và kiếm thêm tiền.

Sau mỗi đêm diễn, sau khi chia đều tiền cát-sê cho mọi người, bao giờ thầy cũng gọi riêng ban nhạc có Quốc An ra rồi chia thêm rồi bảo: “bọn em là nhạc công đứng cả tối chơi đàn, chơi trống, mệt hợn ca sĩ hát”. Dần dần, những khoản tiền cát-sê đó được anh gom lại thành ra được số tiền “ra tấm, ra món”, có buổi diễn mà cát-sê của ban nhạc thậm chí đủ để mua vàng. Đến giờ, nhạc sĩ Quốc An vẫn giữ chiếc nhẫn vàng mà anh đeo trên tay bởi chiếc nhẫn đó được mua từ số tiền cát-sê đi diễn ngày ấy. Chiếc nhẫn kỷ niệm này nhắc anh về những ngày tháng nhiều gian khó và cả tình thầy trò cao quý năm xưa.

Nhạc sĩ Quốc An

Nhạc sĩ Quốc An

Cũng theo nhạc sĩ Quốc An thì anh luôn học theo và ao ước có được phẩm chất cao đẹp và tấm lòng hết mình tận tụy với học trò từ người thầy giáo của mình. Đến nay, đã gần 20 năm trôi qua, anh mới tích lũy đủ cảm xúc để viết nên ca khúc tri ân thầy giáo mình nói riêng và các thầy cô giáo khác nói chung. Tuy muộn song điều này cũng giúp anh cảm thấy nhẹ lòng vì đã có dịp bày tỏ lòng tri ân và biết ơn với người thầy đáng kính.

Ca khúc “Thầy giáo trẻ” có ca từ giản dị, giai điệu vui tươi, gửi gắm tâm sự của một thầy giáo trẻ về nghề, về những tâm huyết dành cho thế hệ học trò trẻ. Nhạc sĩ Quốc An tâm sự, ngoài người thầy ở trường nhạc năm xưa, anh còn mong muốn tri ân rất nhiều người thầy đã dìu dắt anh nên người. Đó là một người thầy dạy anh khi còn là cậu học sinh trung học – người thầy nghiêm khắc nhưng rất tận tâm và thấu hiểu học sinh. Khi đó anh thường xuyên đi học muộn do mỗi ngày đều giúp mẹ bán bánh mì tới khuya. Biết được hoàn cảnh của cậu trò nghèo, sau nhiều lần trách phạt, thầy thông cảm, động viên và luôn tạo điều kiện để Quốc An hoàn thành chương trình học.

Ca khúc nhạc phim "Về nhà đi con" do nhạc sĩ Quốc An sáng tác

Ca khúc nhạc phim "Về nhà đi con" do nhạc sĩ Quốc An sáng tác

Nhạc sĩ Quốc An từng nhà nhạc công guitar. Sau khi thành lập ban nhạc “Students”, anh bắt đầu sáng tác, gây chú ý với hàng loạt ca khúc như: Cây đàn sinh viên, Hát với dòng sông, Ánh sao buồn…Đầu thập niên 2000, các ca khúc của anh liên tiếp lọt bảng xếp hạng “Làn sóng xanh”. Những năm gần đây, anh chủ yếu viết nhạc phim. Ca khúc nhạc phim mới nhất gây tiếng vang, chính là “Cảm ơn con nhé” trong bộ phim “Về nhà đi con”.