Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ bí mật của "bộ tứ sông Hồng"

  • 13/09/2016 13:12
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTD.VN - Từ một bức ảnh ngẫu hứng trước khi vào quán “nhậu”, nhóm 4 nhạc sĩ gồm Trần Tiến, Nguyễn Cường, Phó Đức Phương và Dương Thụ bỗng dưng được gọi là nhóm “tứ quái”.

Trong buổi gặp gỡ giới thiệu về đêm nhạc “Hà Trần hát Trần Tiến” diễn ra vào tối 30-9 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, nhạc sĩ Trần Tiến đã chia sẻ câu chuyện thú vị về sự ra đời của nhóm “tứ quái” hay còn gọi là “bộ tứ sông Hồng”, trong đó có ông.

Theo tiết lộ của nhạc sĩ Trần Tiến thì trong một lần ông cùng ba người bạn thân là nhạc sĩ Nguyễn Cường, Dương Thụ, Phó Đức Phương hẹn nhau đi “ăn nhậu” ở Hà Nội. Tình cờ, một người bạn khác đề nghị cả 4 ông cùng đứng lại trước cửa quán để chụp một tấm ảnh làm kỷ niệm. Không lâu sau, bức ảnh đó được đăng tải trên báo và tác giả bài báo cao hứng gọi nhóm nhạc sĩ này là nhóm “tứ quái”. Kể từ đó, cái tên “tứ quái nhạc sĩ” ra đời.

Sau này nhiều người còn gọi lái sang là “bộ tứ sông Hồng” bởi cả 4 người nhạc sĩ này đều có những sáng tác rất hay lấy cảm hứng và chất liệu dân gian đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ bí mật của "bộ tứ sông Hồng" ảnh 1

Cũng theo nhạc sĩ Trần Tiến thì mỗi lần gặp nhau, ông và các nhạc sĩ trong nhóm “bộ tứ sông Hồng” chẳng bàn gì đến chuyện âm nhạc hay nghệ thuật, mà chỉ toàn nói những chuyện rất đời thường. Tình bạn thân thiết đó cho đến bây giờ vẫn được ông cũng như những người bạn của mình gìn giữ.

Liên quan đến chương trình “Hà Trần hát Trần Tiến” diễn ra sắp tới, nhạc sĩ Trần Tiến cho biết ý định tổ chức đêm nhạc này là của nhạc sĩ Hồng Kiên và cũng nảy sinh trong một lần ông đi “nhậu”. Lần đó, đang cao trào của lúc “nhậu” thì nhạc sĩ Hồng Kiên chợt nảy ra ý định trên và nói với ông, có điều nhạc sĩ Trần Tiến bảo khi ấy ông cứ tưởng Hồng Kiên nói vui vậy thôi, không ngờ sau đó anh cùng công ty Mỹ Thanh lại quyết tâm biến ý định đó thành sự thật.

Và “Hà Trần hát Trần Tiến” cũng là đêm nhạc mở màn đánh dấu sự trở lại của chuỗi chương trình nghệ thuật “In the Spotlight” do công ty Mỹ Thanh đứng ra tổ chức.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ bí mật của "bộ tứ sông Hồng" ảnh 2

     Nhạc sĩ Trần Tiến hồ hởi với niềm vui tái ngộ khán giả Thủ đô (ảnh: Minh Tâm)

Nhạc sĩ Trần Tiến bảo cũng như nhiều chương trình khác, ông sẽ ngồi ở dưới làm khán giả. Tuy nhiên ông đoán là kiểu gì đơn vị tổ chức cũng tìm cách “kéo” mình lên sân khấu nên đã chuẩn bị trước 2 ca khúc “Ra ngõ gặp gái” và “Ra ngõ gặp mưa” để trình diễn nếu "phải" lên sân khấu và được khán giả yêu cầu hát. Đây là hai trong số những ca khúc được nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác nằm trong chùm ca khúc “Ra ngõ” mà ông định sẽ viết khoảng 50 bài.

Về sự xuất hiện của cô cháu gái Hà Trần, nhạc sĩ Trần Tiến kể ông cũng từng bày tỏ sự lo lắng với nhạc sĩ Hồng Kiên – Giám đốc nghệ thuật của chương trình về việc liệu một mình Hà Trần có đủ sức hát cả chương trình không. Tuy nhiên sau đó ông được mập mờ tiết lộ là chương trình sẽ có thêm người khác hát nữa, nhưng là ai thì ông cũng không được biết. Đó cũng là sự bất ngờ mà đơn vị sản xuất chương trình muốn dành tặng cho ông.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ bí mật của "bộ tứ sông Hồng" ảnh 3

Không chỉ vậy, nhạc sĩ Trần Tiến kể ông từng hỏi đại diện công ty Mỹ Thanh rằng chương trình sẽ như thế nào nhưng câu trả lời vẫn là bí mật, ông hỏi Hà Trần rằng cô định hát bài nào trong các sáng tác của ông, tuy nhiên bí mật vẫn là câu trả lời mà ông nhận được. “Hình như đó là những bí mật nho nhỏ” – vị nhạc sĩ dí dỏm thổ lộ. Nhưng ông không thấy băn khoăn hay phiền lòng gì về sự giữ bí mật đó bởi với ông điều đó cũng giống như tình yêu, cái gì bí mật, chưa biết mới hạnh phúc.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ bí mật của "bộ tứ sông Hồng" ảnh 4

Một điều vô cùng đặc biệt nữa là trong chương trình này, nhạc sĩ Trần Tiến sẽ lần đầu tiên ra mắt cuốn sách “Ngẫu hứng Trần Tiến”. Cuốn sách bao gồm 27 khúc ngẫu hứng văn xuôi, được nhạc sỹ viết về những kỷ niệm buồn vui, những cảm xúc và trải nghiệm khó quên, những thăng trầm sóng gió trong suốt cuộc đời mình.

“Ngẫu hứng Trần Tiến” không chỉ nói lên con người, cuộc đời, sự nghiệp của một chàng “du ca” đầy tài năng, mà còn gợi nhớ cho chúng ta cả một chặng đường dài lịch sử thấp thoáng đâu đó trong những khúc ngẫu hứng và trong những bài hát của Trần Tiến. Đây là lần đầu tiên ông cho ra mắt một cuốn sách, mang đến cho khán giả những góc nhìn sâu sắc hơn, rõ nét hơn về một “biển tư duy” của Trần Tiến đằng sau những bài hát được nhiều người yêu thích.

Nhạc sỹ Trần Tiến chia sẻ: “Khán giả đã từng được nghe nhạc của tôi qua những bài hát, nghe những lời nói của tôi qua những buổi chuyện trò, nhưng chưa bao giờ được đọc những con chữ của tôi trên mặt giấy. Tôi coi cuốn sách này như những 'bài hát trong bóng tối' của Trần Tiến mà lần đầu tiên tôi có dịp giới thiệu tới mọi người.”

Nhạc sỹ Hồng Kiên - Giám đốc nghệ thuật của chương trình đã chia sẻ: “Cách đây tròn 4 năm, chúng tôi cũng đã từng tổ chức chương trình Trần Tiến In the spotlight với sự tham gia của nhiều ca sỹ như Hà Trần, Tấn Minh, Đinh Mạnh Ninh, Tô Minh Đức. Còn lần này thì chỉ có một ca sỹ chính là Hà Trần. Đối với tôi, việc quyết định thực hiện một đêm nhạc Trần Tiến lần thứ hai chắc chắn là thách thức lớn. Phải làm sao để khán giả thân thiết của chương trình cảm thấy hay hơn lần trước? Phải làm sao để ca sỹ và nhạc sỹ đều cảm thấy hứng khởi khi tham gia dự án?

Tuy nhiên, sau rất nhiều ngày gặp gỡ, bàn bạc với nhạc sỹ Trần Tiến và ca sỹ Hà Trần, chúng tôi đã có nhiều ý tưởng đột phá, với những điểm nhấn, những tiết mục chưa từng có trong bất cứ chương trình ca nhạc nào. Hi vọng rằng khi được cộng hưởng với cảm xúc của khán giả, ca sỹ Hà Trần sẽ có những giây phút thăng hoa trên sân khấu, mang lại một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn nhất cho những khán giả yêu mến âm nhạc Trần Tiến và giọng hát Hà Trần.”

Chương trình "Hà Trần hát Trần Tiến" sẽ được tổ chức 1 đêm duy nhất vào tối 30-9 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục