Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ chuyện làm nhạc thời Covid-19 ​

  • 13/04/2020 08:41
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Trong dự án âm nhạc mới vừa được nhạc sĩ Quốc Trung giới thiệu, các nghệ sĩ đều thực hiện việc tự ghi hình và thu âm tại nhà.

“Âm nhạc từ nhà của mình” là dự án mà nhạc sĩ Quốc Trung quyết định khởi xướng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động nghệ thuật gần như bị “đóng băng”. Dự án này được mở đầu bằng ca khúc “Bình minh” do anh và nhạc sĩ Lưu Hà An sáng tác. Đảm nhận việc thể hiện bài hát mở đầu cho dự án là nữ “diva” Thanh Lam.

Chia sẻ về dự án thú vị trên, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết, dự án được thực hiện ở thời điểm này mọi người có thể cảm nhận rõ những âm thanh trong không gian ở nhà, thậm chí nghe thấy cả tiếng xe chạy ở ngoài đường. Tuy nhiên điều đó không làm giảm đi nhiệt huyết hay sự sáng tạo của những người làm nghệ thuật, ngược lại còn khiến các nghệ sĩ cảm thấy hào hứng muốn được đóng góp nhiều hơn cho đời sống âm nhạc.

Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ chuyện làm nhạc thời Covid-19 ​ ảnh 1

Về tên gọi cho ca khúc mở đầu “Bình minh”, nhạc sĩ Quốc Trung lý giải, bình minh luôn gợi hình ảnh tươi sáng, lạc quan nhất khi chúng ta đang ở trong đêm tối hay những lúc khó khăn. Là một nghệ sĩ, anh nhận thấy điều mà mình cũng như các đồng nghiệp có thể làm tốt nhất lúc này là cống hiến cho nghệ thuật, cụ thể là âm nhạc.

Qua những bài hát, những tác phẩm âm nhạc, anh và êkip mong muốn có thể lan tỏa những cảm xúc tích cực và lạc quan đến với mọi người, đồng thời tạo cảm hứng cho các nghệ sĩ khác để tất cả cùng nhau đóng góp vào đời sống âm nhạc, hướng tới tương lai tươi sáng trong thời điểm khó khăn nay.

Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ chuyện làm nhạc thời Covid-19 ​ ảnh 2

Cũng theo nhạc sĩ Quốc Trung, để thực hiện dự án “Âm nhạc từ nhà của mình” giữa thời buổi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, anh và các cộng sự của mình đã xác định ngay từ đầu là làm sao thực hiện một cách đơn giản nhất có thể. Lần đầu tiên, anh và các nghệ sĩ sản xuất một sản phẩm âm nhạc qua hình thức trực tuyến, tức là mọi việc đều trao đổi qua thư điện tử email, mỗi thành viên tự hoàn thành phần trình diễn riêng của mình tại nhà từng người với những điều kiện kỹ thuật có thể nói là hạn chế. Như ca sĩ Thanh Lam tự ghi hình và thu âm bằng điện thoại. Thế nên khi nghe và xem, mọi người nếu để ý kỹ sẽ thấy có cả những âm thanh của cuộc sống đời thường lẫn vào, song điều đó không ngăn cản sự sáng tạo của các nghệ sĩ.

Không cầu kỳ bối cảnh quay, êkip thực hiện “Bình minh” đem đến cho khán giả một sản phẩm âm nhạc đơn giản nhưng thú vị và ý nghĩa. Ở đó, khán giả có thể thấy ca sĩ Thanh Lam không xuất hiện lộng lẫy trên sân khấu mà ngồi hát trong không gian nhà riêng, thể hiện bài hát một cách rất bình dị và đầy cảm xúc. Hình ảnh nhạc sĩ Quốc Trung, nhạc sĩ Lưu Hà An, nhạc sĩ Thanh Phương…đến các nghệ sĩ nhạc công và nhóm bè cũng xuất hiện trong video clip khi mỗi người tự trình diễn tại phòng thu ở nhà riêng.

Tin cùng chuyên mục