Nhạc sĩ Kiên Ninh tái hiện hành trình tìm đường cứu nước của Bác bằng âm nhạc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kỷ niệm 112 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước , nhạc sĩ Kiên Ninh vừa chính thức trình làng MV "Người đi tìm hình của nước" với ca khúc do anh phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Chế Lan Viên. 

Nhạc sĩ Kiên Ninh chia sẻ, cũng như bao người viết nhạc về đề tài tình yêu quê hương đất nước, anh luôn mong muốn sáng tác được những tác phẩm có dấu ấn về Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Tuy nhiên, phải mất đến 3 năm ấp ủ, anh mới có thể viết nên ca khúc "Người đi tìm hình của nước".

Tiết lộ về quyết định phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Chế Lan Viên, nhạc sĩ Kiên Ninh cho biết đây là một tác phẩm văn học rất đặc sắc về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với câu chuyện về hành trình đi tìm đường cứu nước của Người. Ngay tựa đề bài thơ này đã gợi lên nhiều ý nghĩa to lớn về cảm xúc và câu từ rất đắt giá, mang đến cho anh những rung cảm sâu sắc, từ đó có thêm những sáng tạo trong việc khắc họa chân dung bằng âm nhạc về Bác Hồ.

Trong quá trình viết ca khúc, những câu từ hay, những hình ảnh “đắt” về mặt cảm xúc của bài thơ đã được Kiên Ninh chắt chiu tối đa, xuất hiện xuyên suốt trong từng đoạn nội dung của bài hát. Bên cạnh đó, nhạc sĩ cũng đưa vào những ý tứ mang tính phát triển thêm về hình tượng của Người với thông điệp ca ngợi, tri ân công ơn của Bác đối với dân tộc và Tổ quốc Việt Nam. Đặc biệt, anh rất kỹ lưỡng trong việc truyền tải ý nghĩa về tính tư tưởng của tác phẩm.

Ở một bài hát nói đến hành trình đi tìm đường cứu nước của Bác, sẽ có rất nhiều điều muốn truyền tải. Vì vậy, Kiên Ninh đã lựa chọn hình thức cấu trúc tác phẩm gồm 3 đoạn đơn, mỗi đoạn là một tính chất nội dung tương phản khác, trong đó có vận dụng thủ pháp chuyển điệu khi tiến hành chuyển đoạn.

Khi phổ nhạc xong ca khúc này, nhạc sĩ Kiên Ninh nhận thấy phần thể hiện sẽ phù hợp hơn nếu ở phiên bản song ca nam nữ kết hợp với phần bè của dàn hợp xướng. Bởi vậy, anh quyết định gửi gắm sáng tác này cho NSND Quốc Hưng và ca sĩ Đào Tố Loan vốn được biết đến là 2 giọng hát hàng đầu trong dòng nhạc thính phòng Cách mạng và có sức lan tỏa mạnh tới công chúng.

NSND Quốc Hưng và ca sĩ Đào Tố Loan ảnh 2

NSND Quốc Hưng và ca sĩ Đào Tố Loan

Chia sẻ về việc tham gia dự án âm nhạc ý nghĩa này, NSND Quốc Hưng cho biết từng có rất nhiều ca khúc của các nhạc sĩ gạo cội viết về Bác, mang đến cảm xúc mãnh liệt cho người hát cũng như khán giả. Sau này thế hệ nhạc sĩ trẻ cũng sáng tác không ít đề tài này, nhưng lại chưa có tác phẩm thực sự đọng lại. Bởi vậy, khi Kiên Ninh cho biết về việc phổ thơ Chế Lan Viên, anh rất hào hứng nhận lời.

NSND Quốc Hưng sở hữu giọng nam trầm, còn nghệ sĩ Đào Tố Loan lại là giọng nữ cao. Việc kết hợp 2 giọng khác biệt trong một bài hát như "Người đi tìm hình của nước" đã mang đến hiệu quả bất ngờ. Chia sẻ về điều này, giọng ca opera Đào Tố Loan bộc bạch, trong âm nhạc muôn màu sắc, cô nghĩ sự kết hợp giữa những điều khác biệt sẽ góp phần tạo nên những màu sắc khác lạ. Giọng ca trẻ hàng đầu của opera Việt hiện nay cũng cho biết thêm, được hát với NSND Quốc Hưng trong một tác phẩm âm nhạc hay về Bác là một điều vinh hạnh của cô.

“Tôi đã hát rất nhiều ca khúc về Bác, nhưng đây là lần đặc biệt, tôi có cảm giác muốn bật khóc khi thu thanh bài hát về Người. Có lẽ ca từ của bài hát thật sự đã chạm tới trái tim của nghệ sĩ như tôi, thật sự thấm và đọng cảm xúc khó tả." - ca sĩ Đào Tố Loan trải lòng.

Khi thực hiện MV "Người đi tìm hình của nước", đạo diễn Anh Quân đã chọn cách kể chuyện đan xen giữa những hình ảnh tư liệu lịch sử về Bác và hình ảnh quay hiện đại. Mục đích của anh để khán giả hiểu hơn thông qua những hình ảnh chân thực về lịch sử, về hành trình tìm đường cứu nước của Bác, đồng thời cảm nhận được đất nước Việt Nam hiện tại tươi đẹp như thế nào. Trong MV có nhiều hình ảnh được thực hiện tại các địa danh như: Lăng Bác, Phủ Chủ tịch…

Đạo diễn Anh Quân cho biết, để ghi hình được tại các điểm được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt này không phải việc dễ dàng nhưng may mắn là khi trình bày mục đích thực hiện một MV với sứ mệnh kể lại câu chuyện hành trình đi tìm đường cứu nước của Bác, êkíp đã nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ ban quản lý Lăng Bác và Phủ Chủ tịch.

Nhạc sĩ Kiên Ninh ảnh 4

Nhạc sĩ Kiên Ninh

Nhạc sĩ Kiên Ninh sinh năm 1979- khi đất nước đã thống nhất, nhưng thời gian gần đây anh cho ra mắt nhiều ca khúc Cách mạng. Nam nhạc sĩ tâm sự, anh cũng khó có thể lý giải rõ ràng là do đâu mà mình lại có nhiều tâm huyết cho dòng âm nhạc này đến vậy nhưng dường như trong anh luôn có mạch cảm xúc luôn cuộn chảy về đề tài tình yêu đối với quê hương đất nước cũng như luôn thấy đầy ắp lòng tự hào và tự tôn dân tộc.

Với chủ đề này, nhạc sĩ Kiên Ninh cho rằng có rất nhiều điều để anh cũng như bao nhiều người viết nhạc có thể khai thác và truyền tải. Anh cũng tiết lộ thêm, trong thời gian tới anh sẽ cho ra mắt tuyển tập ca khúc mang chủ đề xuyên suốt về đề tài đất nước với tên gọi "Có một Việt Nam như thế".