Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận "Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội"

  • 28/10/2021 16:03
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN -  Tại lễ trao giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” diễn ra chiều 28-10 tại Hà Nội, nhạc sĩ Hồng Đăng đã được trao giải thưởng quan trọng nhất - “Giải thưởng Lớn”.
Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận "Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội" ảnh 1

"Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội" vinh danh nhạc sĩ Hồng Đăng

Theo đại diện Ban tổ chức thì “Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội” được trao cho cá nhân có những cống hiến suốt đời cho Hà Nội bằng các tác phẩm, ý tưởng, việc làm xuất sắc, bằng sự gắn bó máu thịt với Hà Nội trong cả cuộc đời và sự nghiệp của mình.
Sau 13 lần tổ chức, nhiều tên tuổi lớn đã được vinh danh ở hạng mục quan trong này như: Nhà Hà Nội học – Nguyễn Vinh Phúc, nhà văn Tô Hoài, GS Phan Huy Lê, nghệ sĩ guitar Văn Vượng, nhà nhiếp ảnh Quang Phùng…và gần đây nhất là nhạc sĩ Phú Quang.

Tại giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” năm nay, kết quả giải thưởng Lớn được đã được trao cho nhạc sĩ Hồng Đăng vì đã có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô, trong đó có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như: “Hoa sữa”, “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ”... Thay mặt nhạc sĩ Hồng Đăng nhận giải thưởng và chia sẻ khi nhận giải, vợ của nhạc sĩ Hồng Đăng bày tỏ sự xúc động khi những cống hiến của ông được ghi nhận.

Cùng với đó, Ban tổ chức cũng đã trao nhiều hạng mục giải thưởng khác. Cụ thể, giải “Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội” được trao cho triển lãm ảnh và cuốn sách “Hà Nội 1967 – 1975” của nhiếp ảnh gia người Đức - Thomas Billhardt. Cuộc triển lãm do Viện Goethe Việt Nam phối hợp tổ chức vào tháng 10-2020 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúngvà gây ấn tượng khi tái hiện hình ảnh Hà Nội thời chiến do nhiếp ảnh gia Đức Thomas Billhardt chụp trong giai đoạn lịch sử nói trên. Cùng với triển lãm, cuốn sách ảnh cùng tên cũng đã được nhà xuất bản Thế giới và Công ty Nhã Nam ấn hành. Từ năm 1967 đến 1975, Thomas Billhardt đã đến Việt Nam 6 lần và trở lại 6 lần nữa. Những bức ảnh về chiến tranh Việt Nam cuối thập kỷ 1960 đã khiến ông nổi tiếng khắp thế giới. Do tình hình dịch Covid-19 nên nhiếp ảnh gia người Đức không thể bay sang Việt Nam để nhận giải, tuy nhiên ông đã viết thư gửi Ban tổ chức, trong đó bày tỏ tình cảm dành cho con người và đất nước Việt Nam: Việt Nam đã cuốn hút tôi ngay từ đầu. Sự dịu dàng của con người, âm nhạc nhẹ nhàng và tất cả những điều đáng yêu đó tương phản với ý chí mạnh mẽ và sự khô cứng của con người trong thời chiến. Văn hóa, tình yêu thơ ca và ẩm thực tuyệt vời đã nhanh chóng khiến tôi trở thành một người bạn và một người ngưỡng mộ Việt Nam. Ấn tượng đầu tiên này được thể hiện lặp đi lặp lại trong tất cả các chuyến đi của tôi”.

Ở hạng mục giải “Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội” cũng đã được trao cho 2 trên tổng số 4 đề cử là: ý tưởng đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xây dựng với sự chỉ đạo của TP Hà Nội và sự phối hợp với các ban ngành liên quan với mong muốn đưa Thủ đô thoát cảnh “ngoảnh mặt” với sông Hồng; ý tưởng đề xuất xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh do Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) và đối tác Nhật Bản đề xuất lập quy hoạch.

Đặc biệt, ở hạng mục giải “Việc làm – Vì tình yêu Hà nội”, Ban tổ chức đã trao giải này cho chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Hà Nội được thực hiện đúng tiến độ với những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch Covid-19 góp phần giúp Thủ đô vững vàng vượt qua đại dịch. Theo đó, chiến dịch đã giúp 100% người dân Hà Nội đủ điều kiện tiêm chủng đã về đích đúng tiến độ, tạo cơ sở vững chắc để kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô, từng bước nới lỏng giãn cách, dần đưa Hà Nội về trạng thái "bình thường mới" trong điều kiện đại dịch còn diễn biến phức tạp. Trong một tuần "thần tốc" tiêm chủng từ 8 đến 15-9-2021, Hà Nội đã huy động 1.600 dây chuyền tiêm trên địa bàn thành phố hoạt động liên tục, các điểm tiêm chủng đều mở tối đa công suất, cao nhất ngày 12/9 tiêm 573.000 mũi. Chỉ 1 tuần, ngành y tế Hà Nội đã tiêm lượng vaccine Covid-19 cao gần bằng 6 tháng trước cộng lại. 100% người dân đủ điều kiện đã được tiêm ít nhất 1 mũi.

Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận "Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội" ảnh 2

Cũng tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã phát động cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh” với mong muốn góp phần phản ánh vẻ đẹp vừa mang tính chất truyền thống của một "thành phố sông hồ", vừa mang tính đương đại của Thủ đô xanh. Giải đặc biệt sẽ được trao cho tác phẩm xuất sắc nhất, trị giá tối thiểu là 30 triệu đồng. Ngoài ra là các giải Nhất, Nhì, Ba và giải Khuyến khích. Các tác phẩm vào vòng chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong khuôn khổ lễ trao giải “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 – 2022” được tổ chức vào dịp 10-10-2022.

Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008 nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội. Trải qua 13 mùa giải, giải thưởng đã ghi nhận gần 150 đề cử và trao khoảng 50 giải thưởng trên 4 hạng mục: giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, giải Ý tưởng, giải Việc làm. Hội đồng giám khảo chấm chọn năm nay do nhà thơ Bằng Việt - nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội làm Chủ tịch cùng một số thành viên: nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam; kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính…

Tin cùng chuyên mục