Nhà xưởng tràn lan "mọc" trên đất nông nghiệp tại phường Phú Đô: Do lịch sử để lại?

ANTD.VN - Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp trên địa bàn phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang được sử dụng sai mục đích, xây dựng nhà xưởng, gara ô tô...

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại khu vực ngõ 15 đường Lê Quang Đạo hay khu vực Vườn Cam thuộc phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, hàng trăm gara, nhà xưởng được dựng lên trên đất nông nghiệp, nhộn nhịp kinh doanh.

Cụ thể, khu vực ngõ 15 đường Lê Quang Đạo mọc lên hàng loạt các cơ sở như các Gara ô tô Đức Huy, Đồng Đội; quán thịt chó Hồng Đô, bên cạnh là quán Galaxy Coffee và đặc biệt phải kể đến nhà hàng Thành Sơn… Hầu hết những nhà xưởng, gara này đều được xây dựng tạm, nhà tôn, khung thép.

Ông Đặng Đức Lai, một người dân sinh sống gần khu vực ngõ 15 Lê Quang Đạo bức xúc: “Chúng tôi xây dựng nhà trên đất ở, nhưng chỉ cần có vi phạm nhỏ gì thì lực lượng chức năng của phường đã vào lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ. Nhưng tại sao hàng trăm công trình tồn tại ngang nghiên trên đất nông nghiệp, kinh doanh nhộn nhịp thì không bị giải tỏa?”.

Nhà xưởng, gara ô tô xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Phú Đô hoạt động nhộn nhịp

Mang thắc mắc này trao đổi với ông Nguyễn Phùng Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô, ông Hưng cho biết, phường đều nắm được các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp này.

Cụ thể, ông Hưng liệt kê, tại khu vực ngõ 15 đường Lê Quang Đạo đang tồn tại khoảng 5-6 nhà xưởng, chiếm diện tích trên 2.000m2, còn khu vực hai bên Vườn Cam đang tồn tại khoảng 200 nhà xưởng, nhà tạm. Toàn bộ số nhà xưởng này đều xây dựng trên đất nông nghiệp.

Trả lời câu hỏi vì sao không giải tỏa các trường hợp nhà xưởng, gara xây trái phép trên đất nông nghiệp, ông Hưng cho rằng, toàn bộ hơn 200 trường hợp vi phạm nói trên đều có nguồn gốc từ thời điểm trước khi thành lập phường Phú Đô (trước 1/4/2014).

Theo đó, ông Hưng dẫn khoản 3, điều 22, Nghị định 43/NĐ-CP của Chính phủ quy định, từ 1/7/2014, các công trình vi phạm trên đất công, đất nông nghiệp được phép tồn tại đến khi Nhà nước thu hồi lại.

“Hơn 200 công trình vi phạm này, không có công trình nào được xây mới sau thời điểm 1/4/2014”- Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô khẳng định.

Tuy nhiên, đề cập đến hồ sơ chứng minh các vi phạm đang tồn tại có từ trước thời điểm thành lập phường Phú Đô thì ông Hưng cho biết, phường không có hồ sơ, toàn bộ hồ sơ để ở phường Mễ Trì (trước thời điểm 1/4/2014 khu vực này thuộc xã Mễ Trì).

Trước một số thông tin cho rằng, để xây dựng được nhà xưởng, nhà tạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Vườn Cam hoặc ngõ 15 Lê Quang Đạo, mỗi công trình phải mất phí “bảo kê”, ông Hưng phủ nhận: “Không có việc cán bộ phường bao che cho vi phạm, nhận tiền để cho các công trình này tồn tại”- ông Hưng cho biết.

Khoản 3 điều 22 Nghị định 43/CP quy định, từ 1/7/2014, các trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thì thực hiện xử lý như sau:

Trường hợp đang sử dụng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai thì Nhà nước thu hồi đất trước khi thực hiện dự án, công trình đó.

Người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định.