Nhà xuất bản Mỹ mua bản quyền tác phẩm "Gạc ma - Vòng tròn bất tử"

ANTD.VN -Mới đây, ông James G. Zumwalt - con trai Đô đốc Hải quân Mỹ Elmo Zumwalt Jr. - đại diện NXB Fortis, Florida (Mỹ) đã đến Việt Nam ký bản quyền tiếng Anh tác phẩm “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” để xuất bản ở Mỹ và dự kiến phát hành toàn cầu trong năm 2018.

Nhà xuất bản Mỹ mua bản quyền tác phẩm "Gạc ma - Vòng tròn bất tử" ảnh 1

Ông Võ Văn Thưởng (cầm sách, bên phải) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã mua một cuốn Gạc Ma - Vòng tròn bất tử cuối vào tuần qua tại đường sách Nguyễn Văn Bình TP.HCM

Cụ thể, NXB Fortis có trụ sở tại bang Florida và Virginia, Washington DC, Mỹ, được đại diện bởi ông James G. Zumwalt, là con trai Đô đốc Hải quân Mỹ Elmo Zumwalt Jr. – là tác giả cuốn sách nổi tiếng Bare Feet – Iron Will đã được dịch ra tiếng Việt phát hành ở Việt Nam với cái tên "Chân trần, chí thép”.

Nhà xuất bản Mỹ mua bản quyền tác phẩm "Gạc ma - Vòng tròn bất tử" ảnh 2

Cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" (NXB Văn học)

Ngày 8-7-2018, ông James G. Zumwalt đã có buổi gặp gỡ Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News - đơn vị liên kết cùng NXB Văn học xuất bản cuốn “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” và bày tỏ mong muốn được mua bản quyền ngôn ngữ tiếng Anh tác phẩm này để xuất bản tại Mỹ và họp báo, công bố phát hành phiên bản tiếng Anh trên thế giới. Toàn bộ tiền từ chuyển nhượng bản quyền “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” sẽ dùng để hỗ trợ gia đình của các cựu binh và liệt sĩ Gạc Ma.

Nhà xuất bản Mỹ mua bản quyền tác phẩm "Gạc ma - Vòng tròn bất tử" ảnh 3

Ông James G Zumwalt là người đại diện NXB Fotis mua bản quyền cuốn "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử"

68 người tham gia thực hiện cuốn sách này, gồm các nhà nghiên cứu lịch sử, nhà báo, cựu chiến binh còn sống và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma. Chia sẻ với báo chí, Thiếu tướng Lê Mã Lương - Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân đội, chủ biên cuốn “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” cho biết, những người thực hiện cuốn sách này đã trực tiếp gặp các nhân chứng để đảm bảo tính trung thực với những sự thật đã diễn ra.

Tất cả chi tiết và hình ảnh trong sách đều có trích nguồn, những bài viết trong cuốn sách đều được tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau để tìm hiểu về tính xác thực của từng chi tiết. Thiếu tướng Lê Mã Lương khẳng định “Gạc ma- Vòng tròn bất tử” là một cuốn tư liệu có giá trị.

Cuốn sách đầu tiên về liệt sĩ Gạc Ma nhằm giúp bạn đọc hình dung rõ nét về diễn biến trận chiến Gạc Ma ngày 14-3-1988, cùng chia sẻ nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp của thân nhân những người lính. Những người thực hiện mong ấn phẩm là nén tâm hương của thế hệ hôm nay tưởng nhớ các chiến sĩ hải quân Việt Nam, những người con đã hy sinh thân mình bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc.

Tác phẩm “Gạc Ma - Vòng trong bất tử” gồm bốn chương. Chương một mang tên “Tháng Ba bi tráng”. Chương hai là “Nén lặng những nỗi đau”. Chương ba nói về “Ký ức người lính Gạc Ma và cuộc đời hậu chiến”. Chương cuối cùng có tên “Sự thật lịch sử không thể lãng quên”.

Được biết, sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, đầu tháng 7-2018, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành.

Và để cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” phát hành một cách trọn vẹn, một hội đồng thẩm định sách cấp Nhà nước đã được thành lập để thẩm định tác phẩm. Hiện, sau 9 ngày phát hành, 10.000 cuốn sách của đợt in đầu đã đến với độc giả trong nước. Ngày 10-7, “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” được tái bản 20.000 cuốn.

Mỗi cuốn sách có giá 198.800 đồng (nhắc nhớ tới sự kiện năm 1988), và mỗi cuốn bán ra sẽ góp vào quỹ gia đình liệt sĩ và cựu binh Mạc Ma 14.388 đồng (nhắc nhớ sự kiện ngày 14-3-1988).

Hiện tại các cựu chiến binh và đại diện các gia đình liệt sĩ Gạc Ma từ các tỉnh thành đã đến chùa Vĩnh Nghiêm chuẩn bị tham dự lễ ra mắt sách ngày 10-7 và Đại lễ tưởng niệm cầu siêu cho 64 liệt sĩ Gạc Ma nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7.

Nhà xuất bản Mỹ mua bản quyền tác phẩm "Gạc ma - Vòng tròn bất tử" ảnh 4

Bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" - họa sĩ Bùi Lệ Trang

Năm 2015, nhiều đơn vị phối hợp thực hiện cuộc đấu giá bức tranh cùng tên cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” do họa sĩ Bùi Lệ Trang vẽ. Bức tranh đã được đấu giá đạt 1,28 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền đấu giá đã được BTC trao tặng cho gia đình các liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến giữ đảo Gạc Ma. Cùng với đó, phiên bản tranh cát “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” được đấu giá tại Hàn Quốc đạt trên 350 triệu đồng.

Bức tranh “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” được thực hiện dựa theo lời kể của những nhân chứng ngày 14-3-1988 lịch sử, khi các chiến sĩ Hải quân Việt Nam đứng vòng tròn, kết thành lá chắn sống bảo vệ đảo.

Tác phẩm được vẽ bằng chất liệu sơn dầu, với hình tượng trung tâm là người chiến sĩ hải quân Việt Nam đang kiên cường giữ lấy lá cờ đỏ sao vàng giữa vòng vây súng đạn của kẻ thù. Vòng tròn màu trắng trên biển giống như vòng hoa tưởng nhớ những người anh hùng đã ngã xuống. Người chiến sĩ trong bức tranh được lấy nguyên mẫu từ hình tượng của chiến sĩ Trần Văn Phương, người đã anh dũng hy sinh để bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên đảo Gạc Ma. 

Theo họa sĩ Bùi Lệ Trang, giá trị bức tranh “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” không nằm ở tài năng của người vẽ mà ở sự lan truyền giá trị của huyền thoại đã trở thành bất tử . Đó là huyền thoại về tinh thần yêu nước và giữ nước của người Việt Nam từ ngàn đời nay.