Nhà viết kịch Trần Đình Văn đột ngột qua đời

ANTĐ -Sân khấu chèo từ nay sẽ vắng bóng nhà viết kịch Trần Đình Văn, cây bút trẻ tài năng và tâm huyết với chiếu chèo. Tác giả đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện 198 vào lúc 3h chiều 10 – 4, hưởng dương 41 tuổi.

Ngay khi nhận được tin dữ, nguyên Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, Bùi Đắc Sừ đã không thể tin được vào tai mình, trước sự ra đột ngột của nhà viết kịch Trần Đình Văn. Ông bủn rủn chân tay và mất đến 15 phút để trấn tĩnh lại.

Theo NSND Bùi Đắc Sừ: “Sự ra đi của Trần Đình Văn là sự tổn thất quá lớn đối với nghệ thuật chèo truyền thống Việt Nam. Lực lượng tác giả viết cho chèo hiện nay chỉ còn lại cha con Trần Đình Ngôn (cha) và Trần Đình Văn (con trai). Vậy mà, Văn đã vội vã ra đi, để lại khoảng trống trong đội ngũ sáng tác của chèo ngày thêm trống trải”.

Hơn thế, theo NSND Bùi Đắc Sừ, ông tiếc cho con người đầy tài năng như Trần Đình Văn, một người hoàn chỉnh về mọi thứ: làm việc đâu ra đấy, đức độ, hiền lành và chỉ có nhược điểm là… tốt quá.

Nhà viết kịch Trần Đình Văn

Ai đã từng xem các vở chèo do Trần Đình Văn chấp bút đều thấy chất chèo rất rõ ràng, chèo là chèo, không có sự pha tạp của các loại hình nghệ thuật khác. Vì thế, các bậc cha chú của bộ môn nghệ thuật này đều rất yêu quý Trần Đình Văn. Anh mang lại niềm hy vọng về sự tiếp bước và chấn hưng của nghệ thuật chèo truyền thống.  

Trần Đình Văn đã sáng tác hàng chục tác phẩm cho chèo và từng nhận được nhiều giải thưởng, HCV, HCB tại các kỳ liên hoan sân khấu chèo. Trước lúc ra đi, các tác phẩm của anh đang được hàng loạt các đoàn nghệ thuật, các nhà hát dàn dựng như Nhà hát chèo Việt Nam, Đoàn chèo Thái Nguyên, Đoàn chèo Hưng Yên, Đoàn chèo Bắc Giang… để chuẩn bị tham gia Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sỹ CAND” lần thứ 3-2015, Liên hoan sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016.

Trần Đình Văn sinh năm 1975 tại Hải Dương, là con trai của “vua chèo” - TS ngữ văn Trần Đình Ngôn. Anh đến với lĩnh vực viết kịch bản bằng quá trình học tập bài bản. Trần Đình Văn tốt nghiệp khoa Biên kịch, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội rồi về công tác tại Nhà hát chèo Việt Nam với tư cách là tác giả. Với sự cống hiến tâm huyết cho nghệ thuật chèo, hiện, Trần Đình Văn đang giữ chức Phó phòng Nghệ thuật-Nhà hát chèo Việt Nam. Anh có vợ và hai con gái đang còn nhỏ.

Đám tang nhà viết kịch Trần Đình Văn diễn ra vào 8h sáng 12-4 tại Bệnh viện 198.