Nhà tù Thiên nga trắng ở Nga và cuộc vượt ngục bất thành của phạm nhân

ANTD.VN - Trại giam số 2 (IK-2) ở vùng Perm còn được biết đến với tên gọi Bely Lebed (Thiên nga trắng) là một trong những nhà tù có chế độ giam giữ nghiêm ngặt nhất của Nga.

Những phạm nhân nguy hiểm nhất bị giam ở IK-2

Nhà tù Thiên nga trắng ở Nga và cuộc vượt ngục bất thành của phạm nhân ảnh 1“Ông trùm” Babushkin đã bị giạm giữ ở IK-2

IK-2 đang giam giữ khoảng 300 phạm nhân mang án chung thân. Họ bị giam trong các buồng dành cho 1-2 hoặc 3 người. Bất cứ lúc nào, khi cánh cửa sổ nhỏ trên cửa buồng giam mở ra, các phạm nhân phải nhanh chóng đứng úp mặt vào tường, giơ 2 tay lên cao, bàn tay xòe ra. 

Các phạm nhân được lao động trong các căn phòng dành cho 3 người. Họ vẽ tranh, làm đồ gỗ thủ công, may quần áo. Để được tham gia lao động, các phạm nhân phải chấp hành tốt kỷ luật trong vài năm và được chuyên gia tâm lý kiểm tra kỹ lưỡng… Phòng làm việc của họ được trang bị các camera giám sát. 

Một trong những “ông trùm” tội phạm khét tiếng nhất ở Liên Xô (cũ) từng bị giam giữ tại IK-2 là Vladimir Babushkin. Năm 1950, Babushkin bị kết án 10 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Khi đang thụ án, hắn nhận thêm 25 năm tù về tội cướp có vũ trang và vào năm 1965, bị kết án 15 năm tù cũng về tội này. Năm 1971, hắn nhận thêm 15 năm tù về tội mưu sát. Babushkin được công nhận là “ông trùm” trong tù và đã chết vì bệnh tật vào năm 1985.   

Phạm nhân nguy hiểm nhất ở IK-2 là Salman Raduyev, kẻ tổ chức các cuộc tấn công vào một số khu dân cư ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. Khi đó, đã có 78 người chết và hàng trăm dân thường bị thương. Salman ủng hộ Dzhokhar Dudayev - kẻ đứng đầu phong trào ly khai ở Cộng hòa Chechnya thuộc Nga. Salman được chuyển đến IK-2 vào giữa năm 2002, nhưng sau đó đã chết vì chảy máu trong.   

Denis Pischikov, kẻ đã sát hại 13 người cao tuổi tại 2 tỉnh Matxcơva và Vladimir để chiếm đoạt những khoản tiền ít ỏi của họ cũng thụ án ở IK-2. Trong 2 năm 2002-2003, hắn đã giết các nạn nhân này theo cùng một cách - dùng rìu bổ vào đầu họ. Với sự giúp đỡ của con gái của một nạn nhân tử vong, cảnh sát bắt được Denis. May mắn sống sót sau vụ tấn công, cô gái này đã nhận ra hắn…

Vụ vượt ngục táo tợn 

Nhà tù Thiên nga trắng ở Nga và cuộc vượt ngục bất thành của phạm nhân ảnh 2Salman - phạm nhân nguy hiểm nhất ở IK-2 

Để giúp các quản giáo luôn nhớ rõ đối tượng quản lý, ảnh phạm nhân và bản mô tả tội ác mà kẻ đó gây ra được treo cạnh buồng giam. Các phạm nhân có ý định trốn trại và bắt giữ con tin luôn được giám sát chặt chẽ. Trên thực tế, không một phạm nhân nào có thể trốn thoát khỏi IK-2. 

Các phạm nhân ở đây bị cách ly khỏi xã hội bằng 15 hàng rào an ninh. Còn trong hành lang các tòa nhà của IK-2, cứ cách 10m lại có một cửa lưới sắt. Hơn nữa, lực lượng bảo vệ sẵn sàng nổ súng vào những kẻ trốn trại. Mặc dù vậy, có phạm nhân vẫn tìm cách trốn khỏi IK-2. Vụ vượt ngục táo tợn nhất đã xảy ra vào năm 1992. 

Khi đó, phạm nhân Shafranov đã mang theo quả lựu đạn do viên quản giáo bị mua chuộc chuyển cho xông vào phòng làm việc của trưởng khu biệt giam ở IK-2 và đe dọa rút chốt cho nổ. Hắn yêu cầu thả bạn là Taranyuk, kẻ tái phạm nguy hiểm ra khỏi buồng giam. Sau đó, 2 đối tượng này đã bắt một trong các lãnh đạo IK-2 làm con tin và yêu cầu một chiếc xe ô tô. Tuy nhiên,  Ban giám thị IK-2 quyết định dùng vũ lực. Taranyuk bị tiêu diệt, Shafranov bị cụt cả 2 chân. Một nhân viên cơ quan bảo vệ pháp luật tử vong…