Vụ việc ủi cát vùi lấp hàng trăm ngôi mộ tại phường Hoàng Liệt:

Nhà thầu thi công đã “coi trời bằng vung”!

  • 15/03/2012 14:19
  • 4 bình luận
  • Việt Anh
  • In bài
ANTĐ - Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: “Đây là sự việc liên quan đến vấn đề tâm linh, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Vì thế, chúng tôi đã có chỉ đạo phường Hoàng Liệt phải xử lí triệt để và báo cáo quận trong thời gian sớm nhất”.

Qua vụ việc lấp mộ nghiêm trọng này, nhiều người dân cho biết, trước đó họ chỉ nhận được kê khai phần mộ; nhưng khi đơn vị thi công san lấp đã không thông báo và “lén lút” làm chuyện bất chấp đạo lý vào ban đêm…

Tuy nhiên, theo khẳng định của ông Nguyễn Văn Trường, Phó giám đốc phụ trách nội vụ Công ty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam (đơn vị thi công xây dựng dự án), thì không có việc hàng trăm ngôi mộ bị san lấp như người dân phản ánh. Ông Trường cho biết, dự án xây dựng công trình nhà ở tại khu đất có diện tích 2,8 ha ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đã được UBND thành phố Hà Nội cấp phép.

Trong diện tích khu đất trên có 88 hộ gia đình nằm trong diện giải phóng mặt bằng thì đã có 85 hộ nhận tiền đền bù, còn 3 hộ chưa nhận tiền đền bù.

Nhà thầu thi công đã “coi trời bằng vung”! ảnh 1
 

 Nhiều người dân phải lội bùn lần tìm những phần mộ người thân bị vùi lấp sau khi nhà
thầu thi công ngang nhiên cho phương tiện cơ giới ủi cát vùi lấp

Sau Tết Nguyên đán 2012, đơn vị thi công đã làm tường rào khu vực thi công và tiến hành san lấp. Quá trình san lấp, Công ty cũng đã phối hợp với một gia đình di dời ngôi mộ tổ (9 đời trong dòng họ) theo đúng  thủ tục tâm linh. Đối với những ngôi mộ vô chủ đều đã được xác định tọa độ, đánh dấu để cho người thân sau này đi tìm còn nhận được…

Ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, khẳng định: về phía chính quyền phường Hoàng Liệt đều đã thực hiện đúng trách nhiệm trong quá trình phối hợp với chủ đầu tư tổ chức chi trả tiền đền bù, hỗ trợ theo kế hoạch của UBND quận. Nhưng sau thời điểm trên, đơn vị thi công là Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam đã lập hàng rào tôn quây đất dự án, san lấp ao, đóng cọc tre gióng tuyến để dự kiến mở đường, làm nhà tôn…

Việc làm này là chưa đúng quy trình giải phóng mặt bằng (GPMB) vì theo nguyên tắc phải đảm bảo 100% các hộ trong diện GPMB nhận tiền đền bù (thực tế còn 3/88 hộ chưa nhận tiền đền bù) và được các đơn vị chức năng bàn giao thủ tục trả mặt bằng thì mới được thi công.

Do nhận thấy đơn vị thi công chưa thực hiện đúng qui trình GPMB (dự án chưa được cắm mốc giới chính thức; phần mộ chí của các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương còn nằm rải rác trong phạm vi đất của dự án thu hồi chưa được quy tụ theo qui định (có khoảng trên dưới 300 ngôi mộ).

Nhà thầu thi công đã “coi trời bằng vung”! ảnh 2 

 Liệu các ngôi mộ có còn nguyên hình dạng ban đầu sau khi bị các phương tiện cơ giới dày xéo
dưới hàng nghìn mét khối cát!?

Tổ công tác của UBND phường Hoàng Liệt đã nhiều lần xuống gặp chủ đầu tư nhắc nhở, lập biên bản sau mỗi lần đơn vị thi công tiến hành các việc làm trên (lập hàng rào, san lấp ao…), cũng như tổ chức các cuộc họp đề nghị chủ đầu tư tạm dừng thi công các hạng mục cho đến khi được các cấp có thẩm quyền bàn giao mốc giới cụ thể, chính thức ngoài thực địa (UBND phường đã 3 lần lập biên bản vào các ngày 13-2,  23-2, 29-2-2012) để tránh tình trạng san lấp làm mất nấm mộ khi các hộ gia đình chưa di chuyển mồ mả.

Cứ mỗi lần lập biên bản, chủ đầu tư xây dựng đều cam kết chấp hành. Tuy nhiên, việc “cam kết” chỉ trên giấy tờ, thực tế chủ đầu tư vẫn cứ thi công các hạng mục như ở trên đã đề cập. Mới đây, ngày 8-3, UBND quận Hoàng Mai đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công. Nhưng chủ đầu tư đã “xem nhẹ” chính quyền địa phương, nên đêm 12-3 đã cho máy san lấp rất nhiều phần mộ của một số hộ dân…

Được biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc coi thường luân thường đạo lý, ủi cát lấp mộ phần của người dân, phía đầu tư dự án xây dựng nhà là đơn vị thi công Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam đã họp với đại diện Ban bồi thường GPMB quận Hoàng Mai, đại diện các gia đình có phần mộ bị ảnh hưởng của việc san lấp cùng bí thư chi bộ khu dân cư… Các hộ gia đình đều đề nghị chủ đầu tư dừng  việc san lấp, thực hiện công tác GPMB theo đúng quy định.

 Nhà thầu thi công đã “coi trời bằng vung”! ảnh 3

 Dù chưa được bàn giao mặt bằng, nhưng đơn vị thi công vẫn lập hàng rào tôn quanh dự án,
hành vi sai trái này như thách thách quy định của pháp luật!

Đại diện Ban bồi thường GPMB quận Hoàng Mai cũng đề nghị chủ đầu tư dừng ngay việc san lấp và cùng phối hợp với UBND phường Hoàng Liệt tiếp tục có thông báo tới các hộ dân có mồ mả kê khai, phục công tác GPMB để hỗ trợ và di chuyển phần mộ chí công khai trên các phương tiện truyền thông và các hộ có phần mộ.

Đối với các hộ có kiến nghị về mồ mả bị san lấp, đề nghị chủ đầu tư phối hợp với UBND phường cho kiểm tra và khôi phục hiện trạng nhằm tránh thất lạc. Chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc việc kê khai kiểm đếm, công khai vị trí di chuyển mộ, thống nhất với UBND phường và các hộ có mộ để di chuyển theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: “Đây là sự việc liên quan đến vấn đề tâm linh, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Vì thế, chúng tôi đã có chỉ đạo phường Hoàng Liệt phải xử lí triệt để vấn đề và báo cáo quận trong thời gian sớm nhất”.

Trước đó, tối 13-3, UBND phường Hoàng Liệt đã làm việc với Ban quản lý dự án, lập biên bản đề nghị dừng thi công và UBND phường đã lập chốt, bố trí lực lượng chức năng của phường ứng trực 24/24 để ngăn chặn, xử lý không để cho xe san ủi vào khu vực thi công…

Tin cùng chuyên mục