Nhà sản xuất thuốc meldonium bóc mẽ Sharapova

ANTĐ - Theo nhà sản xuất chất meldonium, lộ trình điều trị bình thường của loại thuốc này chỉ kéo dài từ 4 đến 6 tuần, chứ không phải 10 năm như phát biểu của nữ hoàng quần vợt người Nga, Maria Sharapova. 

Công ty chịu trách nhiệm bào chế meldonium, loại chất bị cấm xuất hiện trong mẫu thử doping của Sharapova xác nhận, lộ trình điều trị của loại thuốc này chỉ kéo dài từ 4 đến 6 tuần.

Sharapova nói rằng cô sử dụng meldonium đều đặn trong 10 năm qua

Sharapova nói trong cuộc họp báo cho rằng, cô lần đầu tiên sử dụng meldonium vào năm 2006 sau khi được bác sỹ gia đỉnh chỉ định và tiếp tục dùng nó kể từ thời điểm đó đến nay. Tuy nhiên, tay vợt 28 tuổi không biết rằng loại chất này bị đưa vào danh sách cấm từ ngày 1-1-2016, bởi Tổ chức chống doping thế giới (WADA) phát hiện ra bằng chứng cho thấy “meldonium có khả năng nâng cao hiệu suất trong thể thao”.

Phát biểu trong cuộc họp báo tổ chức ở Los Angeles vào đêm thứ Hai (7-3), Sharapova xác nhận cô sử dụng meldonium đều đặn trong một thập kỷ qua, mặc dù không biết cơ thể hấp thụ và đào thải như thế nào. Meldonium là loại thuốc không được phê chuẩn sử dụng ở Mỹ.

Công ty Grindeks, công ty chịu trách nhiệm sản xuất meldonium của Latvia tiết lộ: “Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của thân chủ, lộ trình điều trị bằng chế phẩm meldonium thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần. Lộ trình điều trị có thể lặp lại 2 hoặc 3 lần trong một năm”. Chỉ có bác sỹ theo dõi thường xuyên và đánh giá tình hình sức khỏe đầy đủ mới có thể sử dụng meldonium điều trị trong thời gian dài”.

Meldonium được dùng để cải thiện lưu lượng máu ở các bệnh nhân mắc chứng tim mạch, nhưng cũng được tìm thấy khả năng tăng sức chịu đựng của các VĐV, điều giúp họ có thể cải thiện màn trình diễn. Dù vậy, Grindeks cũng cảnh báo meldonium có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Thông báo phát đi từ nhà sản xuất meldonium làm nổ ra cuộc tranh cãi về sự trung thực của Sharapova trong việc sử dụng thuốc điều trị sức khỏe. Theo như lời giải thích của nữ hoàng quần vợt người Nga, cô “chịu trách nhiệm hoàn toàn” với việc mẫu thử dương tính với doping, nhưng phát biểu của tay vợt này hàm ý đó chỉ là sơ suất.