Nhà máy trồng cây không cần đất

ANTĐ - Không thuốc trừ sâu, không phân bón và không cần đất - loại hình trồng cây sử dụng hệ thống thủy canh có thể mở ra trang mới cho ngành nông nghiệp Trung Quốc. Phiên bản thu nhỏ của nhà máy kiểu này là một trong những công trình thu hút sự chú ý nhất tại một triển lãm ở Bắc Kinh về thành tựu kỹ thuật quan trọng mà Trung Quốc đạt được 5 năm qua.  

Nhà kính rộng 12m2 trồng nhiều loại rau xếp trên các kệ chứa nước và dinh dưỡng, dưới ánh đèn LED đỏ và xanh dương. Giá xây dựng cho 1m2 này vào khoảng 10.000 NDT (1.520 USD).

Theo một kỹ thuật viên của nhà máy trồng rau không cần đất trong dự án do Viện khoa học Nông nghiệp tỉnh Phúc Kiến thực hiện, phương pháp này cho phép trồng rau ở bất kỳ đâu và “chăm sóc rau bằng dung dịch chứa 16 chất dinh dưỡng”. Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và carbon dioxide trong nhà máy, cũng như nguồn nước và chất dinh dưỡng được tính toán kỹ lưỡng. 

So với canh tác truyền thống, nhà máy trồng cây không cần đất đem lại hiệu quả về không gian và sức lao động, tăng sản lượng và giảm tình trạng rau bị nhiễm thuốc trừ sâu.