Nhà mạng “chạy đua” triển khai Mobile Money

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Được Ngân hàng Nhà nước “bật đèn xanh”, các nhà mạng lập tức triển khai Mobile Money, hứa hẹn cung cấp dịch vụ đến người tiêu dùng trong quý II năm nay.
Nhà mạng dự kiến cung cấp dịch vụ Mobile Money trong quý II/2021

Nhà mạng dự kiến cung cấp dịch vụ Mobile Money trong quý II/2021

Đại diện Viettel cho biết, nhà mạng này không chỉ chuẩn bị trước hạ tầng và nguồn lực đáp ứng toàn diện các yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Viettel đã triển khai thử nghiệm thành công Mobile Money cho 40.000 khách hàng nội bộ, sẵn sàng cung cấp dịch vụ tới 100% khách hàng Viettel.

Hệ sinh thái tài chính số ViettelPay có hơn 100 tính năng, tiện ích, là hạ tầng để Viettel triển khai tiền di động (Mobile Money).

Để triển khai dịch vụ này, Viettel cũng áp dụng công nghệ bảo mật thông tin ở mức độ cao nhất. Công nghệ tự động nhận diện ra các giao dịch, thuê bao bất thường để kịp thời ngăn chặn, bảo vệ quyền lợi cho người sử dụng.

Trong quá trình triển khai ViettelPay, Viettel đã xây dựng đội ngũ quản trị rủi ro theo dõi 24/24 về chất lượng sản phẩm, đảm bảo khách hàng sẽ không gặp rủi ro tài chính khi giao dịch.

Được biết, ViettelPay hiện đang phục vụ hơn 10 triệu khách hàng, được đảm bảo bởi các chứng nhận công nghệ, tiêu chuẩn bảo mật quốc tế. Đại diện Viettel cũng cho biết, Viettel có năng lực đưa Tiền di động tiếp cận đến cấp xã phường tại các địa phương.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước vừa cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, là điều kiện để nhà mạng tham gia thí điểm cung ứng dịch vụ Mobile Money cho nhà mạng này.

Cụ thể, các dịch vụ trung gian thanh toán của MobiFone được Ngân hàng Nhà nước cấp phép bao gồm: dịch vụ cổng thanh toán điện tử; dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ; dịch vụ hỗ trợ chuyển tiền điện tử và dịch vụ ví điện tử.

Theo ông Bùi Sơn Nam- Phó tổng giám đốc MobiFone, khoảng 2 tuần nữa, MobiFone sẽ gửi hồ sơ xin cấp phép thử nghiệm lên Ngân hàng Nhà nước. Dự kiến khoảng quý II/2021, MobiFone sẽ chính thức đưa dịch vụ Mobile Money đến tay người dùng.

Đại diện VNPT cũng cho hay, nhà mạng này cũng đang chuẩn bị hồ sơ xin thử nghiệm dịch vụ tiền di động và dự kiến, trong quý II, VNPT sẽ được thử nghiệm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện Việt Nam có 89 triệu tài khoản thanh toán cá nhân, tương đương gần 70% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, hơn 30% khách hàng chưa có tài khoản còn lại là những khách hàng khó mở rộng, tiếp cận nhất, đây cũng là đối tượng rất cần tới tài chính toàn diện.

Ngày 9/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). Các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán ví điện tử và nhà mạng viễn thông sẽ được cung cấp dịch vụ này.

Các doanh nghiệp này được cung cấp dịch vụ đến các khách hàng có chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định.

Theo quy định, các doanh nghiệp tham gia thí điểm chỉ được cung ứng các dịch vụ Mobile Money để chuyển tiền, thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam theo quy định hiện hành, không thực hiện cho các dịch vụ xuyên biên giới.

Khách hàng được sử dụng để nạp tiền mặt vào tài khoản Mobile Money tại các điểm kinh doanh của doanh nghiệp tham gia thí điểm, từ tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử. Ngược lại, khách hàng cũng có thể rút tiền từ tài khoản Mobile Money về tài khoản ngân hàng, ví điện tử và tại các điểm kinh doanh.

Tổng hạn mức giao dịch không được quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản Mobile Money cho tất cả giao dịch gồm rút tiền, chuyển tiền, thanh toán.