Nhà hát Lớn Hà Nội đóng cửa 1 năm để tu bổ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ đóng cửa 1 năm để tu bổ. Lãnh đạo Nhà hát Lớn Hà Nội cho biết, theo dự án tu bổ, tôn tạo công trình Nhà hát Lớn kéo dài từ 2023 đến 2025, song do nhà hát là đơn vị tự chủ nên nếu đóng cửa kéo dài sẽ rất khó khăn, vì vậy, việc tu bổ, tôn tạo dự kiến sẽ tập trung trong năm 2024.

Dự án này dự kiến mời kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị - người đã từng tham gia giám sát công trình tu bổ, tôn tạo Nhà hát Lớn từ năm 1995-1997 cùng tham gia.

Lần tu bổ này chủ yếu tập trung vào hạng mục sân khấu, các thiết bị… Sau 25 năm, rèm cửa, thảm, ghế… trong nhà hát đã long tróc. Khuôn viên 2 bên sân vườn của nhà hát Lớn cũng sẽ thay đổi nhiều.

Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội được khởi công năm 1901, hoàn thành năm 1911, trở thành di tích quốc gia vào năm 2011 khi tròn 100 tuổi. Đây là một công trình kiến trúc Pháp có giá trị và chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước như Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam độc lập nhóm họp và thông qua Hiến pháp năm 1946… Phòng Gương trên tầng 2 của nhà hát là nơi từng tiếp đón các nguyên thủ quốc gia và các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới như cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Nhà vua và Hoàng hậu Thụy Điển, Chủ tịch Microsoft Bill Gates...