Nhà hát CAND đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vở kịch nói "Con đò của mẹ" của Nhà hát Công an nhân dân, là 1 trong 6 vở diễn đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021. Lễ bế mạc liên hoan vừa diễn ra vào sáng nay (ngày 17/11) tại Hải Phòng.

Bên cạnh vở "Con đò của mẹ", 5 vở kịch đoạt HCV của hội diễn có: “Hố đen” (Nhà hát Kịch nói Quân đội); “Làng song sinh” (Nhà hát Kịch Hà Nội); “Thiên mệnh” và “Điều còn lại” (Nhà hát Kịch Việt Nam) và “Làm vua” của Công ty TNHH sân khấu Lệ Ngọc.

Với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, 20 vở diễn, Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 đã khép lại trong niềm hân hoan xen lẫn những giọt nước mắt hạnh phúc của các nghệ sĩ và người làm nghề.

Liên hoan với nhiều thể loại, đề tài, từ lịch sử đến hiện đại, từ thời chiến đến thời bình, từ nông thôn đến thành thị đã được các nghệ sĩ dự thi thỏa sức sáng tạo, mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, truyền đi những thông điệp đậm tính nhân văn.

PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL trao Huy chương Vàng cho các vở diễn.

PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL trao Huy chương Vàng cho các vở diễn.

Đánh giá tổng kết liên hoan, NSND Trần Minh Ngọc Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chia sẻ, với cái nhìn tổng quan về Liên hoan sân khấu Kịch nói toàn quốc, có thể thấy, sân khấu đang có nhiều thay đổi, đang có nhiều cái mới về nội dung và hình thức. Đề tài được phản ánh trong liên hoan rất phong phú, mới và có giá trị dự báo.

Từ góc nhìn đạo diễn đã thấy sự kế thừa những tinh hoa của thế hệ tiền bối, thế hệ đi trước. Những cái mới thường xuất hiện từ các đạo diễn trẻ, tác giả trẻ được đào tạo bài bản từ ngôi trường nghệ thuật. Một trong những yếu tố làm lên thành công về mặt nghệ thuật trình diễn trong liên hoan lần này, là nghệ thuật đạo diễn.

"Hội đồng nhận thấy có hai dòng chủ lưu của công tác đạo diễn là: Đạo diễn theo phong cách tạo hình, hoành tráng với khuynh hướng đập vào thị giác như cách dàn dựng của NSND Lê Hùng, NSND Trung Hiếu, Lê Quý Dương, NSND Trần Ngọc Giàu và một dòng khác theo phong cách tả thực tâm lý, chú trọng khắc họa nội tâm như NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Minh Hiếu, NSƯT Sỹ Tiến...", Chủ tịch Hội đồng giám khảo phân tích.

Một cảnh trong vở "Con đò của mẹ" của Nhà hát Công an nhân dân

Một cảnh trong vở "Con đò của mẹ" của Nhà hát Công an nhân dân

NSND Trần Minh Ngọc còn cho biết, kịch nói Việt Nam có một đội ngũ diễn viên trẻ, giàu nhiệt huyết, trong sáng tạo các hình tượng nhân vật như NSƯT Bích Ngọc trong vai Sương, Quỳnh Châu trong hình tượng Dương Văn Nga (lúc trẻ), Huy Hoàng trong vai Thái Giám (Sân khấu Lệ Ngọc), Đoàn Xuân Bích trong nhân vật Tào (Nhà hát Quân đội), Khuất Quỳnh Hoa trong Trần Thị Dung (Nhà hát kịch Việt Nam) và bà Dung trong vai Được (Nhà hát kịch Việt Nam), Thiện Tùng trong vai Quả (Nhà hát kịch Hà Nội), Chí Nhân trong vai Henriviê (Nhà hát kịch Hà Nội) Ngọc Dương trong Trạo, Trần Văn Tuấn trong vai Ngọc (Kịch CAND)....

Liên hoan đã khép lại với 28 Huy chương Vàng, 42 Huy chương Bạc và 16 Huy chương Đồng trao cho các diễn viên.

Liên hoan cũng trao 6 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 7 Huy chương Đồng cho các vở diễn, và các Giải xuất sắc nhất cho tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ và họa sĩ.