Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh suy thận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa qua đời rạng sáng nay 28/9/2022, hưởng thọ 76 tuổi sau một  thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng vượt qua số phận của mình, rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay và trở thành nhà giáo ưu tú.

Cuộc đời và quá trình luyện viết của ông đã vào những trang sách giáo khoa và gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ học sinh trên cả nước. Ông là tấm gương cho sự kiên trì, quyết tâm, lòng ham học cho nhiều thế hệ.

Năm lên 7 tuổi, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài, xem các bạn học. Về nhà, cậu tự học, tự viết bằng chân. Không những thế, cậu bé Ký còn vẽ được hình bằng thước và com-pa, làm được lồng chim để chơi...

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh suy thận ảnh 1

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký

Nhờ sự cố gắng tuyệt vời, Nguyễn Ngọc Ký đã được đi học và học rất giỏi. Năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Nguyễn Ngọc Ký tiếp tục được chọn tham dự kì thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5.

Sau này, ông bảo vệ thành công Luận văn Tốt nghiệp và cho ra đời tập truyện ký viết bằng chân đầu tiên với nhan đề : “Những năm tháng không quên” (sau đó là “Tôi đi học”, “Tôi học đại học” tái bản nhiều lần).

Tốt nghiệp Đại học, Nguyễn Ngọc Ký nghe theo lời khuyên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về Hải Hậu, Nam Định (quê ông) làm thầy giáo để “dạy các em phấn đấu vượt mọi trở ngại, khó khăn, góp phần thống nhất nước nhà”.

Trong lần về thăm huyện Hải Hậu, Nam Định, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là đại diện cho sự phấn đấu phi thường và kỳ diệu, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ hôm nay, nhất là những người khuyết tật noi theo”. Ngày 20/11/1992, ông được vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh suy thận ảnh 2

Cuốn sách của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Năm 1994, ông chuyển công tác từ Nam Định vào làm việc tại Phòng giáo dục quận Gò Vấp, TP HCM để vừa công tác vừa chữa bệnh. Tại đây, ông đã có hơn 1.500 buổi nói chuyện tại các nhà trường THCS, THPT, THCN và trở thành tấm gương sáng về nghị lực vượt khó cho các thế hệ trẻ thành phố mang tên Bác.

Những năm tháng cuối đời, thầy Nguyễn Ngọc Ký chống chọi kiên trì với bệnh suy thận, tuần 3 lần phải chạy thận nhân tạo.

Tang lễ nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký được cử hành tại nhà riêng ở số 12 đường 623D Khu dân cư Nam Long, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM vào ngày 28/9.