Nhà G chung cư Đền Lừ: Khổ vì sự cố thang máy

  • 27/10/2015 07:51
  • 1 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - “Cả khu nhà có 4 thang máy thì 3 chiếc đã tê liệt hoàn toàn. Hơn một tháng nay, hàng trăm gia đình phải chen chúc đi chung chiếc thang còn lại khiến đời sống sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn”…

Nhà G chung cư Đền Lừ: Khổ vì sự cố thang máy ảnh 1Cả 2 thang máy ở đơn nguyên 1 đã hư hỏng

Vừa đi, vừa run

Trên đây là phản ánh của các hộ gia đình đang sống tại nhà G - Khu đô thị Đền Lừ (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai). Những người dân này cho biết thêm, ngoài 2 thang máy đã hỏng từ lâu thì cách đây khoảng 1 tháng, thang máy thứ ba đang hoạt động bỗng dưng đứt cáp. Trong thang máy lúc đó có 5 người, trong đó có 1 phụ nữ đang mang thai. Thang máy còn lại tuy đã quá cũ, song vẫn phải tải hàng trăm lượt người/ngày nên vốn đã lỏng lẻo nay càng xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi khi hoạt động, chiếc thang này phát ra tiếng ồn kèm theo rung lắc khá mạnh khiến người sử dụng nhiều phen hú vía. 

Nhà G chung cư Đền Lừ: Khổ vì sự cố thang máy ảnh 2

Bà Lê Thị Dần - Tổ trưởng tổ 83 (khu Đền Lừ 1) cho biết, nhà G cao 11 tầng, gồm 2 đơn nguyên với 110 hộ dân. Từ khi thang máy thứ hai của đơn nguyên 1 bị hư hỏng, hầu như toàn bộ dân của đơn nguyên này dồn sang sử dụng chiếc thang máy duy nhất còn lại khiến nó thường xuyên trong tình trạng quá tải, đặc biệt là vào giờ cao điểm.  

Do 2 đơn nguyên thông nhau ở khu vực tầng kỹ thuật, nên cách duy nhất để người dân đi từ đơn nguyên 1 sang đơn nguyên 2 là phải trèo ngược lên tầng này, cúi gập người rồi bò dưới các hộp kỹ thuật với khoảng cách từ mặt sàn đến trần chưa đầy 1m để sang bên kia. Hầu hết những người chọn cách này chủ yếu là người già, trẻ em, người ốm đau, bệnh tật vốn  rất khó khăn trong việc leo cầu thang bộ. Tại đây, do không có hệ thống đèn chiếu sáng nên vào buổi tối ai muốn đi phải cầm theo đèn pin dò dẫm từng bước một.

“Có người chân tay đau nhức đến cả tháng nay không xuống được dưới sân vì thang máy hỏng. Còn những người ốm phải đi điều trị hàng ngày thì hôm nào cũng… phải bò. Đây cũng là biện pháp cực chẳng đã bởi chỉ cần sơ ý là đầu có thể chạm phải trần bê tông với nhiều ba-via khá nhọn. Trong khi chờ đơn vị quản lý tiến hành sửa chữa, các hộ dân đã bàn bạc góp tiền sửa tạm thang máy để đi lại, song do bị hư hỏng khá nặng nên hiện thang máy vẫn chưa hoạt động được” - bà Dần chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hà - người dân sống tại khu nhà này thông tin thêm, tâm trạng chung của những người sống tại nhà G khi bước vào thang máy là “vừa đi vừa run”, chẳng khác nào đặt cược mạng sống của mình. Khi xảy ra sự cố, các đơn vị chức năng đã xuống kiểm tra và hứa sẽ duyệt kinh phí để sửa chữa nhưng từ đó đến nay sự việc vẫn chưa có chuyển biến gì. Không chỉ có vậy, hệ thống đèn ở hành lang cũng bị cháy khá nhiều nhưng chưa được thay thế, công tác vệ sinh cũng không đảm bảo khiến tòa nhà càng thêm nhếch nhác.

Nhà G chung cư Đền Lừ: Khổ vì sự cố thang máy ảnh 3

Muốn đi thang máy phải… chui

Chậm do thiếu kinh phí?

Có mặt tại nhà G sáng 26-10 chúng tôi chứng kiến chiếc thang máy bị rơi cách đây 1 tháng vẫn mắc kẹt ở giữa 2 tầng. 2 thang đã dừng hoạt động từ khá lâu, người dân phải sử dụng những tấm gỗ chặn  ngoài cửa để cảnh báo, chiếc thang máy duy nhất đang hoạt động bên trong có nhiều chỗ đã bị hoen gỉ.

Bên cạnh đó, nhiều hạng mục khác trong tòa nhà này đã xuống cấp nghiêm trọng. Phòng kỹ thuật điện ở tầng 1 dù là khu “nguy hiểm, bất khả xâm phạm” song từ lâu đã bị mất cửa, đe dọa tính mạng của người dân sống tại nơi đây, đặc biệt là các cháu nhỏ. Cách đó không xa, phòng chứa rác thải cũng trong tình trạng tương tự khiến rác, nước thải chảy lênh láng ra sân và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Được biết, khu nhà G - Đền Lừ 1 do Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý, được đưa vào sử dụng từ năm 2004. Liên quan đến sự cố hỏng thang máy tại đây, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Tổ quản lý khu tái định cư Đền Lừ  cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, đã cho kiểm tra và báo cáo kết quả lên công ty.

Các phòng ban thuộc Sở Xây dựng đã cử cán bộ xuống kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân, ghi nhận hiện trạng và lập dự toán kinh phí sửa chữa. Do khó khăn về nguồn vốn nên hiện việc khắc phục sự cố chưa thể tiến hành được. Người dân  nơi đây cũng đã đề xuất tự bỏ tiền thuê sửa thang máy nhằm giải quyết nhu cầu đi lại trước mắt.

Có thể nói, sự cố thang máy xảy ra tại nhà G - khu đô thị Đền Lừ không phải là vấn đề mới. Để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc đi lại của người dân nơi đây, đề nghị Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội sớm có biện pháp khắc phục triệt để những hư hỏng này trong thời gian sớm nhất, tránh những bức xúc không đáng có.

Tin cùng chuyên mục