Nhà đầu tư khởi kiện Shiseido Việt Nam

  • 08/10/2011 08:57
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Hàng chục nhà đầu tư cho rằng họ đang đối diện với âm mưu bị đối tác nước ngoài "hất cẳng" trong kinh doanh nên sáng 7/10 họ đã đồng loạt phản ứng và đang tiến hành các thủ tục khởi kiện 2 doanh nghiệp có liên quan.
Nhà đầu tư khởi kiện Shiseido Việt Nam ảnh 1
Các nhà đầu tư bức xúc, phản ứng
trước trụ sở công ty Shiseido Việt Nam (tức SCV) vào sáng 7/10.

Vụ việc xảy ra vào sáng 7/10 tại trụ sở công ty Shiseido Cosmetic Việt Nam (gọi tắt là công ty SCV) và công ty Thủy Lộc, đều đóng tại tầng 8, tòa nhà Paragon, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM. Được biết nhiều nhà đầu tư có thái độ phản ứng bằng cách trưng băng-rôn có nội dung như: “Cố tình kinh doanh thua lộ Shiseido đẩy các đối tác VN mất vốn?” hay “cạnh tranh không lành mạnh là thủ đoạn thâu tóm đối tác của Shiseido?”.

Đại diện cho hơn 10 nhà đầu tư trong nước, bà Đặng Thị Thanh Hương xác nhận với báo chí rằng, hiện các nhà đầu tư mời luật sư đang tiến hành các thủ tục khởi kiện công ty Thủy Lộc và công ty SCV về cách cạnh tranh không lành mạnh, đang thôn tính thị trường và hất chân các nhà đầu tư để độc chiếm thị trường bán lẻ mỹ phẩm cao cấp Shiseido tại Việt Nam.

Bà Hương cho biết thêm, từ năm 1998, khi công ty Thủy Lộc đang là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm Shiseido tại Việt Nam thì bà cũng nhiều nhà đầu tư khác góp vốn kinh doanh vào để mở các cửa hàng bán lẻ, quảng báo thương hiệu này. Trong thời gian này việc kinh doanh đều lãi cao, ăn chia các nhà đầu tư hưởng trên lợi nhuận cũng đều đặn và định kỳ có họp để được nghe thông báo tình hình kinh doanh.

Tuy nhiên đến năm 2010 thì phía công ty Thủy Lộc đã bán quyền quản lý, điều hành hệ thống bán lẻ cho phía đối tác Shiseido Nhật Bản, mà cụ thể là công ty SCV (là công ty con của Shiseido Nhật Bản tại Việt Nam). Kể từ đó đến nay các nhà đầu tư đều không nhận được sự ăn chia tiền lãi mà ngược lại được thông báo là việc kinh doanh các cửa hàng bán lẻ đều bị lỗ vốn, trong khi đó họ không được tiếp cận thông tin về tình hình kinh doanh. Bà Hương đặt vấn đề, có thể đây là chiêu thức để hất cẳng nhà đầu tư trong nước ra khỏi cuộc chơi, nhằm độc chiếm thị trường.

Nhà đầu tư khởi kiện Shiseido Việt Nam ảnh 2
Bà Lê Hoài Anh (đại diện công ty Thủy Lộc) trong buổi làm việc với báo chí

Bà Hương xác nhận có đầu tư vào 1 cửa hàng bán lẻ sản phẩn Shiseido tại Hà Nội và 1 cửa hàng tại TP.HCM, nhưng trong 2 năm nay đều nhận được thông báo kinh doanh là thua lỗ. Riêng tại cửa hàng ở số 7 đường Trần Hưng Đạo, quận 5, bà cùng 3 nhà đầu tư khác chiếm đến 55% vốn. Tuy nhiên đầu tháng 5/2011 phía SCV tự ý dời cửa hàng sang số 19 đường Trần Hưng Đạo, quận 5 mà các nhà đầu tư không hề hay biết. Không chỉ như thế mà bà Hương và các nhà đầu tư nhận được thông báo, phải góp vốn đầu tư tại vị trí cửa hàng mới, mà bà Hương cho rằng như thế là bất hợp lý.

Bà Nguyễn Thu Sơn – có đầu tư trong 3 cửa hàng bán lẻ tại TP.HCM, cho biết thêm, từ khi SCV nắm quyền kiểm soát thì bà cũng được nhận thông báo tình hình các cửa hàng này bị thua lỗ - một chuyện chưa từng xảy ra hơn 13 năm nay. Thậm chí tại cửa hàng số 158B đường Đồng Khởi, quận 1, quý 1 vừa qua bà cũng nhận được thông báo lỗ đến hơn 350 triệu đồng. Những nhà đầu tư này khẳng định, việc tài chính thiếu minh bạch, liên tục báo cáo lỗ là âm mưu của phía đối tác để hất cẳng các nhà đầu tư trong nước.

Chính vì bức xúc nhiều nhà đầu tư tìm đến gặp đại diện của công ty SCV nhưng không tài nào gặp được. Trong sáng 7/10 chỉ có bà Lê Hoài Anh (đại diện công ty Thủy Lộc) đã làm việc với các nhà đầu tư và báo chí. Tuy nhiên bà Anh chỉ xác nhận là đã bán lại quyền điều hành cho công ty SCV từ năm 2010 và đường lối kinh doanh của doanh nghiệp này bà không phân tích.

Vị đại diện cho các nhà đầu tư trong nước cho biết thêm, trước mắt trong vài ngày tới họ sẽ cho đóng cửa chuỗi 11 cửa hàng trong hệ thống kinh doanh bán lẻ sản phẩm Shiseido mà họ có góp vốn. Ngoài ra họ còn dự kiến khởi kiện 2 doanh nghiệp như nói trên ra tòa án kinh tế để đòi lại công bằng về quyền lợi.

Tin cùng chuyên mục