Nguyễn Thị Lụa sẵn sàng 3 lần lên bàn mổ

  • 24/12/2016 07:41
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - Là nữ võ sỹ vật giàu thành tích nhất lịch sử thể thao Việt Nam nhưng Nguyễn Thị Lụa cũng là VĐV đang mang trên mình nhiều chấn thương nhất.

Trò chuyện cùng người viết, Lụa cho biết vừa phẫu thuật thành công chấn thương dây chằng chéo trước đầu gối và đang tập hồi phục chuẩn bị cho… lần phẫu thuật kế tiếp. “Bác sỹ nói tôi phải hồi phục dây chằng xong mới có thể tiếp tục mổ sụn gối, sau đó mới tính tới việc giải quyết chấn thương dây chằng bả vai. Nói chung năm 2017 tôi xác định chỉ có ăn và tập hồi phục trong bệnh viện thôi”, Lụa hóm hỉnh kể về 3 lẫn phẫu thuật liên tiếp mà cô phải đối mặt. 

Nguyễn Thị Lụa sẵn sàng 3 lần lên bàn mổ ảnh 1Nguyễn Thị Lụa đang trong quá trình tập hồi phục chuẩn bị cho đợt phẫu thuật kế tiếp. Ảnh: BẢO LÂM

Chỉ ước được... đi giày cao gót

12 năm theo nghiệp VĐV chuyên nghiệp, Nguyễn Thị Lụa trở thành niềm tự hào của vật Việt Nam trên trường quốc tế, điển hình là HCV SEA Games 2013 và HCB ASIAD 2010. Đằng sau những tấm huy chương đó là sự khổ luyện và chấn thương như cơm bữa. Năm 2009, Lụa bị đứt dây chằng chéo trước đầu gối, bác sỹ chỉ định phải mổ, tuy nhiên lo sợ sau phẫu thuật nguy cơ phải giải nghệ do không thể hồi phục nên đô vật người Hà Nội quyết định “sống chung” cùng chấn thương. 

“Nhiều lúc tập nặng, vết thương tái phát đau thấu xương nhưng phải cắn răng thi đấu vì lo sợ sau khi lên bàn mổ sẽ không bao giờ trở lại được đỉnh cao nữa”, Lụa chia sẻ. Khoảng thời gian sau đó, Lụa duy trì vị trí số 1 Đông Nam Á ở hạng từ  48-53kg, Nhưng có được vị trí đó cô cũng nhận thêm 2 chấn thương mới là sụn đầu gối và dây chằng bả vai. Hàm răng của Lụa cũng không còn nguyên vẹn bởi cô từng bị gãy và thay răng tới 5 lần.

Là con gái, ai chẳng thích làm đẹp, được mặc diện nhưng với nữ VĐV và đặc biệt là VĐV trụ cột môn võ vật như Lụa, đó là điều xa xỉ. Theo đuổi môn vật, hầu như VĐV nào cũng bị lỏng cổ chân, không thể đi giày cao gót vì đi vào sẽ rất đau, càng thâm niên trong nghề thì chấn thương này càng nặng. “Đã vậy, tôi còn bị thêm chấn thương sụn và dây chằng đầu gối nữa. Nhiều lúc chỉ ước được đi giày cao gót, nhưng có lẽ đó mãi chỉ là giấc mơ”, Lụa bùi ngùi.

Không để Lụa thiệt thòi

Sau ca phẫu thuật dây chằng gối cách đây ít ngày, hiện Lụa đang tập hồi phục tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam để chuẩn bị phẫu thuật giải quyết dứt điểm chấn thương sụn chêm đầu gối và dây chằng bả vai. Ông Đới Đăng Hỷ - Trưởng bộ môn Vật Hà Nội, HLV trưởng đội tuyển vật quốc gia, cho biết: “Lụa có thể trạng tốt nên có thể hồi phục nhanh. Dự kiến sau phẫu thuật dây chằng và sụn chêm đầu gối, Lụa mất vài tháng để hồi phục và có thể phẫu thuật vai. Tuy nhiên, đây là vùng chấn thương phức tạp, ảnh hưởng đến việc có hay không thể tiếp tục thi đấu đỉnh cao của VĐV vật. Vì vậy, cơ hội trở lại của Lụa là 50-50”.

Theo ông Đới Đăng Hỷ, thể thao Hà Nội cũng như bộ môn Vật (Tổng cục TDTT) sẽ làm mọi cách để Lụa được chữa trị tốt nhất, không phải chịu thiệt thòi. “Tinh thần là mời bác sỹ giỏi, hỗ trợ tối đa để Lụa giải quyết dứt điểm chấn thương và trở lại khỏe mạnh, tiếp tục thi đấu và xa hơn là làm HLV nếu Lụa quyết định theo con đường này sau giải nghệ”, ông Đới Đăng Hỷ nói. 

Theo tìm hiểu, Lụa hiện vẫn đang thuộc biên chế ĐTQG nên được lo toàn bộ chi phí phẫu thuật, điều trị. “Lụa không phải mất một đồng nào cả. Về phía Hà Nội, nếu cần thiết có thể sẵn sàng đứng ra lo liệu và hiện đang hỗ trợ thuốc bổ để Lụa hồi phục nhanh nhất”, Trưởng bộ môn Vật Hà Nội cho biết thêm. 

Ngoài ra, Lụa vừa được điền tên vào danh sách xét duyệt biên chế của Sở VH-TT Hà Nội. Đây là sự ghi nhận của thể thao Thủ đô với người đã cống hiến nhiều thành tích, đồng thời là động lực để Lụa tiếp tục theo đuổi đam mê với môn vật.

Tin cùng chuyên mục