TP.HCM:

Nguyên TGĐ Công ty CP vật tư Bưu điện vi phạm quy định PCCC gây hỏa hoạn lớn

ANTĐ - Nguyên nhân vụ cháy xảy ra được xác định do chập điện, do Công ty này không được trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC theo quy định dẫn đến vụ cháy lớn xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng.

 
Theo nội dung vụ án, khoảng 10h25 ngày 19/2/2010, ông Phạm Kỳ Chương, nhân viên Công ty TNHH  Tùng Dương vào làm việc ở kho số 3 (song song với kho số 4) thì phát hiện khói bốc lên từ kho số 4 thuộc Công ty CP Vật tư Bưu Điện. Ông Chương đã lấy nước tạt chữa cháy nhưng vẫn không dập được lửa.

   Ông  Đoàn Thanh Hải phải chịu trách nhiệm hình sự vì vi phạm quy định PCCC


Sau đó, ông Chương đã tri hô bảo vệ Công ty và những người xung quanh chữa cháy, đồng thời điện báo lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến chữa cháy. Sau khi đám cháy được dập tắt, cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã xác định được vùng cháy đầu tiên là khu vực hành lang lối đi chung của kho số 4. Đường dây điện (đoạn nối từ đường dây điện chính đi dọc theo hành lang kho xuống cầu dao của phòng số 10) bị chập điện gây cháy.

Được biết, kho số 4 của Công ty CP vật tư Bưu Điện  được phân thành 11 phòng để các cá nhân, đơn vị thuê dùng làm kho chứa hàng hoá các loại. Ngày 12/2/2010 (tức 29 tết), công ty đã kiểm tra, đóng cửa, niêm phong các kho hàng để nghỉ tết. Đến ngày 19/2/2010 (mùng 6 tết) chưa có ai thuê kho ở đây đến làm việc.

Như vậy, ông Đoàn Thanh Hải (SN 1965, ngụ quận Gò Vấp,  nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần vật tư Bưu điện - số 270 đường Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM) đã không tuân thủ các quy định về PCCC. Vì theo quy định thì hệ thống kho, khu văn phòng, dãy ki ốt là cơ sở có nguy cơ cháy nổ, thuộc diện phải có thiết kế, thẩm duyệt về PCCC để loại trừ nguyên nhân gây cháy và nếu có sự cố cháy nổ xảy ra thì kéo giảm được thiệt hại.

Tuy nhiên, khi sự cố cháy xảy ra, công ty không được báo cháy kịp thời, không có hệ thống cấp nước chữa cháy dẫn đến hậu quả cháy lớn. Vụ cháy tuy không có thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi toàn bộ kho số 4 thiệt hại về kinh tế hơn 717 triệu đồng.

Ngày 9/6 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Đoàn Thanh Hải 2 năm tù, cho hưởng án treo về tội “vi phạm quy định về PCCC”.