Nguyên nhân cận vệ số 1 của B-52 bị bắn hạ trong chiến dịch ‘Điện Biên Phủ trên không’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  F-4 Phantom II được coi là máy bay tiêm kích hiện đại và đáng sợ nhất của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" (phía Mỹ gọi là Linebacker II), chiến đấu cơ F-4 đóng vai trò là cận vệ cho máy bay B-52 vào ném bom. Tuy nhiên chúng bị bắn hạ rất nhiều.

F-4 Phantom II là loại máy bay tiêm kích ném bom tầm xa siêu thanh hai chỗ ngồi, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, được hãng McDonnell Douglas chế tạo cho Hải quân Mỹ. Chiến đấu cơ này từng lập 16 kỷ lục thế giới. F-4 Phantom II được dùng trong quân đội Mỹ từ năm 1960 đến năm 1996.

Trong chiến tranh Việt Nam, F-4 là loại máy bay tiêm kích hiện đại nhất khi đó của không quân Mỹ, nhưng chiến trường này cũng trở thành cơn ác mộng khi có khoảng 445 chiếc chiến đấu cơ F-4 bị loại khỏi vòng chiến đấu, trong đó có 382 chiếc bị bắn hạ trong khi chiến đấu, số còn lại do gặp trục trặc kỹ thuật.

F-4 Phantom II của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam
F-4 Phantom II của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam

Trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" tiêm kích F-4 trở thành loại máy bay chiến thuật bị bắn hạ nhiều nhất trên bầu trời Hà Nội với số lượng lên tới 21 chiếc. Lý giải cho điều này là do chúng thường đóng vai trò "cận vệ" cho "pháo đài bay" B-52 vào ném bom. Lúc này ngoài B-52 thì F-4 cũng trở thành mục tiêu quan trọng cần phải tiêu diệt của phòng không Việt Nam.