Nguyễn Ngọc Phương vượt qua lối mòn bằng "bản năng trời cho"

  • 22/11/2021 12:51
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - "Niệm", triển lãm tranh trừu tượng lần thứ 3 của họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương sẽ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 30/11.

Ở lần thứ 3 triển lãm tranh cá nhân, Nguyễn Ngọc Phương hiểu, anh đang phải đối mặt với nhiều trở ngại, để tránh sa vào lối mòn, vào khuôn mẫu của các họa sĩ tài năng đi trước và chính mình.

Nguyễn Ngọc Phương ý thức được điều đó. Anh chọn cách vượt qua nan giải ấy bằng cách lùi, lùi về nguyên sơ đến tận thời điểm người nguyên thủy thể hiện mình trên vách đá, trong hang động, lùi về tận lúc ý thức về nghệ thuật xuất hiện mà khuôn mẫu và định nghĩa về lĩnh vực này chưa có. Đó là cách tránh làm nghệ thuật thứ sinh, chịu sự ảnh hưởng và chi phối cận thời và hiện thời.

Để thực hiện được hội họa của mình, anh chỉ sử dụng đen và trắng. Chỉ có đen và trắng như hai yếu tố âm và dương mà khả năng tạo ra phổ định hình và biến hóa hết sức rộng. Xem tranh của họa sĩ, người thưởng lãm thấy anh tập hợp tối đa năng lực nghệ thuật, hợp nhất ý thức với nguồn mạch dồi dào được khai thác bằng trực giác trong cõi vô thức.

Nhận xét về các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Phương, họa sĩ Lý Trực Sơn đánh giá: "Mỗi tác phẩm đều được xây dựng với ý đồ rành mạch nhưng thực hiện thuận với diễn biến tự nhiên, ngẫu nhiên. Cảm hứng sáng tạo không bị gò vào hình mẫu và quy tắc. Dòng chảy ào ạt của những thành tố hội họa được giữ và tạo nhịp bởi sự kiểm soát gián tiếp của cảm giác thẩm mỹ bản năng trời cho về tính chừng mực.

Nghệ thuật của Nguyễn Ngọc Phương và con người của Nguyễn Ngọc Phương là một. Anh không tìm phong cách mà chỉ trình bày những gì mình có, mình trải nghiệm, mình thất vọng, hy vọng, cô độc, quyết liệt và kiêu hãnh, Nguyễn Ngọc Phương đã làm hội họa như vậy.

Nguyễn Ngọc Phương sinh năm 1975 tại Hà Nội. Từ năm 2008 đến 2018, anh đã từng tham dự nhiều triển lãm quốc tế tại Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Thái Lan, Indonesia, Malaisia, Philippin….

Tháng 4/2018, triển lãm cá nhân lần 1 tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tháng 8/2018, triển lãm cá nhân lần 2 tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tháng 11/2021, triển lãm cá nhân lần 3 tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Nguyễn Ngọc Phương vượt qua lối mòn bằng "bản năng trời cho" ảnh 1
Nguyễn Ngọc Phương vượt qua lối mòn bằng "bản năng trời cho" ảnh 2
Nguyễn Ngọc Phương vượt qua lối mòn bằng "bản năng trời cho" ảnh 3
Nguyễn Ngọc Phương vượt qua lối mòn bằng "bản năng trời cho" ảnh 4
Nguyễn Ngọc Phương vượt qua lối mòn bằng "bản năng trời cho" ảnh 5
Nguyễn Ngọc Phương vượt qua lối mòn bằng "bản năng trời cho" ảnh 6
Nguyễn Ngọc Phương vượt qua lối mòn bằng "bản năng trời cho" ảnh 7
Nguyễn Ngọc Phương vượt qua lối mòn bằng "bản năng trời cho" ảnh 8
Nguyễn Ngọc Phương vượt qua lối mòn bằng "bản năng trời cho" ảnh 9

Tin cùng chuyên mục