Nguyên Giáo sư Đại học Yale danh tiếng nước Mỹ bị cáo buộc tấn công tình dục sinh viên

  • 29/08/2019 06:45
  • 0 bình luận
  • Hải Long
  • In bài
ANTD.VN -  Eugene Redmond là Giáo sư, từng làm việc cho khoa Tâm thần học của trường Đại học Yale danh tiếng nước Mỹ trong 44 năm, bị cáo buộc với các hành vi xâm phạm và tấn công tình dục các thực tập sinh của một chương trình nghiên cứu ông điều hành trong khoảng thời gian hơn 2 thập niên. 

Nguyên Giáo sư Đại học Yale danh tiếng nước Mỹ bị cáo buộc tấn công tình dục sinh viên ảnh 1Giáo sư Eugene Redmond (trường Đại học Yale, Mỹ) 

Nạn nhân là 13 sinh viên và bản báo cáo dài 54 trang 

Những sự việc bị tố giác trên chủ yếu xảy ra tại một cơ sở nghiên cứu của Redmond trên hòn đảo St. Kitts thuộc vùng biển Caribbea. Một vài vụ khác xảy ra tại nhà riêng của Redmond, trong khuôn viên trường Đại học Yale và một số địa điểm khác ngoài trường. Các nạn nhân bao gồm ít nhất 13 sinh viên đại học, cao học và 1 học sinh trung học phổ thông.  

Vụ việc bắt đầu từ những năm 1990 thế kỷ trước khi Redmond sống chung một phòng ngủ với mỗi sinh viên sau khi họ uống rượu với nhau. Các thực tập sinh cũng chia sẻ rằng Redmond thường “thu nạp” số sinh viên lớn hơn số giường ngủ cung ứng được. Thủ đoạn quen thuộc của Redmond là xây dựng niềm tin với học sinh của mình, thiết lập tầm kiểm soát các hoạt động của họ. Điều này giúp Redmond tạo ra được một môi trường bí mật để tiện hành sự, đồng thời ngăn cản được sự trao đổi giữa các sinh viên của mình, vốn không quen biết nhau.

“Điều tra của chúng tôi cho biết có 5 vụ tấn công tình dục tại một phòng ngủ chung, 3 vụ quấy rối tình dục xảy ra trong các phiên khám sức khỏe do Redmond thực hiện, và hàng loạt các hành vi xâm phạm tình dục khác”, bản báo cáo dài 54 trang của Ủy ban về vấn đề vi phạm tình dục Mỹ viết. 

Vi phạm thỏa hiệp, tuyển mộ thêm 20 sinh viên

Vào năm 1994, trường Y thuộc Đại học Yale mở một cuộc điều tra sau khi nhận được cáo buộc tấn công tình dục ban đầu từ các học sinh của chương trình thực tập mùa hè của    Redmond. Kết quả là ông bị trường khiển trách và phải ký một thỏa thuận dàn xếp, yêu cầu ông phải hủy bỏ chương trình, ngừng tuyển sinh và dừng bất cứ hoạt động giám sát sinh viên nào tại đảo St. Kitts.

Ngoài ra, Redmond bị buộc phải tuân thủ một chính sách ở trọ riêng biệt. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2001 cho đến suốt mùa hè năm 2017, Redmond vi phạm thỏa thuận dàn xếp, tiếp tục tuyển thêm thực tập sinh đến đảo St. Kitts, quản lý họ ngoài giờ làm và cho phép sinh viên ngủ chung ở phòng ngủ của mình. Báo cáo nêu rõ Redmond đã tuyển mộ thêm ít nhất 20 sinh viên trong khoảng thời gian trên. 

“Nếu như Yale đã thi hành một chương trình giám sát lâu dài sau cuộc điều tra năm 1994, hành vi vi phạm của Redmond có lẽ đã được phát giác và ngăn chặn kịp thời”, báo cáo viết. Ngoài ra, báo cáo cũng nhận định rằng những quan ngại của một số thành viên trong cộng đồng trường Yale về tương tác của Redmond với một vài sinh viên sau năm 1994, nếu được quan tâm đúng mực hơn, đã có thể khiến trường đại học cân nhắc kỹ lưỡng hơn về hành vi của ông và giúp phát hiện ra những nguy cơ phạm tội tiềm ẩn.

Vào tháng 1-2019, Yale mở lại một cuộc điều tra độc lập, đứng đầu bởi nguyên Chưởng lý tiểu bang Connecticut Deidre Daly, khi cáo buộc thứ 3 đối với Redmond xuất hiện. Redmond liên tục gây cản trở cho quá trình điều tra sau đó. Ông cố vận động các cựu sinh viên của mình bất hợp tác với Daly bằng cách khai khống và giấu đi các thông tin liên quan đến vụ việc. Redmond cũng phủ nhận mọi cáo buộc và từ chối phỏng vấn bởi nhóm điều tra của Daly. 

Ngay sau khi báo cáo được công bố, Đại học Yale thực hiện một số điều chỉnh, bao gồm giao thức mới trong khâu giám sát thực tập và các chương trình qua đêm của trường. Hiệu trưởng Peter Salovey cho biết rất hối tiếc vì trường trước đây đã không ngăn chặn hành vi của Redmond một lần và mãi mãi ngay khi trường được thông báo.

Trường cũng biết thêm Cảnh sát hạt New Haven, tiểu bang Connecticut đã liên lạc với cảnh sát đảo St. Kitts nhằm làm rõ các hành vi phạm tội của Redmond. Được biết, Redmond đã nghỉ hưu vào tháng 7-2018 trong quá trình tiến hành kỷ luật và đã bị cấm khỏi khuôn viên của trường, bị tước bỏ lợi ích hưu trí của cán bộ giảng dạy. 

Theo CNN, Yale Daily News

Tin cùng chuyên mục