Nguyễn Đức Kiên kháng cáo bản án sơ thẩm

  • 24/06/2014 07:46
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Chiều 23-6, TAND thành phố Hà Nội cho biết vừa nhận được 4 đơn kháng cáo của 4 bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm về 4 tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Trốn thuế và Kinh doanh trái phép. 4 bị cáo này gồm: Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải, Trịnh Kim Quang và Huỳnh Quang Tuấn. 
Nguyễn Đức Kiên kháng cáo bản án sơ thẩm ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa sơ thẩm

Trong đơn kháng cáo dài 2 trang, Nguyễn Đức Kiên (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu – ACB) đã kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm, về cả nội dung bản án và hình phạt đã tuyên đối với cá nhân mình. Ông Kiên đề nghị cấp phúc thẩm đánh giá lại các chứng cứ buộc tội và xem xét toàn diện các chứng cứ gỡ tội. Trình bày chi tiết trong đơn, Nguyễn Đức Kiên đưa ra nhiều dẫn chứng, luận điểm để cho rằng mình không phạm tội Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ngoài Nguyễn Đức Kiên, còn có Lý Xuân Hải (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng ACB) kháng cáo cho rằng ông Hải không có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, không cấu thành hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã tuyên. Ông Hải đã viện dẫn các dẫn chứng để chứng minh mình không sai phạm trong hành vi ủy thác cho nhân viên gửi tiền tại Vietinbank và đầu tư mua cổ phiếu, gây thiệt hại cho ngân hàng ACB 1.400 tỷ đồng. 

Tiếp đó, ông Trịnh Kim Quang (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB) làm đơn kháng cáo cho rằng mình không phạm tội. Ông Quang đã phân tích các nội dung để làm cơ sở xác định rằng hành vi của ông không cấu thành tội phạm. Ông Quang cũng đề nghị được tiếp tục mời 2 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông tại phiên tòa phúc thẩm sắp tới. 

TAND thành phố Hà Nội cũng đã nhận được đơn của ông Huỳnh Quang Tuấn (nguyên Phó Tổng giám đốc ngân hàng ACB) cho rằng ông Quang chỉ có một hành vi là tham dự cuộc họp ngày 22-3-2010 với tư cách là người tham dự, không có quyền quyết định tại cuộc họp này. Vì vậy, ông Quang đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại. 

Theo luật định, đến hết ngày 24-6 là hạn cuối cùng để 4 bị cáo còn lại là Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang (đều nguyên là Phó Chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng ACB), Trần Ngọc Thanh (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội), Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) nộp đơn kháng án, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét bản án sơ thẩm. 

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục