Nguy hại tội phạm trộm cắp thiết bị trạm biến áp

ANTĐ - Có đến hàng chục vụ trộm cắp thiết bị trạm biến áp xảy ra ở nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, tính từ năm 2013 đến nay. Ngành điện thất thoát vật tư; các hộ sản xuất, kinh doanh và người dân có nguy cơ bị hỏng thiết bị điện, cùng những thiệt hại không đo đếm được do hoạt động của loại tội phạm này gây ra.

Tang vật và công cụ cắt, chặt dây trung tính bị thu giữ

Chung nỗi bức xúc

Tìm đến Công ty Điện lực Thanh Trì, hỏi chuyện ông Vũ Hữu Trung – cán bộ phụ trách an toàn của Điện lực, về tình trạng mất trộm thiết bị điện; ông Trung bộc bạch: “Trong thời gian khá dài, hàng loạt dây trung tính tại các trạm biến áp trên địa bàn huyện bị kẻ gian cắt, phá. Có trạm vừa thay thế được vài hôm, đến khi công nhân đi kiểm tra, đã phát hiện bị cắt. Rất may công tác kiểm tra được chúng tôi tiến hành thường xuyên, nên hậu quả chưa xảy ra”. Nỗi bức xúc của ông Trung và Công ty Điện lực Thanh Trì chính là 15 vụ kẻ gian cắt trộm dây trung tính tại 15 trạm biến áp ở các xã Ngũ Hiệp, Thanh Liệt, Tả Thanh Oai, khu chợ thị trấn Văn Điển…

Số vụ thiệt hại mà đại diện Công ty Điện lực Hai Bà Trưng cung cấp cho chúng tôi lớn gấp nhiều lần tại huyện Thanh Trì. Từ tháng 12-2013 đến nay, có trên dưới 40 lượt trạm biến áp tại địa bàn Hai Bà Trưng bị kẻ gian xâm phạm, cắt trộm dây trung tính. Ông Vũ Văn Dũng – Phó phòng Kỹ thuật an toàn Công ty Điện lực Hai Bà Trưng chia sẻ: “Đa phần các vụ mất trộm thiết bị điện, chúng tôi không nắm được chính xác thời gian xảy ra, mà chỉ phát hiện trong quá trình đi kiểm tra hoạt động của các trạm biến áp. Toàn bộ các trạm biến áp bị kẻ gian lấy trộm thiết bị đều xảy ra ở khu dân cư, nhưng qua rà soát, hỏi tình hình người dân, hầu như không ai nắm bắt được về đối tượng nghi vấn”. Bức xúc trước hiện tượng trộm cắp nêu trên, Công ty Điện lực Hai Bà Trưng đã phải đầu tư, lắp đặt hệ thống báo động tại một số trạm biến áp.

Một địa bàn khác mà chúng tôi ghi nhận có số thiệt hại vật tư lớn, là quận Long Biên. Từ tháng 9-2012 đến 3-2014, riêng tại khu đô thị Việt Hưng xảy ra 7 vụ mất trộm thiết bị điện tại các trạm biến áp, với thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong tháng 5 vừa qua, ngoài trạm biến áp, ghi nhận đã xảy ra thêm 1 vụ cắt trộm thiết bị chiếu sáng ở cầu Vĩnh Tuy. Cả trăm mét dây cáp đã bị kẻ gian chặt, cắt lấy đi. Chính những đơn vị quản lý hạ tầng, vật tư này phải lo chi phí thay thế mới.

Một trạm biến áp ở quận Long Biên từng bị kẻ gian trộm thiết bị

Thủ phạm “có nghề”?

Phần lớn các trạm biến áp bị kẻ gian trộm thiết bị điện đều đang hoạt động bình thường, cung cấp điện cho các hộ dân, doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là: phải chăng, đối tượng gây án có sự móc nối “tay trong”, hoặc chí ít phải hiểu biết về lĩnh vực an toàn điện? Thực tế từ 1 vụ việc vừa được CAQ Thanh Xuân phối hợp với Công ty Điện lực tại địa bàn “giải mã” lại không hề như vậy. 

Ông Nguyễn Minh Phương – Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Xuân cho biết, trong thời gian đầu năm 2014, địa bàn quận xảy ra hàng loạt vụ cắt trộm dây trung tính ở các trạm biến áp. Hiện tượng này lập tức được trao đổi với CAQ Thanh Xuân; và sau nhiều ngày đêm mật phục, trung tuần tháng 4, CAQ Thanh Xuân đã bắt được đối tượng trộm cắp là Hoàng Văn Hướng, 26 tuổi, quê quán huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, hiện thuê trọ tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Hướng bị bắt quả tang khi đang dùng xe máy vận chuyển một số đoạn cáp điện trên dọc bờ sông Tô Lịch, địa phận phường Khương Đình. Đây là thiết bị điện Hướng cắt trộm cách đó ít phút tại 3 trạm biến áp thuộc địa bàn phường Khương Đình. Khám xét khẩn cấp nơi thuê trọ của Hướng, cơ quan công an thu thêm 1 kìm điện, 1 cuộn dây đồng là tang vật 1 vụ trộm khác do Hướng gây ra, chưa kịp mang đi tiêu thụ. Quá trình đấu tranh, tên trộm khai từ đầu năm 2014 đến khi bị bắt đã gây ra 42 vụ cắt trộm dây điện tại các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Đông và huyện Thanh Trì. 

Từ sau khi Hoàng Văn Hướng bị bắt, hiện tượng mất trộm dây trung tính “im ắng” hẳn ở nhiều địa bàn. Trao đổi với CAQ Thanh Xuân, chúng tôi nắm được thông tin khá bất ngờ: Hoàng Văn Hướng không có nhiều kiến thức về điện. Phát hiện đặc điểm của các đoạn dây trung tính ở các trạm biến áp đều là dây đồng và lộ thiên, Hướng đã lên kế hoạch cắt trộm. Công cụ gây án của Hướng chỉ là… bút thử điện và dao, kìm. Sau khi dùng bút thử điện thấy an toàn, Hướng sẽ ra tay.

Lời khai của Hoàng Văn Hướng đã cho thấy sơ hở trong công tác bảo vệ tài sản từ phía “nhà điện”, cũng như sự cần thiết phải nâng cao ý thức phòng ngừa, tăng cường công tác phòng ngừa ở nhiều địa bàn. Khi dây trung tính bị chặt, cắt, nguồn điện không bị gián đoạn ngay. Nhưng trong trường hợp lưới điện gặp sự cố, đúng ở trạm biến áp bị cắt dây trung tính, tính chất nguy hại sẽ tăng gấp bội. Máy biến áp và các thiết bị trong trạm bị đe dọa, từ đó dẫn đến nguy cơ cháy hỏng hàng loạt các thiết bị điện của người dân, doanh nghiệp thuộc lưới điện mà trạm biến áp cung cấp.