Nguy cơ cháy nổ tại các chung cư mini (Kỳ cuối) : Không quá khó để phòng ngừa, xử lý

ANTD.VN - Trao đổi với đại diện một số cơ quan quản lý Nhà nước cấp cơ sở xung quanh thực trạng, nguy cơ hỏa hoạn tại các chung cư mini, chúng tôi nhận thấy thực tế: Văn bản pháp luật và chế tài để phòng ngừa, xử lý tình trạng “lách luật” là có. Tuy nhiên, việc thực hiện nghiêm các chế tài ra sao, lại là vấn đề khác!

Các khu chung cư mini tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao

Có hiện tượng “lách luật”

“Giống như nhiều quận, huyện khác, nhiều năm trở lại đây, quận Hoàng Mai chưa từng nhận, cấp hồ sơ xin cấp phép xây dựng chung cư mini. Mặc dù thực tế trên địa bàn, loại hình nhà ở này đã và đang tồn tại. Các chủ đầu tư chung cư mini đang cố tình “lách luật”, mập mờ xin cấp phép xây dựng nhà ở thông thường rồi tự ý “chuyển hóa” thành chung cư mini. Điều này được lý giải: Hồ sơ xin cấp phép xây nhà ở thông thường đơn giản gấp nhiều lần so với xây chung cư mini.

Theo quy định, quy trình để cấp phép xây chung cư mini tương đương với quy mô dự án lớn, với những điều kiện buộc phải tuân thủ khắt khe, trong đó có các yêu cầu về PCCC, mà nếu đáp ứng hết các điều kiện này, lợi nhuận của chủ đầu tư sẽ... giảm. Chính vì vậy, chủ đầu tư chung cư mini chọn giải pháp mập mờ xin cấp phép xây nhà ở. Trong bối cảnh ấy, người dân cũng thường không quan tâm đến bản chất tài sản mình đầu tư hay yếu tố đảm bảo an toàn PCCC, mà cứ nhắm mắt mua”. 

Ông Nguyễn Vũ Diêm,

cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai

Xử lý nghiêm vi phạm để tránh cháy, nổ 

“Quan điểm của cơ quan Cảnh sát PCCC là tất cả loại hình nhà ở cao tầng hay chung cư mini đều phải đảm bảo an toàn PCCC. Vì vậy, cơ sở phải trang bị đủ bình xách tay, hệ thống báo cháy và phải có lực lượng chữa cháy tại chỗ. Trước nguy cơ hỏa hoạn ở các chung cư mini, lực lượng Cảnh sát PCCC thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, tập huấn nâng cao kỹ năng thoát nạn, phòng cháy cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi kiểm tra, hướng dẫn, yêu cầu các chủ cơ sở phải trang bị hệ thống đảm bảo an toàn PCCC. Trong thời gian nhất định, nếu các yêu cầu trên không được thực hiện, người đứng đầu khu chung cư sẽ bị lập biên bản, xử lý nghiêm.  

Hiện Phòng Cảnh sát PCCC số 8 đã rà soát và lên kế hoạch tuyên truyền, phòng ngừa cháy nổ đối với hơn 90 khu chung cư mini tại địa bàn 2 quận Hoàng Mai và Thanh Xuân. Các khu nhà này đều được xây dựng từ 3 đến 4 năm trở lại đây, hầu hết cao từ 5 đến 9 tầng, với phần diện tích dao động khoảng từ 70-300 m2. Nếu sau thời gian đôn đốc, nhắc nhở, khuyến nghị, hướng dẫn lắp đặt trang thiết bị PCCC mà cơ sở không thực hiện, cơ quan Cảnh sát PCCC sẽ lập hồ sơ xử lý, đồng thời đề nghị UBND quận để có biện pháp mạnh đối với chủ các khu chung cư mini”. 

Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 8

- phụ trách địa bàn quận Hoàng Mai và quận Thanh Xuân

Cần phòng ngừa ngay từ khâu xây dựng

“Có thể khẳng định, các chung cư mini sau khi hoàn thiện, đưa vào sử dụng, đều vi phạm nhất định so với giấy phép được cấp. Nói như vậy để thấy rằng, quá trình giám sát công trình sao cho đảm bảo đúng với giấy phép được các cơ quan chức năng cấp có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Trường hợp công trình đã hoàn thành, cơ quan có thẩm quyền có thể “áp” các quy định của Nghị định số 121/2013/ NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Theo đó, hành vi tổ chức thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu  đồng. Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, thì sẽ bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng… 

Cùng với việc xử phạt hành chính, theo tôi, cơ quan chức năng cần kiên quyết yêu cầu cơ sở phải đáp ứng các tiêu chí đảm bảo an toàn PCCC. Nếu cơ quan chức năng làm đúng thẩm quyền của mình ngay từ khi phát hiện vi phạm thì những công trình sai phép sẽ không thể tồn tại, các chủ công trình sẽ không dám ngang nhiên vi phạm và căn hộ chung cư mini sẽ an toàn hơn”. 

Ông Bùi Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành,

quận Hai Bà Trưng

Mong thủ tục cấp phép tinh gọn

“Hơn ai hết, tôi ý thức được vấn đề đảm bảo an toàn PCCC ở khu chung cư mini, cho chính gia đình mình và những hộ dân sinh sống. Những buổi tập huấn về PCCC do phường, quận hay cơ quan Cảnh sát PCCC tổ chức, chúng tôi đều tích cực tham gia và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn. Ngoài ra, chúng tôi đã mua các bình bọt bố trí ở những vị trí công cộng trong tòa nhà và vận động các hộ gia đình tự trang bị.

Quá trình xây dựng ban đầu, hệ thống điện cũng được chúng tôi nghiên cứu, lắp đặt đáp ứng đủ công suất sử dụng. Không ai muốn rủi ro xảy ra, nhưng vấn đề là thủ tục cấp phép xây chung cư mini hiện nay còn rườm rà, khó khăn. Tôi cho rằng, nếu thủ tục cấp phép tinh gọn và cán bộ chức năng hướng dẫn tận tình, sẽ không ai vi phạm nguyên tắc an toàn PCCC”. 

Chị  Nguyễn Thu Hải - chủ chung cư mini tại phố Bùi Xương Trạch,

quận Thanh Xuân, Hà Nội