Người Trung Quốc tự chỉ trích thói côn đồ, hiếu chiến

  • 29/05/2014 06:35
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Những tiếng nói chỉ trích từ chính người Trung Quốc đã bật lên trên mạng xã hội Trung Quốc.

Ngay sau khi lan truyền thông tin tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, trên mạng xã hội Trung Quốc phần lớn xuất hiện phản ứng mang tính kích động, thậm chí hiếu chiến. Tác giả Didi Kirsten Tatlow trên tờ Thời báo New York (Mỹ) cho biết, trong khi những bình luận đầy tính cực đoan được cho “thả cửa” thì “tất cả những tiếng nói chỉ trích đã bị ẩn đi, bao gồm cả những chỉ trích gay gắt dành cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Một trong số phát ngôn của Trung Quốc sau hành động đâm chìm tàu ngư dân của Việt Nam đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng Trung Quốc đang hành động không xứng với một nước lớn”. Nhưng tất cả những bình luận mang tính chỉ trích này khó “trụ” nổi bởi một lực lượng kiểm soát hùng hậu, bao gồm cả cảnh sát và các công ty Internet của chính quyền Trung Quốc, tác giả nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, một bình luận trên mạng Sina Weibo đã chỉ trích nặng nề bản thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vấn đề Hoàng Sa, nói rằng các phát ngôn và cung cách ngoại giao giữa các quốc gia đáng ra phải “lịch thiệp hơn nhiều”. Bình luận này không lâu sau bị quản trị mạng ẩn đi, nhưng liền đó lại được đăng trên trang Freeweibo, một website chuyên đăng những bình luận không bị kiểm duyệt như vậy.

Bình luận chỉ trích gay gắt Bộ Ngoại giao Trung Quốc đó là của Duan Wanjin, một luật sư. Luật sư này nói Trung Quốc đã không có lối hành xử xứng đáng như một “cường quốc”. “Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tần Cương nói Việt Nam thiếu tin cậy. Điều này khiến tôi băn khoăn: Tranh chấp lãnh thổ là điều cần phải nói, nhưng Trung Quốc không được ỷ thế bắt nạt, hạ nhục nước khác. Một đất nước có đường lối ngoại giao nhỏ nhen sẽ khó mà vươn lên được, trừ khi Trung Quốc muốn quan hệ với Việt Nam sẽ giống như mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên”, Duan Wanjin viết. “Ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang tràn ngập những chú hề, những kẻ xu nịnh chỉ muốn lấy lòng với các lãnh đạo, không có một chút tư cách, bản lĩnh Nho giáo nào. Rặt những kẻ côn đồ. Tiền đồ của đất nước này thật tăm tối”, cư dân mạng này chỉ trích gay gắt.      

(Theo New York Times)

Tin cùng chuyên mục