Người tốt ở quanh ta

ANTD.VN - Mỗi dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô, bản lĩnh và khí phách người Hà Nội lại được tôn vinh, biểu dương với danh hiệu cao quý “Công dân Thủ đô ưu tú” và “Người tốt, việc tốt”. Những tấm gương tiêu biểu chỉ có thể giới hạn trong những con số cụ thể, song sự ghi danh ấy sẽ giúp truyền cảm hứng cho hàng vạn, hàng triệu công dân khác để chung sức, chung lòng xây dựng Thủ đô.

Phong trào “Người tốt, việc tốt” từ nhiều năm nay đã trở thành một hoạt động truyền thống của Hà Nội. Bền bỉ, âm thầm như những đốm lửa được nhóm lên trong mọi lĩnh vực, ngành, nghề, trong mọi ngóc ngách đời sống kinh tế - xã hội, ngay cả trong những góc khuất cũng lấp lánh, tỏa sáng người tốt, việc tốt.

Tuy phong trào thì bao giờ cũng có biểu dương, khen thưởng, nhưng trong nhiều năm qua, đã có những  tấm gương lặng lẽ làm việc tốt xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim chân thành chứ không phải để được vinh danh. Bởi việc tốt không bao giờ thiếu, việc tốt không nhất thiết phải to tát, ồn ào.

“Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng” đã thấm sâu trong tâm thức và hành động của nhiều người từ lớp trẻ, sinh viên cho tới người cao tuổi, người dân bình thường. Truyền thống “người trong một nước thì thương nhau cùng”, thấm sâu nghĩa “đồng bào” đùm bọc trong khó khăn, hoạn nạn... được thể hiện hết sức sinh động, xúc động ở khắp mọi nơi.

Phía sau những Công dân Thủ đô ưu tú cũng như Người tốt, việc tốt được biểu dương, còn rất nhiều những gương mặt, những người giấu tên ở quanh chúng ta, vẫn lặng lẽ ngày và đêm làm việc tốt, dù hết sức nhỏ nhoi. Như một lẽ tự nhiên xuất phát từ trong tâm, họ làm việc tốt không cần cho ai thấy, không nói cho ai hay. Mỗi người góp một việc tốt, để người xấu, việc xấu bị đẩy lùi.

Niềm tin đó chính là sức sống tiềm tàng giúp cho Hà Nội có sức vươn mạnh mẽ trong hơn 60 năm qua. Thêm một người tốt, một việc tốt là tiếp thêm nguồn năng lượng cho mỗi người.