Người tình của tử tù trốn trại Thọ "sứt" ra tòa với gương mặt "não nề"

ANTD.VN - Ngày 8-5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bộ đôi tử tù trốn trại, xảy ra hồi tháng 9-2017. Đáng chú ý là tại tòa, gương mặt của người tình tử tù “Thọ sứt” luôn hiện rõ sự u buồn và căng thẳng…  

Cụ thể, tại phiên tòa sơ thẩm này, 2 tử tù bị đưa ra truy tố là Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, SN 1980, trú tại xã Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở xã Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội) cùng bị truy tố về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”, theo Điều 386 – BLHS năm 2015.  

Liên quan, 4 bị cáo khác là Nguyễn Thị Phương Lan (người tình của Thọ “sứt”, SN 1994, trú tại phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, Hải Dương); Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972), Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989), đều trú ở xã Yên Quang, Kỳ Sơn, Hòa Bình cùng bị xem xét về tội “Che giấu tội phạm”, quy định tại Điều 389- BLHS.

Cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, ngày 27-4-2017, Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tương tự, ngày 18-5-2017,  Lê Văn Thọ cũng bị TAND tỉnh Hà Nam áp dụng hình phạt loại bỏ ra khỏi  đời sống xã hội cũng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tử tù Thọ "sứt" (ngồi) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Trong thời gian kháng cáo và chờ được xét xử phúc thẩm, ngày 1-7-2017, Tình và Thọ được chuyển vào giam chung tại buồng giam số 3, khu D, Trại Tạm giam T16 - Bộ Công an. Ở cùng buồng biệt giam, 2 tử tù đều bị cùm một bên chân bằng khóa và cùm gỗ.

Dù vậy sau ít ngày quan sát, Thọ “sứt” nhận thấy cơ sở vật chất ở buồng giam đã cũ và xuống cấp. Cụ thể là cùm chân bằng gỗ có thể tháo ra, tường xây gạch vữa ẩm nên có thể đục khoét được… Từ đó, đối tượng nảy sinh ý định trốn khỏi nơi giam giữ.

Ngày 10-7-2017, Thọ “sứt” nói rõ kế hoạch bỏ trốn và rủ Tình đồng hành. Cả hai sau đó tiếp tục bàn bạc, thống nhất cách thức và cùng nhau chuẩn bị dụng cụ cho việc trốn chạy. Và rồi trong khoảng thời gian từ 16h30 đến 23h ngày 10-9-2017, bộ đôi tử tù tháo khóa cùm, xé chăn bện thành dây vải, rồi dùng đinh sắt khoét thủng tường gạch buồng biệt giam.

Đối với các bị cáo liên quan, cáo trạng xác định, Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba biết Tình là đối tượng bị kết án tử hình trốn khỏi nơi giam giữ nhưng vẫn bao che, cho ăn uống, cho mượn điện thoại để liên lạc và cho mượn xe máy để tử tù trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an.

Với Nguyễn Thị Phương Lan, cô gái này cũng biết rõ người yêu cũ đã bị kết án tử hình và trốn khỏi nơi giam giữ, song vẫn nghe điện thoại, giúp đỡ tử tù liên lạc với người thân, cùng thuê nhà nghỉ ở với nhau và gọi xe taxi cho Thọ “sứt” đi lẩn trốn, tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng.

Lật lại nhân thân của 2 tử tù, tài liệu truy tố xác định, trước khi bị tuyên phạt án tử hình, Thọ “sứt” từng có 4 tiền án về các tội “Giết người”, “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “Đưa hối lộ”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”.

Trong khi ấy, bị cáo Tình cũng có 1 tiền án về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” trước khi phải nhận án tử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngày 11-4 vừa qua, tử tù này cũng đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội giữ nguyên mức án tử hình tại phiên tòa phúc thẩm.

Người tình của Thọ "sứt" - bị cáo Lan luôn mang nét mặt u buồn tại phiên tòa.

Khai báo lại hành vi phạm tội tại phiên tòa, bộ đôi tử tù đều cơ bản thừa nhận cách thức, thủ đoạn trốn khỏi nơi giam giữ đúng như cáo trạng xác định. Nói lời nói sau cùng, Thọ “sứt” gửi lời xin lỗi tới những bị cáo liên quan và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho những người.

Bị cáo Tình cũng nói, sau sự việc bản thân cũng cảm thấy có lỗi. Bị cáo xin chấp nhận hình phạt, đồng thời gửi lời xin lỗi tới quản giáo ở Trại Tạm giam T16 và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho những bị cáo liên quan trong vụ án.

Tương tự, đối với nhóm bị cáo bị cáo buộc đã giúp sức, che giấu cho Nguyễn Văn Tình chạy trốn cũng thành khẩn khai nhận việc làm trái pháp luật của bản thân. Lý giải về động cơ phạm tội, nhóm bị cáo che giấu tội phạm cho rằng chỉ vì sự cả nể nên mới phạm tội. Nói lời sau cùng, cả 3 bị cáo giúp sức cho tử tù trốn trại đều tỏ rõ sự ăn năn, hối cải.

Về phần mình, bị cáo Lan khai sáng 12-9-2017, Thọ “sứt” gọi điện nhưng bị cáo không nghe máy. Và sau khi đọc được tin nhắn thì mới biết là bị cáo Thọ trốn trại. Sau đó, khi gặp nhau người tình của tử tù đã đưa điện thoại để Thọ “sứt” có phương tiện liên lạc.

Trong tâm trạng lo lắng, căng thẳng, người tình của tử tù trình bày thêm, sau này khi nhận thức được việc không trình báo Thọ “sứt” bỏ trốn, bị cáo thấy rất sợ hãi. Và cũng như các bị cáo bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”, người tình của Thọ “sứt” tỏ rõ sự ân hận trước tòa, khi nói lời sau cùng.

Sau nửa ngày xử án, TAND TP Hà Nội nhìn nhận, lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với tài liệu chứng cứ và những người liên quan. Hành vi phạm tội của bị cáo Thọ và đồng phạm là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu cho xã hội. Dù nhận thức được việc là làm sai trái nhưng các bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị cáo liên quan thì chỉ vì tình cảm cá nhân đã giúp sức cho Thọ và Tình trốn thoát , gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, HĐXX cũng nhận thấy, các bị cáo này đều phạm tội lần đầu, thành khẩn  khai báo, ăn năn, hối cải nên cần được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình cùng mức án 7 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Riêng  bị cáo Nguyễn Văn Tình tổng hợp với hình phạt trước đó là tử hình.  Với  tội danh liên quan, Nguyễn Văn Hạnh bị áp dụng 12 tháng tù và người tình của tử tù Thọ “sứt” cùng 2 bị cáo còn lại đều bị tuyên phạt mức án 9 tháng tù.