Người tiêu dùng hãy lên tiếng!

  • 25/07/2014 07:08
  • 0 bình luận
  • Hà Linh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Đó là thông điệp các cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng gửi đến hàng triệu người dân cả nước. PV ANTĐ đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thu Giang - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Những trang vàng Việt Nam, đơn vị tư vấn và đồng hành với chương trình “Hành động vì quyền lợi người tiêu dùng” do UBND TP Hà Nội tổ chức suốt 4 năm qua. 
Người tiêu dùng hãy lên tiếng! ảnh 1

- Bà đánh giá như thế nào về nhận thức và sự chủ động của người tiêu dùng Việt Nam trong những trường hợp không được đảm bảo quyền lợi?

- Từ khi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực, các cơ quan hữu quan tổ chức nhiều cuộc tập huấn đến tận quận, huyện, phát tờ rơi, tổ chức hỏi đáp qua tổng đài 1081 nhưng số lượng người tiêu dùng khiếu nại vẫn chưa nhiều. Đơn cử như trong chương trình “Hành động quyền lợi người tiêu dùng năm 2014” do UBND thành phố Hà Nội tổ chức, tổng đài 1081 hỗ trợ người tiêu dùng nhận được gần 2.000 cuộc gọi, nhưng chỉ có khoảng 50 cuộc trong số đó là khiếu nại về hàng hóa, dịch vụ và đề cập đến vấn đề đơn giản như: doanh nghiệp không xuất hóa đơn, sản phẩm bị hỏng khi vừa mua… Người tiêu dùng Việt Nam quá hiền lành. Vì vậy, cần có hành động khuyến khích người tiêu dùng lên tiếng, họ phải tự nhận biết được họ đang bị xâm phạm quyền lợi và tìm cách bảo vệ mình. 

- Phải chăng, có “vùng tối” nào trong quan hệ giữa doanh nghiệp với các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng khiến người tiêu dùng e ngại?

- Chúng tôi khẳng định không có. Vinastas hoạt động tâm huyết và hiệu quả. Tổng đài 1081 cũng làm việc theo quy trình quy định tại Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Gần đây, chúng tôi tiếp nhận phản ánh của khách hàng về việc mỹ phẩm (son môi) của Shishedo không đảm bảo chất lượng. Chúng tôi đã chuyển khiếu nại này đến doanh nghiệp. Shishedo đã gặp mặt khách hàng và chúng tôi, cho biết doanh nghiệp này có nhập về Việt Nam một lượng son nhiều dưỡng chất. Nhưng do khí hậu Việt Nam nóng ẩm nên son bị chảy. Doanh nghiệp đã giải thích và xử lý khiến khách hàng thỏa đáng. 

- Vậy người tiêu dùng cần khiếu nại theo quy trình nào để được giải quyết thỏa đáng?

- Người tiêu dùng nếu bị xâm hại về quyền lợi, hãy tìm đến các kênh hỗ trợ như: Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Vinastas, tổng đài 1081… Chúng tôi sẽ chuyển tải nhanh và trung thực nhất khiếu nại của khách hàng đến doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ chủ động hơn với các sự việc “nóng”, chưa cần người tiêu dùng gọi đến thì công tác bảo vệ người tiêu dùng đã phải nắm bắt được. Phải nhìn thấy xu hướng đó thì người tiêu dùng mới có cơ hội được đảm bảo quyền lợi nhiều hơn.

- Xin cảm ơn bà!

Tin cùng chuyên mục