Người thừa kế duy nhất di sản của danh họa Trần Văn Cẩn qua đời

ANTD.VN -Nhà điêu khắc Trần Thị Hồng, người thừa kế duy nhất di sản của danh họa Trần Văn Cẩn đã qua đời vào lúc 6h40 ngày 12-2 tại bệnh viện Vinmec, Hà Nội, hưởng thọ 71 tuổi.

Nhà điêu khắc Trần Thị Hồng bị phát hiện mắc bệnh ung thư vào năm 2010. Từ đó đến nay, bà có quãng thời gian dài chống chọi với căn bệnh quái ác. Tuy nhiên, 3 tháng trở lại đây, bệnh trở nên nặng hơn và bà phải nhập viện điều trị, không thể trở về nhà. Nhà điêu khắc Trần Thị Hồng sinh năm 1946 tại Quảng Ngãi và có 30 năm làm giảng viên khoa Điêu khắc trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Sự nghiệp của bà chịu ảnh hưởng lớn từ họa sĩ Trần Văn Cẩn.

Danh họa Trần Văn Cẩn và nhà điêu khắc Trần Thị Hồng

"Ông là nhân cách lớn, là người thầy tuyệt vời. Từ sự uyên bác và trí tuệ, từ sự bao dung và nhân hậu của ông, tôi đã nhìn cuộc đời này rộng mở và an hòa hơn. Ông cho tôi tấm gương lớn về sáng tạo và sự cẩn thận trong lao động nghệ thuật"-nhà điêu khắc Trần Thị Hồng từng chia sẻ.

Trong 25 năm chung sống, ngoài tình yêu, họ đã ở bên nhau như hai người tri kỷ. Bà ngồi làm mẫu cho ông trong rất nhiều bức tranh. Mỗi bức hoạ của Trần Văn Cẩn đều thấp thoáng hình ảnh người phụ nữ thương yêu đời ông.

Sau khi danh họa Trần Văn Cẩn qua đời, bà là người sở hữu gia sản hội họa của ông. Trong thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư, nhà điêu khắc Trần Thị Hồng có nhã ý chuyển giao bộ sưu tập của danh họa Trần Văn Cẩn cho một nhà sưu tập tư nhân có tâm và có tầm. Tuy nhiên, cho tới nay, dự định đó sẽ mãi nằm lại trong sự dang dở khi nhà điêu khắc Trần Thị Hồng đã ra đi.