Người tâm thần phạm tội: Hóa điên vì dùng ma túy

  • 13/04/2013 06:47
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTĐ - Sức tàn phá của ma túy tổng hợp sẽ làm cho não bộ không thể phục hồi ngay cả khi không sử dụng nó. Những bệnh nhân bị tâm thần mà nguyên nhân từ ma túy sẽ trở thành kẻ mất trí vĩnh viễn.

Người tâm thần phạm tội: Hóa điên vì dùng ma túy ảnh 1
Ảnh: Internet

Những con thiêu thân

Nhiều cuộc chơi điên cuồng, mê muội trong thuốc lắc, ma túy của giới trẻ những năm gần đây đã làm con số bệnh nhân tâm thần ở khoa Cai nghiện Bệnh viện Tâm thần Trung ương tăng vọt. Vụ án gần đây nhất, khám phá ổ nhóm chuyên sản xuất ma túy đá có thành phần chính từ các loại tân dược do đối tượng Phan Văn Chung, trú tại quận Hoàng Mai cầm đầu cho thấy mức độ nguy hại đến khôn lường của loại ma túy này.        

Ma túy tổng hợp được chế từ tân dược partamol, xăng thơm, cồn, xút, axit, axeton, photpho đỏ hoặc cồn i-ốt... Những “con thiêu thân” đã lao vào sử dụng hóa chất để biến mình thành kẻ điên mà chẳng hề hay. Theo TS. Bác sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng khoa Cai nghiện - Bệnh viện Tâm thần Trung ương, sức tàn phá của ma túy tổng hợp hay ma túy dạng “đá” được sản xuất thủ công từ các loại thuốc tân dược có tiền chất ma túy, nếu người sử dụng nó thì não bộ bị tàn phá ghê gớm. Việc điều trị phục hồi là điều không tưởng. Trong nhiều năm nghiên cứu cũng như điều trị bệnh nhân tâm thần liên quan đến ma túy, bác sỹ Hùng đã có những so sánh khoa học, cụ thể thực tiễn. Nếu người “chơi” ma túy thông thường, thường sau khoảng vài năm mới bắt đầu xuất hiện ảo giác, trong khi đó ma túy tổng hợp, hay ma túy dạng "đá" chỉ cần 5 đến 7 tháng, thậm chí có người chơi sau 2 tháng đã bị hoang tưởng, tâm thần. Một bệnh nhân từng điều trị tại nhiều cơ sở cai nghiện, giờ đang chạy chữa tại Trung tâm cai nghiện Bệnh viện tâm thần Trung ương, xuất phát cũng do chơi bời ma túy tổng hợp. Bệnh nhân này đã từng được gia đình đưa đi nước ngoài tẩy não, mất rất nhiều tiền nhưng cuối cùng vẫn bị tâm thần.

Theo TS. Bác sỹ Nguyễn Mạnh Hùng: “Thời gian qua, rất nhiều loại thuốc chữa bệnh thông thường đã bị các đối tượng nghiện hút sử dụng thay cho ma túy. Ngoài ra, còn một số thuốc rất dễ gây nghiện vì có chứa các chất kích thích có lượng cocaine, thường được dùng như một yếu tố kích thích thực thể và tâm lý, làm dễ chịu, khoái cảm. Khi lạm dụng thuốc có tiền chất gây nghiện, người bệnh cảm thấy cần phải tiếp tục sử dụng loại thuốc này vì nếu ngưng lại, họ sẽ thấy rất khó chịu”. Đánh giá về mức độ nguy hại của ma túy tổng hợp, ma túy dạng "đá" được sản xuất thủ công từ các loại tân dược có tiền chất gây nghiện, TS. Hùng khẳng định: "Việc sử dụng loại ma túy này rất nguy hại cho người dùng. Ma túy tổng hợp tự sản xuất có lượng độc tố rất cao. Các con nghiện sử dụng loại ma túy này đều không hề hay biết rằng sẽ dẫn đến cái chết nhanh hơn”.

Ma túy là “bạn” với kẻ điên khùng

Tiếng cười man dại của người điên, tiếng tri hô gào thét và tự hỏi “tôi là ai”... nếu như được phát ra từ phòng bệnh nhân tâm thần - Bệnh viện Tâm thần Trung ương thì sẽ có nhiều người thương cảm, còn ở đây những tiếng gào thét ở Trung tâm cai nghiện - Bệnh viện Tâm thần Trung ương chỉ khiến người ta khinh bỉ. Trong số hồ sơ của bệnh nhân tâm thần liên quan đến ma túy đang điều trị tại Trung tâm này, hầu hết tuổi còn rất trẻ. Và họ đã từng chơi ma túy như một con thiêu thân. Bệnh nhân Nguyễn Quang C, ở quận Ba Đình, Hà Nội đã từng là dân nghiện ma túy gần 10 năm nhưng, cách đây khoảng một năm, sau khi lấy vợ và sinh con đã được gia đình hai bên họ mạc chiều chuộng bởi những lời “thề ngọt”. Nhờ số tiền lớn từ hai họ vun cho nên C đã âm thầm từ bỏ ma túy thông thường chuyển sang chơi ma túy tổng hợp để thăng hoa cao độ hơn.  “Dính” vào ma túy “đá” chỉ ngót nghét hơn 3 năm trời, vậy mà C đã trở thành kẻ hoang tưởng rất nặng. Chỉ đến khi “cục cưng” của gia đình luôn mồm chửi bới, cầm dao dọa chém tất cả mọi người thì mới rõ nhẽ. Cậu ấm đã bị điên. Bác sỹ Hùng cho biết: “Não bộ của bệnh nhân này bị ma túy tạo hoang tưởng, ảo giác tức thì do dùng liều lượng cao liên tục trong thời gian ngắn. Vì thế, đổ bệnh rất nhanh. Khi bị tổn thương não ở dạng này điều trị chỉ là khắc phục hậu quả bằng giải pháp tình thế, chứ một khi đã bị ma túy tàn phá não rồi thì khả năng phục hồi là không thể”.

Theo bác sỹ Hùng: “Qua nhiều năm điều trị, có nhiều trường hợp sử dụng ma túy "đá" được gia đình "gửi gắm" vào đây điều trị thì bị hoang tưởng khá giống nhau. Mà đã tâm thần do ma túy thì bệnh rất nặng và phổ biến là tâm thần phân liệt. Nguy hiểm hơn, người "chơi" ma túy tổng hợp, ma túy dạng "đá" từ tân dược có tiền chất ma túy đa phần là giới trẻ, tuổi từ 15 đến 30. Ở lứa tuổi này, họ luôn giấu người thân, thế nên việc tự nguyện xin đi cai như những người sử dụng ma túy thông thường là rất hiếm. 

Theo quy định tại khoản 3, điều 18 Thông tư 11/2010/TT- BYT của  Bộ Y tế về quản lý thuốc hướng thần và tiền chất: Khi dự trù nguyên liệu vượt quá 50% số lượng dùng năm trước, cơ sở dự trù phải có báo cáo diễn giải lý do tại sao tăng nhu cầu lên 50%. Cục Quản lý Dược khi duyệt đơn hàng nhập khẩu nguyên liệu hoặc duyệt dự trù mua nguyên liệu tiền chất phải kiểm tra chặt chẽ hồ sơ và căn cứ vào nhu cầu hợp lý của đơn vị để duyệt theo quy định. Mặc dù đã có quy định nhưng không hiểu tại sao, các đối tượng sản xuất ma túy “đá” lại mua được một lượng lớn tân dược có tiền chất ma túy?

Tin cùng chuyên mục